Huế: Nguyên Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai bị bắt

Nguyễn Quốc

Nguyên Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Huế bị khởi tố, bắt tạm giam để làm rõ trách nhiệm trong vụ ký khống giấy tờ đất, gây thất thoát ngân sách gần 4 tỷ đồng.

Ngày 1/3, Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, cơ quan Công an tỉnh này đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Hồ Trí Quý (42 tuổi, trú tại phường Vỹ Dạ, TP Huế) - nguyên là Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Huế.

Theo đó, ông Quý bị khởi tố, bắt tạm giam để làm rõ hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ việc ký khống giấy tờ đất để trục lợi, gây thất thoát ngân sách Nhà nước gần 4 tỷ đồng xảy ra tại phường Thủy Xuân (TP Huế) khi còn đương chức.

Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đọc lệnh bắt giữ các đối tượng liên quan đến vụ án.
Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đọc lệnh bắt giữ các đối tượng liên quan đến vụ án.

Trước đó, liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Hoàng Khánh Huy (49 tuổi, trú tại phường Thuận Lộc TP Huế) - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Huế; Nguyễn Văn Hòa (51 tuổi, trú tại phường Thủy Xuân, TP Huế) - nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân và 4 bị can khác để điều tra làm rõ hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2015, UBND phường Thủy Xuân, TP Huế nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (87 tuổi, trú tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tại hai thửa đất số 51 và 52, tờ bản đồ số 12 (địa chỉ tổ 19, khu vực 5, phường Thủy Xuân, TP Huế) với diện tích lần lượt là 2.259,1 m2 và 1.613,3 m2, loại đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, những cán bộ kể trên sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Cẩn đã không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý, chưa làm đầy đủ, hết trách nhiệm của mình đã duyệt hồ sơ và trình lên UBND TP Huế ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Cẩn tại hai thửa đất nói trên.

Theo cơ quan chức năng, trên thực tế, bà Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất trên thửa số 51 và 52 tính từ năm 1968 đến nay, không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc, không có hộ khẩu thường trú tại địa phương; không làm ăn sinh sống tại địa phương.

Căn cứ theo các quy định của pháp luật thì việc cấp Giấy chứng nhận cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng theo quy định của pháp luật.

Sự thiếu trách nhiệm trong công tác của nhóm đối tượng trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước bước đầu xác định gần 4 tỷ đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất