Huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): Nhiều công trình lớn xây trái phép

Điền Bắc

Trong thời gian qua, người dân cũng như dư luận phản ánh tình trạng nhiều công trình không phép, xây sai thiết kế mọc lên như nấm tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Vậy nhưng không được cơ quan chức năng huyện này xử lý mặc dù đã kiểm tra.

Huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): Nhiều công trình lớn xây trái phép

Công trình 5 tầng thuộc Trung tâm thương mại Đức Tài Tâm Đạt xây dựng  không phép.

 

Đầu tiên phải kể đến công trình nhà 5 tầng của Trung tâm TM Đức Tài Tâm Đạt có địa chỉ tại khối 5, thị trấn Cầu Giát. Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng đơn vị này đã tiến hành xây dựng một công trình 5 tầng ngay cạnh khách sạn đã có sẵn. Quan sát thực tế, công trình này hầu như đã hoàn thiện phần thô, trên diện tích đất rộng hơn 600m2. Theo tìm hiểu, công trình này được triển khai xây dựng từ đầu tháng 4/2019, nhưng mãi đến đầu tháng 6/2019 chính quyền thị trấn và huyện Quỳnh Lưu mới lập biên bản. Theo biên bản làm việc, đây là công trình chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Cũng tại biên bản này, ông Nguyễn Tấn Đạt – đại diện Trung tâm TM Đức Tài Tâm Đạt lý giải: “Do nhu cầu cần chỗ ở gấp cho gia đình và công nhân viên, tránh mùa mưa bão, vì vậy hiện nay gia đình đang cho thợ thi công xây dựng công trình, đang đổ sàn mái tầng 5 và hoàn thiện tầng 1,2,3”. Sau biên bản làm việc này, tưởng chừng công trình bị đình chỉ để hoàn thiện thủ tục nhưng công trình 5 tầng nói trên vẫn được tiếp tục triển khai như chưa có chuyện gì xảy ra.

Ông Hồ Sỹ Nguyệt - Bí thư Đảng ủy thị trấn Cầu Giát tỏ ra bất ngờ khi chúng tôi hỏi về công trình nói trên. Ông Nguyệt cho biết, ông không được UBND thị trấn Cầu Giát báo cáo về trường hợp này. “Ở đây, ngay cả nhà dân còn phải có phép mới được xây dựng, huống hồ một công trình 5 tầng đồ sộ như thế” - ông Nguyệt khẳng định.

Tiếp đó, ông Nguyễn Hoàng Phượng- Cán bộ Địa chính - Nông nghiệp - Đô thị Thị trấn Cầu Giát cho biết: Theo hồ sơ gia đình cung cấp để xin cơ quan có thẩm quyền cấp phép gồm xây dựng nhà ở tư nhân 2 tầng, tổng diện tích hơn 600m2, tầng 1 cao 4,2m, diện tích 136m2, tầng 2 cao 3,6m với diện tích 136m2, công trình nằm trên trục đường QL48B. 

Huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): Nhiều công trình lớn xây trái phép - 1

“Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa, cung ứng thiết bị sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản” đã đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa được cấp phép xây dựng.

“Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa, cung ứng thiết bị sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản” trên diện tích gần 3.000m2 tại xóm Quyết Tâm, xã Quỳnh Bảng do ông Bùi Ngọc Long làm chủ đã được UBND huyện Quỳnh Lưu phê duyệt. Song, dự án này lại xây dựng sai so với thiết kế, đến nay dự án đã đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa được cấp phép xây dựng. Cụ thể, tại thiết kế quy hoạch 1/500 thì dự án được cấp phép xây dựng 9 hạng mục gồm: Cổng chính, nhà bảo vệ, nhà kho, bể xử lý nước thải, cổng phụ, nhà ở công nhân viên, xưởng sửa chữa, cửa hàng và nhà quản lý 2 tầng. Tuy nhiên, thực tế công trình này không có cửa hàng. Riêng hạng mục nhà quản lý 2 tầng như trong thiết kế được chủ dự án này xây thành 1 biệt thự đồ sộ, nguy nga. Dự án được phê duyệt để nuôi trồng thủy sản nhưng thực tế không có hạng mục này.

Ông Hồ Nghĩa Dũng – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảng cho biết: “Dự án trên là do huyện cấp phép, là đơn vị quản lý trên địa bàn, chúng tôi có cho anh em giám sát, thấy anh em báo cáo họ thực hiện đúng”. Khi chúng tôi cung cấp những hạng mục sai thiết kế, lúc này ông Dũng ngạc nhiên trả lời: “À thế à”. Về những vấn đề này, ông Nguyễn Sơn Hà - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Quỳnh Lưu, cho biết: “Đối với công trình 5 tầng của Trung tâm thương mại Đức Tài Tâm Đạt chưa có phép, sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã lập biên bản làm việc và báo cáo lên lãnh đạo huyện. Hiện chúng tôi đang chờ ý kiến để có phương án xử lý”. Khi được hỏi, tại sao huyện không lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt, ông Hà bảo khó! Còn đối với việc xây sai thiết kế của “Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa, cung ứng thiết bị sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản” tại xã Quỳnh Bảng, ông Hà cho rằng: “Dự án này chỉ mới được phê duyệt thiết kế kỹ thuật chứ chưa có giấy phép xây dựng, chúng tôi đã giao cho xã trực tiếp kiểm tra giám sát, tuy nhiên việc chính quyền sở tại thiếu giám sát làm cho cấp huyện chúng tôi rất khó xử lý”.

Trao đổi với chúng tôi về công tác quản lý hạ tầng trên địa bàn, ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho rằng: Sau khi nhận nhiệm vụ, ông đã chỉ đạo làm rất quyết liệt vấn đề đầu tư xây dựng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đường xuống cấp hành dân!

Đường xuống cấp hành dân!

Hầu hết người dân cho rằng: Nguyên nhân chính Tuyến đường nhánh nối từ QL47C xuống cấp do xe trọng tải lớn cày ải.
Khu tái định cư cũng bị sạt lở

Khu tái định cư cũng bị sạt lở

Hơn 1 năm trước, ngay sau khi xảy ra trận sạt lở núi ở xã Phước Thành, UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch di chuyển người dân đến nơi khu tái định cư ...
Mỏ khai thác đất hành dân

Mỏ khai thác đất hành dân

Mỏ đất của DN Minh Thành TH đã gây ô nhiễm môi trường nặng, khiến người dân ở thôn Đồng Khanh luôn phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”.
Biệt thự không phép trên đất nông nghiệp

Biệt thự không phép trên đất nông nghiệp

Căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, tường bao được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng chưa được ...

Xem nhiều nhất