logo
Chủ nhật, 21/12/2014 16:52
Đường dây nóng: (04) 38228302 Email : noidung.dko@gmail.com
 
Tham vấn&Phản biện

Thách thức an ninh lương thực (26/09/2012)
Ngành nông nghiệp Việt Nam đã khẳng định được vị trí cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế cũng như đời sống của người dân. Hiện thu nhập của ngành nông nghiệp chiếm tới 21% GDP của cả nước, tác động trực tiếp đến đời sống của gần 70% dân số đang sinh sống ở khu vực nông thôn. Việt Nam không chỉ tự cung, tự cấp trong sản xuất lúa gạo mà đã trở thành một quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Tuy vậy, trước nhiều biến động các chuyên gia cảnh báo, trong thời gian tới, Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức về vấn đề an ninh lương thực.



Việt Nam đang gặp những thách thức 
có khả năng ảnh hưởng đến an ninh lương thực

Nguy cơ thiếu lương thực

Trong Diễn đàn An ninh lương thực do Phòng Thương mại &Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tập đoàn DuPont (Hoa Kỳ) vừa tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh, bà Farra Siregar - Giám đốc điều hành DuPont Việt Nam cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á với tốc độ phát triển dân số tương đối nhanh. Hiện Việt Nam có dân số khoảng gần 90 triệu người, dự kiến đến 2020 dân số sẽ tăng lên 100 triệu người. Do vậy, những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong việc đảm bảo nhu cầu ăn uống, đảm bảo dinh dưỡng cho thế hệ sau là rất lớn. Cũng theo bà Farra Siregar, mặc dù Việt Nam đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, nhưng vẫn còn 14% dân số vẫn bị suy dinh dưỡng, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi nơi có đông đồng bào dân tộc sinh sống.

Ông Đào Quốc Luân – Vụ phó Vụ Kế hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, mặc dù là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới (trung bình khoảng 7 triệu tấn/năm) nhưng Việt Nam đang đứng trước một số thách thức lớn về an ninh lương thực, đó là nhu cầu sử dụng trong nước ngày một tăng do áp lực tăng dân số, trung bình mỗi năm dân số nước ta tăng khoảng 1 triệu người; sự suy giảm về đất đai sản xuất về cả số lượng và chất lượng làm giảm khả năng sản xuất lương thực thực phẩm. Theo số liệu thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ năm 2000- đến 2010 trung bình mỗi năm giảm 27.000 ha đất lúa do chuyển đổi mục đích sử dụng, canh tác chưa hợp lý dẫn đến suy thoái đất, đặc biệt là vùng đất dốc và sự xâm nhập mặn tại các vùng cửa sông. Ngoài ra, Việt Nam còn gặp khó khăn do sự biến đổi của khí hậu, đặc biệt là nước biển dâng có nguy cơ nghiêm trọng làm giảm diện tích đất lúa.

Bảo vệ 3,8 triệu ha đất nông nghiệp

Theo Vụ Kế hoạch (Bộ NN&PTNT), mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, phải bảo vệ được quỹ đất nông nghiệp ít nhất 3,8 triệu ha, để đáp ứng tổng nhu cầu khoảng 43 triệu tấn thóc. Tăng diện tích ngô lên 1,3 triệu ha, sản lượng 7,5 triệu tấn; ổn định bình quân lương thực có hạt/người/năm khoảng 475 kg đến 2020 và khoảng 400 kg sau năm 2020.

Ông Tom Vilsack, Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ cho rằng, phát triển nông nghiệp tạo ra được vô số lợi ích, nó củng cố nền kinh tế của chúng ta và đặt nền tảng, tạo ra công ăn việc làm nhiều hơn nữa, giúp cho nông dân và chủ trang trại bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên cho đất nước,… tất cả sẽ được giải quyết bằng các vấn đề khoa học. Với tiềm năng rất lớn về nông nghiệp, Việt Nam không chỉ đáp ứng được nhu cầu lương thực của mình mà còn góp phần ổn định vào an ninh lương thực trên thế giới. Chính phủ Mỹ sẽ cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện chúng tôi đã giúp Việt Nam đào tạo được gần 200 chuyên gia và hàng năm chúng tôi đều tổ chức bồi dưỡng về kiến thức nông nghiệp tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ… Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển giao khoa học, công nghệ, kiến thức và tham gia vào các hợp tác về nông nghiệp với Việt Nam.

Bà Farra Siregar cũng cho biết, với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thời gian tới, DuPont sẽ phối hợp với Chính phủ Việt Nam, các nhà khoa học, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp quốc tế nhằm hỗ trợ nông dân Việt Nam tăng năng suất cây trồng, hỗ trợ nhà sản xuất thực phẩm gia tăng giá trị dinh dưỡng, tạo ra giải pháp bảo quản, đóng gói với chuỗi cung ứng hoàn hảo.

Theo ông Đào Quốc Luân, bên cạnh đó cần từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn của các nhóm dân cư, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hướng tới cân đối dinh dưỡng cho một cuộc sống khỏe mạnh và phát triển giống nòi, đồng thời tham gia xuất khẩu các nông sản có lợi thế cạnh tranh. Mục tiêu cụ thể là: chấm dứt tình trạng thiếu đói lương thực vào năm 2012, nâng cao mức độ an ninh lương thực cho các nhóm có nguy cơ thiếu lương thực, cải thiện cơ cấu và chất lượng tiêu dùng lương thực, thực phẩm, phấn đấu đạt mức tiêu thụ bình quân/người đến năm 2020: mức tiêu dùng gạo giảm xuống còn 100 kg, tăng mức tiêu dùng các loại thực phẩm ngoài chất bột. Đảm bảo vệ sinh và chất lượng lương thực cho người tiêu dùng.
QUỐC ĐỊNH
Gui cho ban be Gửi cho bạn bè print Bản in
Gửi bình luận của bạn
Họ tên:  
Email:  
Nội dung:
Mã an toàn* Ma an toan
Xem các bài viết theo ngày calendar
Các bài mới hơn:
bullet Xóa đói giảm nghèo từ mô hình liên kết sản xuất (21/12/2014)
bullet Khi nông dân được tự chủ (21/12/2014)
bullet Tập huấn chính sách giảm nghèo và bảo trợ xã hội năm 2014 (21/12/2014)
bullet Hỗ trợ tiền điện 46.000 đồng/tháng cho hộ nghèo, hộ chính sách (21/12/2014)
bullet Giữ mãi niềm tin (20/12/2014)
Các bài đã đăng:
bullet Đọ sức với dầu tràn trên biển (25/09/2012)
bullet Bát ngát dược liệu quý (24/09/2012)
bullet Na Uy giúp giảm nhẹ rủi ro biến đổi khí hậu ở VN (23/09/2012)
bullet Đắk Lắk đầu tư 60 tỷ đồng quản lý, bảo tồn đàn voi (22/09/2012)
bullet Một chính sách đã lỗi thời (22/09/2012)
bullet Không để dioxin ngấm sâu hơn (22/09/2012)
bullet Hồ sen vui trở lại (20/09/2012)
bullet Điểm mặt những hoang phí công trình sinh thái (20/09/2012)
bullet Trao giải cuộc thi Nhật ký xanh (17/09/2012)
bullet Nỗi lo sau lũ (17/09/2012)
Xem tiếp >>
Tổng biên tập: Hồng Thanh Quang
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Quốc Khánh
Thư ký tòa soạn: Hà Trọng Nghĩa
Báo Đại Đoàn Kết
- Giấy phép xuất bản số 270/GP-TTĐT ngày 27/12/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thiết lập trang báo điện tử
- Tòa soạn và trị sự: 66 Bà Triệu - Hà Nội - ĐT: (04) 38228303 - FAX: (04) 38228547 - Email: toasoan@baodaidoanket.com.vn - Đường dây nóng : (04) 39433164 - (08) 39327989
- Ban đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: 176 Võ Thị Sáu, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (08) 39326703 - FAX: (08) 39326130 - Email: daidoanket2vp@hcm.vnn.vn
Đà Nẵng: 149, Trưng Nữ Vương, TP. Đà Nẵng. ĐT: (0511) 3700929; 0983043125. Email: daidoanketvpdn@gmail.com
Các văn phòng thường trú:
- Thanh Hóa: Đường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa. ĐT: (037) 3854310
- Khánh Hòa: A4 chung cư 2, TP. Nha Trang, Khánh Hoà. ĐT/Fax: (058) 3870608
- Cần Thơ: 5A đường 30-4, TP Cần Thơ - ĐT/Fax: (071) 3839444.