logo
Chủ nhật, 31/05/2015 03:11
Đường dây nóng: (04) 38228302 Email : noidung.dko@gmail.com
 
Giám sát-Pháp luật

Vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại Tiên Lãng ( Hải Phòng): Mong chờ sự giải quyết thỏa đáng (10/02/2012)
Hôm nay, ngày 10-2, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp với một số cơ quan chức năng ở Trung ương và UBND TP. Hải Phòng để chỉ đạo, giải quyết vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng.
Dư luận người dân mong chờ những thông tin xác minh khách quan của các ban ngành để làm rõ vụ việc cũng như những quyết định giải quyết khách quan, thỏa đáng của Chính phủ.
[Kỳ 2: Những bất cập trong quy định bồi thường bằng đất]
[Kỳ 1: Đất nông nghiệp và quyền lợi của người nông dân]
[Đất đai, pháp luật và người dân]

[Tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân trong huyện Tiên Lãng]
[Toà "yếu chuyên môn” hay cố tình sai phạm?]
[Ông Đoàn Văn Vươn đã sai phạm như thế nào?]
[Cần xử lý người đứng đầu huyện Tiên Lãng]
[Mặt trận phải là "cầu nối” giữa dân với chính quyền]
[Niềm vui nơi Cống Rộc]
[Thi hành nghiêm kết luận của Thủ tướng Chính phủ]
[Ước mơ, niềm tin và trách nhiệm]
[Bài học về công tác dân vận của cả hệ thống chính trị]
[Thủ tướng Chính phủ kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất
ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng:
Công lý đã được thiết lập]

[Sau kết luận của Thành ủy Hải Phòng về vụ Tiên Lãng:
Dân chưa tâm phục]

[Để ủng hộ việc làm sai trái của chính quyền huyện Tiên Lãng:
Có kẻ mạo danh nguyên Đại biểu Quốc hội]

[Vấn đề xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân]
[Lộ diện lực lượng đã phá nhà ông Vươn]
[Đình chỉ công tác Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng]
[Bàn đến "tâm” và "tầm” của cán bộ]
[Ngẫm về thân phận công dân]
[PGS.TS Lê Văn Cương: Có chuyện học Nghị quyết chỉ là hình thức]
[Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam
làm việc với Đoàn giám sát về vụ Tiên Lãng]

[Thủ tướng chủ trì cuộc họp vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng]
[Tiền hậu bất nhất]
[Kỳ 2: Cần giải quyết có lý, có tình, ngay từ cơ sở]
[Kỳ1: Đất đai - lĩnh vực nan giải, phức tạp với khiếu kiện kéo dài]
[Bài học cho giải quyết khiếu nại, tố cáo]

[Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca:
Báo chí chưa quan tâm đến sức khỏe các chiến sĩ bị thương]

[Bài học đắt giá về thực thi pháp luật tại cơ sở]
[Khẩn trương sửa đổi Luật Đất đai]
[Giúp các gia đình bị can ổn định cuộc sống]
[Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra tại huyện Tiên Lãng]
[Mặt trận đã chủ động trong giám sát khiếu kiện vượt cấp]
[Hiểu đúng và tuân thủ nghiêm pháp luật về đất đai]
[Nỗi niềm từ Tiên Lãng]
[Đâu là "mảng tối” của vấn đề?]
[Nhìn từ Tiên Lãng]

[Đoàn giám sát UBTƯ MTTQ làm việc tại Tiên Lãng, Hải Phòng]
[Lẽ nào "gieo gió... gặt đạn chùm”?]
[Kỳ cuối: Cái lý của "Quan”... nỗi oan người vô tội]
[Kỳ 3: Những quyết định... trời ơi]
[Kỳ 2: Quan huyện "ra oai”]
[Thách thức không đến từ biển]Người dân Tiên Lãng nóng lòng chờ kết luận của Thủ tướng
 Ảnh: T.L

Từ việc vào cuộc của UBTƯMTTQ Việt Nam

Ngày 5-1-2012, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi 19,3 ha đất bãi bồi ven biển được sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản tại khu vực Nam cống Rộc thuộc địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đối với ông Đoàn Văn Vươn, công dân xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng. Do không đồng ý việc thu hồi đất và quyết định cưỡng chế của UBND huyện, ông Đoàn Văn Vươn cùng những người trong gia đình đã tổ chức chống đối quyết liệt lực lượng cưỡng chế làm 6 cán bộ công an huyện và huyện đội Tiên Lãng bị thương... Dư luận đã xôn xao xung quanh những thông tin khác nhau.

Mặc dù Tết nguyên đán Nhâm Thìn 2012 đã cận kề, nhưng trước những vấn đề bức xúc của dư luận, ngày 19 và 20-1-2012, Đoàn giám sát UBTƯMTTQ Việt Nam do ông Nguyễn Công Nguyên, Trưởng ban Kinh tế - Đối ngoại, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã về Hải Phòng tìm hiểu vụ việc, đồng thời thăm hỏi, lắng nghe ý kiến người dân xã Vinh Quang. Bước đầu khảo sát tình hình, Luật sư Lê Đức Tiết, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ pháp luật, UBTƯMTTQ Việt Nam đã nhận định việc thu hồi đất là chưa đúng pháp luật; bên cạnh đó nhiều vấn đề khác đặt ra như hai cách nhìn nhận sự việc hoàn toàn đối lập nhau giữa cán bộ Đảng, chính quyền với người dân địa phương. Ngay cán bộ chính quyền cũng phản ánh nhiều chiều và mâu thuẫn. Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBMTTQ huyện, Trưởng ban dân vận huyện ủy, Chủ tịch UBND xã khẳng định mục đích thu hồi đất để xây dựng sân bay Tiên Lãng.Giám đốc Sở Công an thành phố cho rằng "phải thu hồi đất trước để sau này khi xây dựng sân bay, Nhà nước không phải đền bù cho anh Vươn nhiều tỷ đồng nữa”(?). Bí thư Đảng ủy đảng bộ xã khẳng định thu hồi đất để tiến hành lấn biển lần II, lập khu dân cư mới (xã Vinh Quang 2). Chánh văn phòng UBND huyện thì: "Cứ thu hồi trước đã. Còn giao đất cho ai sẽ tính sau "(!).v.v. Tuy nhiên, những người dân sinh sống quanh khu vực Cống Rộc, khi Đoàn giám sát của MTTQ Việt Nam vào làm việc đều khẳng định rằng: "Việc cưỡng chế thu hồi đầm tôm của nhà anh Đoàn Văn Vươn chưa xong đã có người vào tiếp quản”.

Đến các Cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc

Ngay sau thời điểm nghỉ Tết nguyên đán kết thúc, ngày 31-1-2012 (tức ngày mùng 9 Tết) Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường đã về huyện Tiên Lãng, Hải Phòng kiểm tra việc giao đất, thu hồi đất trong vụ cưỡng chế đầm tôm của gia đình ông Vươn. Sau đó 1 ngày, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rồi Bộ Tư pháp cũng cuộc để làm rõ. Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 1-2012, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo TP Hải Phòng cần làm rõ các vấn đề trong vụ cưỡng chế nói trên.

Xung quanh vụ việc, nhiều chuyên gia cũng đã có ý kiến. Ông Lê Đại Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế, Bộ Tư pháp cho rằng, bước đầu đã có những dấu hiệu cho thấy vụ cưỡng chế là sai nên đã yêu cầu Cục Bồi thường Nhà nước cùng tham gia. Ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp nhận định, qua theo dõi vụ việc nhận thấy tất cả việc cấp đất, thu hồi đất đến sử dụng các biện pháp cưỡng chế của chính quyền địa phương đều có vấn đề. Nhiều vị cán bộ nguyên là lãnh đạo cao cấp của Nhà nước như Đại tướng Lê Đức Anh (nguyên Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng); Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (nguyên Tư lệnh quân khu IV, nguyên Đại biểu Quốc hội các khóa 8, 9, 10); ông Vũ Mão (nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội); GS. Đặng Hùng Võ (nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã trả lời trên các cơ quan báo chí chỉ rõ vấn đề và khẳng định, chính quyền huyện Tiên Lãng sai về pháp luật đất đai, sai trong việc tổ chức cưỡng chế huy động gần 200 cán bộ chiến sĩ công an và quân đội v.v....

Và việc sẽ... phải đến

Trước sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc mạnh mẽ của báo chí và các cơ quan chức năng Trung ương, Thành ủy, UBND TP Hải Phòng cũng đã vào cuộc để làm rõ vấn đề. Chiều 7-2-2012, Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức buổi họp kết luận, nêu rõ những sai phạm trong vụ việc. Huyện Tiên Lãng đã có 5 điểm sai khi: Không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi của cơ quan có thẩm quyền để công bố công khai đối với người có đất bị thu hồi; Không thành lập hội đồng đền bù trước khi thu hồi; Không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi của người ký quyết định thu hồi; Sau cưỡng chế để xảy ra việc nhà trông đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy; Việc tổ chức cưỡng chế vào thời điểm không hợp lý, sát Tết cổ truyền của dân tộc, đã gây phản ứng trong dư luận nhân dân về đạo lý và mối quan hệ giữa chính quyền huyện Tiên Lãng với dân. Thành ủy Hải Phòng đã quyết định đình chỉ và kiểm điểm Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng và nhiều cán bộ huyện. Nhiều Sở ban ngành của TP. Hải Phòng cũng bị "nhắc nhở”. Đặc biệt, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã nghiêm túc kiểm điểm, thừa nhận khuyết điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư; trước Đảng bộ và nhân dân thành phố để sự việc xảy ra gây dư luận không tốt trong nhân dân. Ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã thừa nhận có sự chậm trễ trong thông tin cho báo chí, đồng thời việc các phát ngôn của lãnh đạo TP, của huyện không chuẩn xác gây bức xúc trong dư luận, đã được rút kinh nghiệm sâu sắc. Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố vụ án hủy hoại tài sản công dân và triệu tập các cá nhân liên quan.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, báo Đại Đoàn Kết đã vào cuộc, có những loạt bài phản ánh, phân tích hành vi vi phạm pháp luật của ông Vươn, cái sai của chính quyền địa phương, tìm căn nguyên vụ khiếu nại.

Ngay trước ngày Thủ tướng Chính phủ họp, Báo Đại Đoàn kết đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, bình luận, phản ánh từ người dân. Bạn đọc bày tỏ sự quan tâm, mong chờ kết quả giải quyết của Thủ tướng Chính phủ sẽ giải quyết thỏa đáng, để giữ nghiêm pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân, vì sự phát triển, đi lên của đất nước.
 K.Long- H.Vũ
Gui cho ban be Gửi cho bạn bè print Bản in
Gửi bình luận của bạn
Họ tên:  
Email:  
Nội dung:
Mã an toàn* Ma an toan
Xem các bài viết theo ngày calendar
Các bài mới hơn:
bullet Xét xử phúc thẩm Huyền Như lừa đảo: Triệu tập cá nhân liên quan ACB để “không bỏ lọt tội phạm” (20/12/2014)
bullet Một chiến sĩ Cảnh sát giao thông tử nạn khi làm nhiệm vụ (11/11/2014)
bullet Hồ sơ bị làm giả Thêm một vụ án oan (11/11/2014)
bullet Vụ thép rơi đè chết người đi đường ở Hà Nội: Tổng thầu phải đứng mũi chịu sào (08/11/2014)
bullet Thanh Hóa: Một Trưởng phòng Hành chính bị giết tại nhà riêng (08/11/2014)
Các bài đã đăng:
bullet Cần Thơ: Phục hồi sinh hoạt đảng cho bà Trần Ngọc Sương (10/02/2012)
bullet Sau kết luận của Thành ủy Hải Phòng về vụ Tiên Lãng: Dân chưa tâm phục (09/02/2012)
bullet Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Vấn đề xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân (09/02/2012)
bullet Để ủng hộ việc làm sai trái của chính quyền huyện Tiên Lãng: Có kẻ mạo danh nguyên Đại biểu Quốc hội (09/02/2012)
bullet Bất cập giao thông đường sắt: Do ý thức người dân hay sự tắc trách của nhà quản lý? (09/02/2012)
bullet Lộ diện lực lượng đã phá nhà ông Vươn (08/02/2012)
bullet Đình chỉ công tác Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng (08/02/2012)
bullet Bàn đến “tâm” và “tầm” của cán bộ (07/02/2012)
bullet Phải xử lý nghiêm cán bộ làm sai (07/02/2012)
bullet Phú Yên: Đập tan âm mưu của một tổ chức chính trị phản động (07/02/2012)
Xem tiếp >>

Tin nổi bật

Vụ thép rơi đè chết người đi đường ở Hà Nội: Tổng thầu phải  đứng mũi chịu sào Vụ thép rơi đè chết người đi đường ở Hà Nội: Tổng thầu phải đứng mũi chịu sào
“Đói” pháp luật giữa rừng luật “Đói” pháp luật giữa rừng luật
Xung quanh vụ việc xảy ra tại chốt giao thông Mai Dịch: Thẳng thắn rút kinh nghiệm Xung quanh vụ việc xảy ra tại chốt giao thông Mai Dịch: Thẳng thắn rút kinh nghiệm
Bắc Kạn: Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ bị băm nát Bắc Kạn: Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ bị băm nát
Vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp Vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp
Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Cần chất lượng chứ không phải hình thức Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Cần chất lượng chứ không phải hình thức
Thực hiện Luật Đất đai: Bảo đảm quyền cho người phụ nữ  - Bài 1: Hủ tục và pháp  lý Thực hiện Luật Đất đai: Bảo đảm quyền cho người phụ nữ - Bài 1: Hủ tục và pháp lý
Về sự cố tràn bùn đỏ tại Lâm Đồng Vinacomin khẳng định: Không đáng lo! Về sự cố tràn bùn đỏ tại Lâm Đồng Vinacomin khẳng định: Không đáng lo!
Viết tiếp vụ sai phạm trong xây dựng Chợ Cốc Lếu A (Lào Cai): Bỗng dưng có “lời hứa thưởng” Viết tiếp vụ sai phạm trong xây dựng Chợ Cốc Lếu A (Lào Cai): Bỗng dưng có “lời hứa thưởng”
Hiểm họa từ ma túy “đá” Hiểm họa từ ma túy “đá”
Tổng biên tập: Hồng Thanh Quang
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Quốc Khánh
Thư ký tòa soạn: Hà Trọng Nghĩa
Báo Đại Đoàn Kết
- Giấy phép xuất bản số 270/GP-TTĐT ngày 27/12/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thiết lập trang báo điện tử
- Tòa soạn và trị sự: 66 Bà Triệu - Hà Nội - ĐT: (04) 38228303 - FAX: (04) 38228547 - Email: toasoan@baodaidoanket.com.vn - Đường dây nóng : (04) 39433164 - (08) 39327989
- Ban đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: 176 Võ Thị Sáu, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (08) 39326703 - FAX: (08) 39326130 - Email: daidoanket2vp@hcm.vnn.vn
Đà Nẵng: 149, Trưng Nữ Vương, TP. Đà Nẵng. ĐT: (0511) 3700929; 0983043125. Email: daidoanketvpdn@gmail.com
Các văn phòng thường trú:
- Thanh Hóa: Đường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa. ĐT: (037) 3854310
- Khánh Hòa: A4 chung cư 2, TP. Nha Trang, Khánh Hoà. ĐT/Fax: (058) 3870608
- Cần Thơ: 5A đường 30-4, TP Cần Thơ - ĐT/Fax: (071) 3839444.