Huy động nguồn lực, sức sáng tạo của mỗi đoàn viên, hội viên

Nguyễn Phượng

Ngày 28/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự Đại hội thi đua yêu nước Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: Quang Vinh.

Đến dự Đại hội có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn; nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt... Cùng tham dự còn có 463 đại biểu, trong đó có 450 tập thể, cá nhân được lựa chọn, giới thiệu từ Đại hội, hội nghị điển hình tiên tiến từ các tỉnh, thành phố và công đoàn ngành.

Làm lợi gần 200.000 tỷ đồng từ các phong trào

Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, trong 5 năm qua, từ phong trào thi đua về sáng kiến, giải pháp kỹ thuật có 1.044.973 sáng kiến với tổng giá trị làm lợi 198.690 tỷ đồng. Tổng đề tài nghiên cứu khoa học là 74.959, tổng giá trị làm lợi hoặc ứng dụng mang lại lợi ích kinh tế là 331.299 tỷ đồng.

Qua các phong trào thi đua, đã phát huy được tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo và nhiệt huyết của đông đảo CNVCLĐ, xuất hiện những tập thể anh hùng, cá nhân anh hùng, chiến sỹ thi đua, các điển hình tiên tiến luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, vượt các chỉ tiêu thi đua của cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị đề ra và được khen thưởng các hình thức cao của Tổng LĐLĐ, của Chính phủ và Nhà nước. Đó là những tấm gương tiêu biểu tiếp nối truyền thống yêu nước của giai cấp công nhân Việt Nam anh hùng, là những tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo, là những bông hoa đẹp trong vườn hoa “Người tốt, việc tốt”.

Vinh dự là một trong 10 gương điển hình tiên tiến được Tổng LĐLĐ Việt Nam tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, kỹ sư trẻ Nguyễn Vũ Đạt, (43 tuổi), Trưởng ban Cơ điện Công ty TNHH MTV Cao Su Thống Nhất (Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn), người đã có 15 sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng.

Là nhân viên tổ điện nên Đạt thường xuyên tiếp xúc với máy móc. Nhờ vậy anh không khó phát hiện những ưu, nhược điểm của các loại thiết bị. Thời điểm đó, công ty còn sử dụng thiết bị có tuổi đời trên 20 năm, thường xuyên xảy ra hỏng hóc và tiêu tốn năng lượng, chưa kể không đảm bảo an toàn lao động. Điều này khiến kỹ sư trẻ như Đạt trăn trở rất nhiều.

Năm 2014, anh đã tự mày mò học hỏi qua sách vở, qua mạng và bắt tay vào công tác nghiên cứu. Công trình đầu tiên mà Đạt thực hiện là cải tiến máy dập và khuôn dập cung cấp bán thành phẩm cho 2 khuôn ESP4 – 5. Việc cải tiến này không chỉ nâng hiệu suất thiết bị mà còn tăng năng suất lao động. Thừa thắng xông lên, anh Đạt lại tiếp tục nghiên cứu, cải tiến thành công 4 máy lưu hóa cao su cũ thành máy lưu hóa cao su tự động. Nối tiếp những thành công trong phát huy sáng kiến, mỗi năm anh Đạt có 2 – 3 sáng kiến giá trị, làm lợi cho đơn vị hàng tỷ đồng. 

“Tôi tự hào với những thành quả mà bản thân gặt hái được trong quá trình lao động sáng tạo. Ở ngành nghề nào cũng vậy, người thợ phải sống hết mình với niềm đam mê, dấn thân sáng tạo để khẳng định giá trị của mình. Thất bại là điều khó tránh khỏi xong người thợ phải dũng cảm đối diện với nó để từng bước hoàn thiện mình”, Thành Đạt chia sẻ.

Tại Đại hội, chia sẻ kinh nghiệm của người lính thợ, chị Giang Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhà máy Z131 (Ban Công đoàn Quốc phòng) cho biết, nhiệm vụ chính của đơn vị là sản xuất các loại đạn chống tăng, các loại lựu, mìn phục vụ công tác huấn luyện; đồng thời được cấp trên giao triển khai thực hiện một số dự án phát triển sản xuất một số loại vũ khí mới hiện đại. Ngoài ra, nhà máy còn sản xuất kinh tế; lấy hiệu quả sản xuất kỹ thuật để duy trì đội ngũ, năng lực sản xuất quốc phòng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống. Các sản phẩm kinh tế chủ yếu của nhà máy là vật liệu nổ công nghiệp, các sản phẩm cơ khí, nhựa...

Nhờ sáng tạo thi đua trong lao động, trong nhiều năm liền, tình hình sản xuất kinh doanh của nhà máy luôn ổn định và phát triển. Thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người lao động không ngừng được nâng cao. CBCNV được đào tạo cơ bản, có phẩm chất, năng lực, kỷ luật, đoàn kết, gắn bó với đơn vị.

“Hàng năm, công đoàn cơ sở phối hợp các cơ quan chức năng trong nhà máy tổ chức thi tay nghề bậc thợ và tích cực tham gia thi “Sản phẩm, đề tài sáng tạo”. Đây là hoạt động rất thiết thực, nhằm đẩy mạnh phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi” và phát huy sáng kiến của đoàn viên, người lao động. Bên cạnh sự chính xác của trang thiết bị, công nghệ sản xuất hiện đại thì kinh nghiệm và sự khéo léo của người lính thợ sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng”, chị Thu Hiền chia sẻ.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Quang Vinh.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Quang Vinh.

Tiếp tục thi đua làm theo lời Bác

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của công nhân, viên chức, lao động cả nước trong 5 năm qua; đồng thời biểu dương 463 đại biểu là chiến sĩ thi đua, các điển hình tiên tiến tiêu biểu trong công nhân, viên chức, lao động toàn quốc tham dự Đại hội.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Đại hội diễn ra trong bối cảnh đất nước 5 năm qua đã đạt được những thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực: kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng được duy trì ở mức khá cao; sức cạnh tranh, tiềm lực và quy mô của nền kinh tế được nâng lên.

Đặc biệt, mặc dù năm 2020 là năm đất nước chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19 nhưng tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2016 - 2020 vẫn đạt khoảng 6%; Quy mô nền kinh tế năm 2020 ước đạt gần 300 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người ước đạt gần 3.000 USD/người/năm; năng suất lao động tăng từ 4,3%/năm giai đoạn 2011 - 2015 lên 5,8%/năm giai đoạn 2016 - 2020. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chuyển biến mạnh mẽ, có bước đột phá và đạt nhiều kết quả nổi bật.

Cùng với đó, sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp đồng bộ giữa Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng được tăng cường; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh không ngừng được củng cố; độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc ngày càng được giữ vững; quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và hiệu quả; vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

“Có được kết quả đó là quá trình phấn đấu liên tục, bền bỉ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta; nhất là sự đoàn kết, thống nhất, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, hiệu quả, kịp thời của Đảng, Nhà nước; sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị; sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy; sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên; tinh thần thi đua lao động cần cù, sáng tạo của công nhân, nông dân, trí thức, các lực lượng vũ trang nhân dân và các nhà doanh nghiệp, của đồng bào các dân tộc, các tôn giáo và đồng bào ta sống ở nước ngoài; trong đó có đóng góp tích cực của phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động cả nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Nhắc tới những phong trào thi đua nổi bật của các cấp công đoàn và sẻ chia với những khó khăn mà công nhân, lao động đang phải trải qua do đại dịch Covid-19 gây ra, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nêu rõ, chúng ta yên tâm, tin tưởng khi đã khống chế, kiểm soát, ngăn chặn được sự lây lan của đại dịch, hạn chế tối đa những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân.

Đặc biệt, từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực, nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội hàng nghìn tỷ đồng; nhiều mô hình, giải pháp được nhân rộng, tác động lan tỏa trong cả nước.

“Tôi tin chắc rằng, cùng với các điển hình tiên tiến về dự Đại hội hôm nay, còn có rất nhiều tấm gương thầm lặng khác đang cống hiến hết mình trên nhiều lĩnh vực, ở khắp mọi miền của Tổ quốc trong công nhân, viên chức, lao động”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Đứng trước yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của đất nước ngày càng sâu rộng, cùng với những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt ra cho đất nước và tổ chức công đoàn những thời cơ và thách thức mới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, để thực hiện các cam kết quốc tế về lao động trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và các Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế, Công đoàn Việt Nam phải đổi mới mạnh mẽ, toàn diện nhằm tiếp tục giữ vững, phát huy thành quả to lớn hơn và truyền thống vẻ vang đã đạt được; đồng thời, phải khẳng định vai trò chủ lực, định hướng, dẫn dắt phong trào công nhân cả nước trong tình hình mới.

Theo đó, các cấp công đoàn cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện thật tốt tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”; tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị “Về việc tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”, đặc biệt là nội dung chỉ đạo quan trọng, sâu sắc, toàn diện trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, đưa công tác thi đua gắn với công việc hằng ngày của mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị, đặc biệt là phát động công nhân viên chức thi đua thực hiện thắng lợi Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ  XIII; bầu cử Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị, thông qua các phong trào thi đua yêu nước phải tuyên truyền, vận động, nâng cao chất lượng đoàn viên công đoàn, chú trọng rèn luyện bản lĩnh chính trị, kiến thức pháp luật, giác ngộ giai cấp, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý thức chấp hành pháp luật, tôn trọng, phục vụ nhân dân.

“Các phong trào thi đua phải động viên, khích lệ người lao động không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, kỹ năng nghề nghiệp, lao động cần cù, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng thử thách khó khăn, nỗ lực phấn đấu cho cuộc sống tốt đẹp hơn, vì sự phát triển của doanh nghiệp và góp phần vào sự phồn vinh của đất nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Quang Vinh.
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Quang Vinh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, các cấp công đoàn cần xây dựng kế hoạch và có biện pháp cụ thể để các phong trào thi đua phải thực sự thiết thực. Từ đó, hướng các phong trào thi đua vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, gắn với mục tiêu nâng cao “năng suất - chất lượng - hiệu quả”. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết. Biểu dương, khen thưởng phải kịp thời, công tâm, khách quan, công bằng, minh bạch, đúng người, đúng thành tích; chú trọng khen thưởng công nhân, người lao động trực tiếp sản xuất, công tác.

Song song với đó, cần tăng cường việc phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền về những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu, nhất là các nhân tố mới, để cổ vũ, nêu gương, nhân rộng trong toàn quốc, tạo động lực phát triển và lan tỏa sâu rộng trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

“Tăng cường sự phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với các tổ chức trong khối thi đua, với các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị ở trung ương và các cấp công đoàn, để huy động mọi tiềm năng, nguồn lực, sức sáng tạo của mỗi đoàn viên, hội viên”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Tiếp bước truyền thống vẻ vang hơn 90 năm xây dựng, phát triển và được dày công vun đắp bởi các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên công đoàn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục khẳng định, phát huy vai trò là nền tảng chính trị, xã hội vững chắc của Đảng và Nhà nước; là tổ chức chính trị - xã hội tiên phong trong xây dựng, chỉnh đốn, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; là chỗ dựa vững chắc, là cầu nối giữa công nhân, người lao động với Đảng và Nhà nước, là lực lượng tiên phong, đóng vai trò trung tâm trong đời sống chính trị của đất nước.

“Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ để Công đoàn Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình trong tình hình mới để phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động sẽ thực sự có những chuyển biến mạnh mẽ mới, đạt được nhiều kết quả thiết thực hơn nữa, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh””, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Nhân dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng lựa chọn, tôn vinh 10 cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc tiêu biểu nhất; đồng thời lựa chọn 15 điển hình đại diện cho tập thể và cá nhân xuất sắc tiêu biểu đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa sơ kết 5 năm xây dựng nông thôn mới

Thanh Hóa sơ kết 5 năm xây dựng nông thôn mới

Ngày 30/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016 – ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất