logo
Thứ năm, 28/05/2015 00:30
Đường dây nóng: (04) 38228302 Email : noidung.dko@gmail.com
 
Thanh Hóa: Ngư dân vẫn gặp khó (16/04/2012)
Việc ngư dân Phạm Gia Thanh tại phường Quảng Tiến - Thị xã Sầm Sơn mạnh dạn đầu tư ngư cụ hiện đại, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong những chuyến ra khơi đang trở thành mơ ước của ngư dân những làng chài ven biển xứ Thanh. Tuy nhiên, việc hỗ trợ, động viên ngư dân vươn khơi, bám biển dường như vẫn chỉ là những... lời hứa.Anh Phạm Gia Thanh: "Nếu được đầu tư đúng mức, Thanh Hóa có thể 
dẫn đầu cả nước về sản lượng khai thác hải sản trong tương lai”

Hiệu quả từ đôi tàu lớn nhất miền Bắc

Với đôi tàu TH900919TS và 900918TS được đầu tư lên đến gần 11 tỉ đồng, chỉ trong 5 tháng hoạt động khai thác bằng hình thức giã kéo trên biển đã cho anh Phạm Gia Thanh (phường Quảng Tiến – Thị xã Sầm Sơn) thu về gần 6 tỉ đồng. Trừ mọi chi phí, tính ra, gia đình anh còn lời được gần 3 tỉ đồng từ những chuyến ra khơi. Chỉ tính riêng trong chuyến ra khơi ngắn ngày vừa qua, anh đã thu về 1,3 tỉ đồng.

Gặp chúng tôi khi đang chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo, anh cho biết: Trước kia, anh cũng như nhiều ngư dân trong vùng, do ít vốn nên chỉ đầu tư những đôi tàu có công suất nhỏ, khai thác trên biển theo hình thức vây rút chì thủ công. Với hình thức khai thác này, ngư dân rất vất vả, hiệu quả kinh tế lại không cao. Sau khi tích lũy được một số vốn, anh đã học hỏi thêm kinh nghiệm về cách làm nghề giã kéo, đồng thời mạnh dạn vay 2,4 tỉ đồng vốn từ ngân hàng, số còn lại huy động từ anh em, đầu tư đóng mới đôi tàu có công suất lên đến 900CV, tàu có thể khai thác trong điều kiện gió mạnh cấp 6 - 7. Từ đôi tàu lớn nhất miền Bắc này, hiệu quả của những chuyến ra khơi đã thay đổi rõ rệt. Hơn thế nữa, với mô hình khai thác trên biển này, đã giải quyết công ăn việc làm cho 24 lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định trung bình khoảng 8 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, các dịch vụ nghề cá, chế biến thủy hải sản trong khu vực cũng được đẩy mạnh do có được nguồn cung cấp ổn định.

"Có thể khẳng định rằng anh đang làm giàu bằng chính nghề tổ truyền, vậy còn những tàu bạn thì sao?” – tôi hỏi anh. Đang vui vẻ, giọng anh bỗng chùng xuống: Ở thời điểm hiện tại chỉ có đôi tàu của tôi ra khơi là có lời, phần còn lại đều phải gác bến, một số ít gượng ra khơi cầm canh. Bởi lẽ, đây không phải là thời gian thuận lợi để đánh bắt ở những ngư trường gần bờ, thêm vào đó là nguồn lợi thủy sản đang ngày càng cạn kiệt, nếu muốn đánh bắt hiệu quả thì buộc phải ra ngư trường xa bằng tàu lớn, trong khi những tàu mà các ngư dân đang sử dụng phổ biến đều có công suất vừa và nhỏ, kỹ thuật khai thác lạc hậu nên không đủ sức.

"Nếu cứ nhìn vào những gì mà riêng đội tàu của tôi đang làm được trong thời gian qua, nhiều người sẽ cho rằng, ngư dân đang làm giàu từ chính nghề biển, nhưng ngược lại. Mặc dù đang ở thế "ăn nên làm ra” nhưng chúng tôi cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn mà lớn nhất vẫn là lãi suất ngân hàng, chỉ cần một rủi ro xảy ra trên biển là coi như phá sản. Không nói đâu xa, ngay khi đóng xong đôi tàu này, chưa kịp hạ thủy gia đình tôi đã phải thanh toán hơn 200 triệu đồng tiền lãi ngân hàng. Có lời mà vẫn lo là vậy!” – Anh Thanh không giấu được niềm trăn trở của mình.

Mong một sự hỗ trợ thiết thực

Hiện tại Quảng Tiến có trên 2.000 lao động gắn với nghề khơi lộng, 205 tàu thuyền khai thác trên biển. Tuy nhiên trong số này có tới 172 tàu có công suất từ 90CV trở lên đang khai thác tại các ngư trường xa bờ, số còn lại là những tàu có công suất nhỏ, khai thác gần bờ và làm dịch vụ.

Ông Nguyễn Văn Thi – Chi hội trưởng Chi hội Nghề cá tại Quảng Tiến thống kê: Trong quý I năm 2012, tổng sản lượng do ngư dân khai thác đạt trên 6.000 tấn (45 tỉ đồng), trong tổng số này, hiệu quả từ nghề giã kéo đôi chiếm tới 80% tổng sản lượng. Hiệu quả là vậy, nhưng khi nói về những khó khăn mà ngư dân đang gặp phải ông Thi cho biết: Ở thời điểm này, nếu muốn đầu tư một đôi thuyền có công suất lớn từ 900CV trở lên để khai thác bằng hình thức giã kéo thì ngư dân phải bỏ ra từ 12 – 15 tỉ đồng. Nếu được đầu tư, chỉ trong vòng 3 năm họ có thể sẽ hoàn xong vốn. Bởi đây là loại phương tiện lớn, ít gặp rủi ro trong những chuyến vươn khơi. Đồng thời, ngoài việc cho hoạt động hiệu quả về kinh tế, các đôi tàu lớn này còn đảm nhiệm tốt việc cứu hộ, cứu nạn và góp phần không không nhỏ trong việc giữ gìn an ninh chủ quyền của tổ quốc trên biển.

"Vẫn biết rằng đầu tư phương tiện đánh bắt xa bờ là có lời nhưng nếu muốn chuyển đổi lại là vấn đề khác. Trong khi để vay được vốn từ ngân hàng đã khó, ngư dân còn phải chịu mức lãi trôi nổi khá cao (khoảng 17,6%/năm). Nhiều người chỉ cần được vay 50% vốn là họ đã có thể đầu tư, chuyển đổi. Hầu hết ngư dân đều mong muốn lãi suất chỉ nên tính từ khi tàu bắt đầu đi vào hoạt động nhưng ngay cả sự hỗ trợ này, phía ngân hàng cũng không thể tạo điều kiện!”, ông Thi cho biết thêm: Trong suốt 2 tháng qua, hơn 200 tàu cá của Quảng Tiến thì chỉ có duy nhất đôi tàu của anh Phạm Gia Thanh ra khơi còn lại các tàu cá khác đều phải nằm bờ do giá nhiên liệu tăng kéo theo giá cả các dịch vụ khác cũng tăng theo một cách chóng mặt.

Một khó khăn nữa đang có tác động không nhỏ đến nghề cá nơi đây chính là thiếu các dịch vụ chế biến sau đánh bắt. Năm 2012, phường phấn đấu đạt sản lượng khai thác là 15 nghìn tấn nhưng hiện nay cả khu vực chỉ có một nhà máy chế biến, công suất chưa đầy 100 tấn/ ngày.

"Chúng tôi mong rằng, tỉnh sẽ có động thái thiết thực hơn nữa để hỗ trợ cho ngư dân. Có thể khẳng định rằng, nếu được đầu tư, tạo điều kiện đúng mức, nghề cá tại Quảng Tiến nói riêng và tỉnh Thanh nói chung sẽ dẫn đầu toàn quốc về sản lượng khai thác hải sản” - Anh Phạm Gia Thanh tự tin cho biết.

 Nguyễn Chung
Gui cho ban be Gửi cho bạn bè print Bản in
Gửi bình luận của bạn
Họ tên:  
Email:  
Nội dung:
Mã an toàn* Ma an toan
Xem các bài viết theo ngày calendar
Tổng biên tập: Hồng Thanh Quang
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Quốc Khánh
Thư ký tòa soạn: Hà Trọng Nghĩa
Báo Đại Đoàn Kết
- Giấy phép xuất bản số 270/GP-TTĐT ngày 27/12/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thiết lập trang báo điện tử
- Tòa soạn và trị sự: 66 Bà Triệu - Hà Nội - ĐT: (04) 38228303 - FAX: (04) 38228547 - Email: toasoan@baodaidoanket.com.vn - Đường dây nóng : (04) 39433164 - (08) 39327989
- Ban đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: 176 Võ Thị Sáu, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (08) 39326703 - FAX: (08) 39326130 - Email: daidoanket2vp@hcm.vnn.vn
Đà Nẵng: 149, Trưng Nữ Vương, TP. Đà Nẵng. ĐT: (0511) 3700929; 0983043125. Email: daidoanketvpdn@gmail.com
Các văn phòng thường trú:
- Thanh Hóa: Đường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa. ĐT: (037) 3854310
- Khánh Hòa: A4 chung cư 2, TP. Nha Trang, Khánh Hoà. ĐT/Fax: (058) 3870608
- Cần Thơ: 5A đường 30-4, TP Cần Thơ - ĐT/Fax: (071) 3839444.