iPhone hỏng Wi-Fi vì ký tự đặc biệt

Một lỗi lạ khiến mọi iPhone có thể bị vô hiệu hóa tính năng Wi-Fi sau khi kết nối vào mạng có ký tự "%".

Lỗi này được phát hiện bởi nhà nghiên cứu bảo mật Carl Schou, sau khi anh thử kết nối iPhone với một mạng Wi-Fi tên "%p%s%s%s%s%n". Trong thông báo trên Twitter cá nhân, Carl Schou cho biết iPhone của anh gần như bị vô hiệu hóa tính năng kết nối mạng Wi-Fi, ngay cả khi đổi tên mạng hay khởi động lại máy. Thiết bị mà Carl sử dụng là iPhone XS chạy iOS 14.4.2.

Chuyên trang bảo mật Bleeping Computer sau đó đã thử nghiệm với hàng loạt iPhone khác, chạy hệ điều hành mới nhất iOS 14.6. Kết quả cũng diễn ra tương tự.

"Tính năng Wi-Fi trên các máy sau đó bắt đầu hoạt động một cách bất thường. Tất cả cùng dẫn đến một kết cục giống nhau: không thể kết nối được nữa", trang này mô tả. Trong khi đó, các máy Android không gặp tình trạng này.

Theo các chuyên gia, lỗi này có thể đến từ sự "hiểu nhầm" của iOS với tên mạng Wi-Fi. Khi gặp một đoạn ký tự có "%", máy hiểu rằng các ký phía sau "%" sẽ là một định dạng chuỗi trong ngôn ngữ lập trình. Với ngôn ngữ lập trình C, các chuỗi sẽ được trình biên dịch xử lý dưới dạng biến chứ không phải ký tự thông thường. Đây có thể là nguyên nhân khiến kết nối Wi-Fi gặp sự cố.

Bleeping Computer cho biết đã liên hệ với Apple và đang chờ phản hồi.

Theo các các chuyên gia bảo mật, lỗi này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho người dùng. Chẳng hạn, kẻ xấu có thể tạo ra các mạng Wi-Fi miễn phí với tên tương tự, sau đó đặt ở các địa điểm công cộng để phá kết nối của người dùng.

Để khắc phục, cách duy nhất là người dùng cần khôi phục lại cài đặt mạng của iPhone. Việc này được thực hiện tại Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại cài đặt mạng.

Trước đây, iPhone cũng từng gặp lỗi khởi động lại, khi người dùng nhận được một tin nhắn có chứa ký tự tiếng Arab.

 

Theo VNE

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Thông tin từ Trung tâm vũ trụ Kenedy (bang Flordia, Mỹ), tàu vũ trụ Orion được phóng lên quỹ đạo đã tạo hứng khởi cho con người.

Tin nóng

Xem nhiều nhất