Huế: Thêm một ca ghép tim ‘xuyên Việt’ thành công

Hữu Thu

Sau 3 ngày được ghép tim, bệnh nhân Huỳnh Công Minh (55 tuổi) đã vui khỏe, giao tiếp tốt với người nhà từ ngày 31/1.

Huế: Thêm một ca ghép tim ‘xuyên Việt’ thành công

Chuyển trái tim người hiến vào Huế. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Như vậy là sau khi rời khỏi lồng ngực người hiến trên 5 tiếng và sau 95 phút vừa mổ vừa ghép, đúng 18h15 ngày 27/1, trái tim được ghép đã đập nhịp trong lồng ngực của bệnh nhân Huỳnh Công Minh, người được xác định suy tim giai đoạn cuối.

Hiện bệnh nhân đang tiếp tục nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Đây là kết quả từ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị: Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Việt Đức, Hãng hàng không quốc gia – Vietnam Airlines  và Bệnh viện trung ương Huế nên khi phẫu thuật, trưa ngày 27/1, quả tim  của người hiến đã được nhanh chóng đưa vào sân bay Đà Nẵng và sau đó được xe chuyên dụng đưa về Phòng mổ tim của Bệnh viện Trung ương Huế .

Huế: Thêm một ca ghép tim ‘xuyên Việt’ thành công - 1

Bệnh nhân Huỳnh Công Minh sau khi được ghép tim. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Tính từ năm 2011 đến nay Bệnh viện Trung ương Huế đã phẫu thuật thành công 4 ca ghép tim, trong đó có 2 ca “ xuyên Việt”.

Kết quả này cho thấy vai trò của Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia và trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ Việt Nam trên lĩnh vực ghép tạng.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư

Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư

Số liệu thống kê từ các bệnh viện cho thấy, người mắc các bệnh lý ung thư ở nước ta đang gia tăng, trong đó nhiều người mắc ung thư khi tuổi đời còn trẻ.
Cẩn trọng viêm tụy cấp do uống bia rượu

Cẩn trọng viêm tụy cấp do uống bia rượu

Viêm tụy cấp chiếm 25-75 trường hợp/100.000 dân/năm, trong đó có 10-30% có thể tiến triển thành ca nặng và rất nhiều trường hợp có nguyên nhân là do lạm dụng bia ...
Số hóa hồ sơ sức khỏe

Số hóa hồ sơ sức khỏe

BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin, năm 2023, toàn ngành sẽ tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính... Trong ...

Tin nóng

Sau Tết, nhiều người già nhập viện

Sau Tết, nhiều người già nhập viện

Thông tin từ các bệnh viện cho hay, số người cao tuổi đến khám và điều trị sau Tết tăng cao so với trước Tết. Lý giải nguyên nhân, các chuyên gia y tế cho rằng do thời tiết lạnh sâu, sau đó mưa nồm ẩm; cộng với việc ăn uống không điều độ dịp nghỉ lễ khiến nhiều người già mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch, tiêu hóa.

Xem nhiều nhất