Huy động nguồn lực tài chính cho phát triển

C.T.

Sáng 30/1, trong ngày đầu tiên đi làm của năm mới Canh Tý 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tài chính, KH&ĐT, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia làm việc với Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng Quân đội.

Huy động nguồn lực tài chính cho phát triển

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Tại Kho bạc Nhà nước, sau khi nghe ông Tạ Anh Tuấn, Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước báo cáo kết quả 30 năm xây dựng, phát triển hệ thống Kho bạc Nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Trung ương Đảng đã đánh giá cả nước đã đạt những thành tựu quan trọng và toàn diện, có nhiều dấu ấn, trong đó có đóng góp rất lớn của ngành Tài chính nói chung và Kho bạc Nhà nước nói riêng.

Phó Thủ tướng cho biết tốc độ tăng trưởng năm 2019 đạt 7,02%, lạm phát được kiểm soát dưới 4%. “Tăng trưởng kinh tế gấp gần 3 lần lạm phát nên giá trị đồng tiền của ngân sách Nhà nước, của Nhà nước và người dân tăng lên rất nhiều”, Phó thủ tướng nhấn mạnh. Theo ông, trước đây có thời điểm tăng trưởng 5-6% nhưng lạm phát lại lên tới 17-18%.

Vào đầu nhiệm kỳ, Phó Thủ tướng cho hay nợ công của ta sát trần, gần 65%, tỷ lệ trả nợ của ngân sách Nhà nước vượt giới hạn an toàn theo thông lệ quốc tế, nhưng chúng ta đã giảm dần được tỷ lệ này và cơ cấu nợ thay đổi tích cực. Đến 2019, nợ công chỉ còn 56,1%, giúp Việt Nam bớt phụ thuộc vào vốn nước ngoài, giảm thiểu chênh lệch tỷ giá.

“Đặc biệt 2019 là năm ngân sách Nhà nước bội thu, vượt thu ngân sách 138.000 tỷ, các tỉnh đều hoàn thành kế hoạch vượt thu ngân sách. Đó là lý do đầu tiên tôi thấy nên đến ngành tài chính và Kho bạc Nhà nước để làm việc”, Phó Thủ tướng chia sẻ. Lý do nữa là năm nay tròn 30 năm kỷ niệm ngày tái thành lập Kho bạc Nhà nước với nhiều thành quả quan trọng đã đạt được.

Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Kho bạc Nhà nước đã đạt được thời gian qua. Trong đó có việc quy trình, thủ tục thu ngân sách Nhà nước đã được đơn giản hóa, rút gọn; phương thức thu nộp được đa dạng với nhiều loại hình thanh toán khác nhau giúp người nộp thuế có thể thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN tại bất kỳ địa điểm, thời gian nào.

Về công tác kiểm soát chi Kho bạc Nhà nước cũng luôn quan tâm cải cách, hiện đại hóa công tác kiểm soát chi như đơn giản hóa, rút ngắn quy trình, thủ tục, thời gian kiểm soát chi từ 7 ngày xuống còn 1 đến 3 ngày qua đó, đã một mặt tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước, nâng cao giải ngân vốn đầu tư công trong cả nước, mặt khác, kiểm soát chặt chẽ các khoản chi, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong sử dụng NSNN.

Về công tác quản lý ngân quỹ, Kho bạc Nhà nước đã xây dựng và hình thành được “tài khoản duy nhất” theo đúng thông lệ quốc tế, tức là tập trung các nguồn thu vào hệ thống Ngân hàng Nhà nước, qua đó hỗ trợ tích cực cho Ngân hàng Nhà nước trong thực hiện chính sách tiền tệ. Quản lý ngân quỹ đã sử dụng ngày càng hiệu quả, gắn kết với quản lý ngân sách và quản lý nợ.

“Năm 2019 Kho bạc Nhà nước đóng góp vào ngân sách Nhà nước 5.000 tỷ - đây là số tiền rất lớn chứ không phải ít”, Phó thủ tướng ghi nhận.

Về huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ, Kho bạc Nhà nước luôn đáp ứng nhu cầu cân đối ngân sách, phục vụ cho đầu tư phát triển; Cơ chế phát hành được hiện đại hóa theo hướng công khai, minh bạch và hiệu quả; gắn kết chặt chẽ với tái cơ cấu danh mục nợ Chính phủ theo hướng bền vững và an toàn.

Phó Thủ tướng khẳng định năm 2020, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi đây là năm cuối của nhiệm kỳ, của kế hoạch 5 năm 2016-2020, chuẩn bị, tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2021-2025, Chiến lược 10 năm 2021-2030, là năm tổ chức nhiều sự kiện, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh việc đầu năm nay đã xuất hiện tình hình mới liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra và các nước đều phải hạ chỉ tiêu tăng trưởng, như Thái Lan giảm từ 3,8% xuống 2,8%.

Cùng với yếu tố trì trệ của kinh tế toàn cầu, kinh tế trong nước cũng còn những hạn chế, bất cập và nhiều thách thức. Vì vậy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Kho bạc Nhà nước và ngành tài chính cần cùng cả nước vượt qua mọi khó khăn thách thức, đạt được những kết quả tốt hơn năm 2019.

Theo đó, Kho bạc Nhà nước nâng cao hơn nữa vai trò và hiệu quả tham mưu cho Bộ Tài chính, Chính phủ trong quản lý, điều hành tài chính ngân sách và chính sách tài khóa; huy động tối đa các nguồn lực tài chính để thúc đẩy phát triển đất nước; đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách và hiện đại hóa, tập trung đầu tư và phát triển nguồn nhân lực, sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển Kho bạc cho giai đoạn tiếp theo; quản lý tốt, an toàn và sử dụng cho hiệu quả nhất tiền và tài sản nhà nước giao.

MBBank phải làm ”rạng danh” quân đội

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tới thăm Ngân hàng Thương mại cổ phần quân đội MBBank. Phó Thủ tướng bày tỏ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ vui mừng đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra từ đầu năm.

Huy động nguồn lực tài chính cho phát triển - 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà MBBank.

Tổng tài sản của MBBank ước đạt trên 410.000 tỷ tăng 13%. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 10.000 tỷ sau 25 năm hoạt động, đứng vào nhóm số ít các doanh nghiệp đạt qui mô lợi nhuận trên 10.000 tỷ trong cả nước. Tăng trưởng lợi nhuận trước thuế là 29,1% so với năm 2018, vượt 500 tỷ so với kế hoạch đề ra. Nợ xấu toàn tập đoàn kiểm soát chặt chẽ dưới 1,2%, trong đó nợ xấu riêng ngân hàng dưới 1% là một trong những tổ chức tín dụng có chất lượng tín dụng tốt nhất hiện nay. Các chỉ tiêu hiệu quả như ROE ước đạt trên 20% thuộc nhóm NH có hiệu quả trên vốn cao nhất hệ thống. Năng suất lao động theo lợi nhuận trước thuế tăng khoảng 20%.

Trong năm 2019, MBBank nộp ngân sách gần 2.448 tỷ, tăng 11% so với 2018, MB liên tục được Cục thuế Hà Nội và Bộ tài chính tặng bằng khen trong công tác đóng thuế, nằm trong nhóm 20 đơn vi đóng góp lớn nhất cho NSNN.

Với những thành tích xuất sắc năm 2019, Ngân hàng TMCP Quân đội vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng nhất; tổ chức thành công chương trình Đại hội cổ đông nhiệm kỳ 2019 - 2024 và bầu thành viên Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới; là một trong 3 ngân hàng tiên phong đạt chuẩn áp dụng Basel II tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao MBBank luôn xác định trách nhiệm xã hội, tham gia các hoạt động từ thiện, chung tay chia sẻ cộng đồng, năm 2019 với tổng số tiền 35,2 tỷ. Công tác Đảng, công tác chính trị ổn định, nội bộ đoàn kết, quyết tâm cao hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, giữ vững uy tín của quân đội.

Phó Thủ tướng cho biết trong Quý I/2020, Chính phủ sẽ tăng vốn điều lệ khoảng 10.000 tỷ đồng cho hai ngân hàng Vietcombank và Viettinbank. Còn Agribank toàn bộ lợi nhuận nộp ngân sách trong năm 2020 sẽ được dùng để tăng vốn điều lệ cho ngân hàng này. Do đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị MBBank nghiên cứu, đề xuất lên Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước các giải pháp tăng vốn điều lệ ở MBBank.

Trong bối cảnh mới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị MBBank tổ chức triển khai hoạt động năm 2020 với phương châm “Củng cố nền tảng, chuyển dịch số; tăng trưởng toàn diện, hiệu quả và bền vững”; duy trì Nhóm đầu 5 ngân hàng thương mại về chất lượng hoạt động và hiệu quả, là ngân hàng dẫn đầu về ứng dụng số, giúp MBBank có thể kết nối mọi người mọi lúc, mọi nơi, đáp ứng nhu cầu của người dân về một ngân hàng số thông minh, tiện lợi, an toàn, hiện đại; tăng cường phát triển các dịch vụ phi tín dụng; là ngân hàng của quân đội nên MBBank phải trở thành kiểu mẫu về quản trị,…

“MBBank phải làm rạng ranh quân đội, doanh nghiệp của quân đội”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chặn 'rau rởm' biến hình

Chặn 'rau rởm' biến hình

Liên quan đến việc rau VietGAP rởm “biến hình” vào hàng loạt siêu thị, nhiều ý kiến cho rằng để tránh tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” cần sự minh bạch trong ...

Tin nóng

Chặn 'rau rởm' biến hình

Chặn 'rau rởm' biến hình

Liên quan đến việc rau VietGAP rởm “biến hình” vào hàng loạt siêu thị, nhiều ý kiến cho rằng để tránh tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” cần sự minh bạch trong các khâu sản xuất, phân phối, tiêu thụ.

Xem nhiều nhất