Huyện Củ Chi khắc phục hậu quả sau kết luận của Thanh tra TP Hồ Chí Minh

Nguyên Vũ

Thời gian qua huyện Củ Chi liên tục ra quân xử lý tháo dỡ các công trình sai phép và triển khai làm nhiều km đường bê tông có cống thoát nước theo nội dung kết luận Thanh tra TP HCM.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, để khắc phục hậu quả khuyết điểm, UBND huyện đã ban hành 50 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên theo dõi, đôn đốc tổ chức thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, hiện quá trình khắc phục sai phạm theo kết luận của Thanh tra TP HCM đối với các công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại xã Trung An đã xử lý dứt điểm 2 trường hợp. Còn 5 trường hợp khác đang xử lý và xin ý kiến các đơn vị liên quan do vướng các vấn đề như công trình tôn giáo, 2 trường hợp người dân đang khởi kiện tại Tòa án, do đó UBND huyện đang tạm ngưng xử lý chờ kết quả giải quyết của Tòa án, chủ đầu tư xin tự tháo dỡ… Đối với 20 công trình xây dựng không phép trên địa bàn huyện đã thực hiện xong 18/20 công trình (đạt 90% tiến độ), còn lại 2/20 công trình đang tiếp tục thực hiện cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Đối với 40 trường hợp cho phép xây dựng kho xưởng bằng văn bản trên địa bàn, UBND huyện đã xây dựng Kế hoạch số 2435/KH-UBND ngày 24/3/2021 triển khai khắc phục đối với 40 trường hợp cho phép xây dựng kho xưởng bằng văn bản trên địa bàn huyện. Qua rà soát thì 05 trường hợp không cần xử lý do nhiều lý do như công trình đã tự tháo dỡ, công trình sửa chữa nâng nền nâng mái trên hiện trạng cũ nên thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng, công trình không phải kho, xưởng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đại Đoàn kết, ngoài việc tháo dỡ các công trình vi phạm, huyện Củ Chi cũng ra quân giám sát làm nhiều km đường bê tông có cống thoát nước. Mới nhất, chỉ trong ngày 27/5, huyện đã triển khai làm 50m đường bên tông có cống thoái nước tại hẻm 54 đường 165, tổ 4, ấp 5, xã Bình Mỹ. Và hẻm 35 đường Nguyễn Thị Da (ấp 4, xã Bình Mỹ) dài 100m. Trước đó huyện Củ Chi cũng đã hoàn thành việc trải bê tông cho 9 tuyến hẻm khác.

Một con hẻm đang được bê tông hoá tại Củ Chi. Ảnh: Nguyên Vũ
Một con hẻm đang được bê tông hoá tại huyện Củ Chi. Ảnh: N.Vũ

Được biết, đây là 11 tuyến hẻm trong số 77/144 giấy phép xây dựng nhà nhiều căn mà chưa có kết cấu hạ tầng đúng theo quy định (đường phải có bề rộng trên 3,5m được làm bằng bê tông có cống thoát nước) theo kết luận của Thanh tra TP HCM. Theo UBND huyện Củ Chi, số tuyến đường còn lại tại 66 giấy phép xây dựng nhà nhiều căn, UBND huyện đang tiếp tục vận động chủ đầu tư khắc phục hạ tầng. Dự kiến hoàn thành đến hết quý II/2022.

Ông Nguyễn Việt Dũng cho biết, huyện Củ Chi đang tích cực để khắc phục các nội dung theo kết luận Thanh tra TP HCM, tuy vậy trong quá trình triển khai cũng phát sinh vướng mắc cần UBND TPHCM chỉ đạo các sở, nghành hỗ trợ huyện tháo gỡ khó khăn. Đặc biệt là vấn đề hướng dẫn huyện nghiên cứu, rà soát đánh giá điều chỉnh lại quy hoạch chung và các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn cho phù hợp với định hướng phát triển trong tương lai.

Trước đó, Thanh tra TP HCM đã có kết luận số 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/6/2020 có nhiều nội dung về việc vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi cần phải khắc phục.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người cao tuổi giữa 'cơn bão' dân số già

Người cao tuổi giữa 'cơn bão' dân số già

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Già hóa dân số dẫn đến nhu cầu an sinh xã hội ngày càng tăng ở người cao tuổi.

Tin nóng

Xem nhiều nhất