Hướng dẫn điều trị Covid-19 tại nhà

Nghĩa Toàn

Trước việc gia tăng trở lại các ca bệnh, Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn điều trị Covid-19 tại nhà.

Cụ thể, tại hướng dẫn này, Bộ Y tế cho biết, đối với F0 điều trị tại nhà là trẻ dưới 5 tuổi, cần theo dõi các dấu hiệu tinh thần, bú/ăn, đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày, đếm nhịp thở, mạch, đo SpO2 (nếu có máy đo), màu sắc da, niêm mạc, rối loạn tiêu hóa. Khi người chăm sóc, quản lý F0 là trẻ dưới 5 tuổi điều trị tại nhà phát hiện bất cứ một trong các dấu hiệu như trẻ quấy khóc không chịu chơi, không hóng chuyện hoặc li bì, hoặc co giật. Sốt cao liên tục trên 39 độ C và khó hạ thân nhiệt bằng các phương pháp như dùng thuốc hạ sốt + chườm/lau người bằng nước ấm hoặc sốt không cải thiện sau 48 giờ; trẻ thở nhanh hơn so với tuổi hay thở bất thường (khó thở, thở phập phồng cánh mũi…) phải thông báo ngay cho cơ sở quản lý người mắc Covid-19 tại nhà để được khám bệnh, xử trí cấp cứu và chuyển viện kịp thời hoặc đưa trẻ mắc Covid-19 đến các cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh.

Đối với F0 điều trị tại nhà là trẻ từ 5-16 tuổi, Bộ Y tế cho biết cần theo dõi các dấu hiệu bao gồm tinh thần, đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày, đếm nhịp thở, mạch, đo SpO2 (nếu có máy đo), màu sắc da, niêm mạc, ăn uống, ho, đau ngực, đau bụng, tiêu chảy (phân lỏng/đi ngoài), mất khứu giác, thính giác.

Khi phát hiện bất cứ một trong các dấu hiệu như thở nhanh, thở bất thường, SpO2 dưới 96% (nếu có máy đo SpO2), khó thở, ho thành cơn không dứt, đau tức ngực, nôn mọi thứ, tiêu chảy, mệt, không chịu chơi, sốt cao không giảm hay sốt không cải thiện sau 48 giờ phải thông báo ngay cho cơ sở quản lý người mắc covid-19 tại nhà để được khám bệnh, xử trí cấp cứu và chuyển viện kịp thời hoặc đưa trẻ mắc Covid-19 đến các cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh.

Đối với F0 điều trị tại nhà là người trên 16 tuổi, cần theo dõi các dấu hiệu như nhịp thở, mạch, nhiệt độ, SpO2 và huyết áp (nếu có thể). Đồng thời cần theo dõi các triệu chứng như mệt mỏi, ho, ho ra đờm, ớn lạnh/gai rét, viêm kết mạc (mắt đỏ), mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy (phân lỏng/đi ngoài); ho ra máu, thở dốc hoặc khó thở, đau tức ngực kéo dài, lơ mơ, không tỉnh táo; các triệu chứng khác như đau họng, nhức đầu, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn và nôn, đau nhức cơ.

Khi phát hiện khó thở, thở hụt hơi, SpO2 dưới 96%, mạch nhanh, huyết áp thấp, đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi hít sâu. Tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân hoặc thay đổi ý thức, không thể ăn uống do nôn nhiều, co giật phải thông báo ngay với cơ sở quản lý người mắc Covid-19 tại nhà/cơ sở lưu trú để được khám bệnh, xử trí cấp cứu và chuyển viện kịp thời hoặc đưa người mắc Covid-19 đến các cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nêu rõ đối với F0 điều trị tại nhà nên sử dụng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5 độ C hoặc đau đầu nhiều. Trong đó, người lớn có thể sử dụng Paracetamol, mỗi lần 1 viên 500mg hoặc 10-15 mg/kg, có thể lặp lại mỗi 4-6 giờ. Lưu ý tổng liều thuốc không vượt quá 4g (4.000mg)/ngày. Còn trẻ em sử dụng Paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần (uống hoặc đặt hậu môn), cách tối thiểu 4-6 giờ nếu cần nhắc lại, lưu ý tổng liều thuốc không vượt quá 60 mg/kg/ngày.

Bộ Y tế cũng khuyến khích người mắc Covid-19 uống nhiều nước, có thể sử dụng nước trái cây hoặc Oresol (pha và dùng theo đúng hướng dẫn), hoặc có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội, nước trái cây. Không sử dụng các dung dịch nước ngọt công nghiệp (không sản xuất từ hoa quả) để bù nước; Tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đủ chất, tăng cường ăn trái cây tươi, rau xanh. Dùng các thuốc điều trị triệu chứng khi cần thiết: Trong trường hợp ho nhiều, người bệnh có thể dùng các thuốc giảm ho từ thảo dược, hoặc thuốc giảm ho đơn thuần, hoặc thuốc giảm ho kết hợp kháng histamin... Lưu ý các chỉ định, chống chỉ định và các cảnh báo/thận trong khi sử dụng thuốc.

Bộ Y tế lưu ý, với người đang sử dụng các thuốc điều trị bệnh nền theo đơn ngoại trú tiếp tục sử dụng theo hướng dẫn. Không tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm khi chưa có chỉ định, kê đơn. Không xông cho trẻ em.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dịch đau mắt đỏ gia tăng

Dịch đau mắt đỏ gia tăng

Đáng chú ý, dịch bệnh đau mắt đỏ năm nay kéo dài hơn, nhiều ca có biến chứng nặng và lâu khỏi.

Tin nóng

Giảm áp lực để trẻ không mắc rối loạn tâm lý

Giảm áp lực để trẻ không mắc rối loạn tâm lý

Áp lực học tập là vấn đề mà bất kỳ học sinh nào cũng đều phải đối mặt khi chuẩn bị vào năm học mới đặc biệt là chuyển cấp. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ khiến trẻ mất đi niềm vui, sự hào hứng khi học tập và có nguy cơ mắc phải các vấn đề về rối loạn tâm lý.

Xem nhiều nhất