iPhone sớm có thể bắt chước giọng nói người dùng chỉ sau 15 phút

Lê Trang (Theo CNN)

Apple đã công bố một loạt công cụ trợ năng mới cho iPhone và iPad, bao gồm một tính năng hứa hẹn bắt chước giọng nói của người dùng cho các cuộc gọi điện thoại chỉ sau 15 phút.

iPhone sớm có thể bắt chước giọng nói người dùng chỉ sau 15 phút
iPhone sẽ sớm có thể bắt chước giọng nói người dùng chỉ sau 15 phút. Ảnh: Reuters.

Với một công cụ sắp ra mắt có tên là Personal Voice, người dùng sẽ có thể đọc lời nhắc văn bản để ghi lại âm thanh và để công nghệ bắt chước giọng nói của họ. Sau đó, một tính năng liên quan có tên Live Speech sẽ sử dụng “giọng nói tổng hợp” để đọc to văn bản đã nhập của người dùng trong các cuộc gọi điện thoại, cuộc trò chuyện FaceTime và cuộc trò chuyện trực tiếp. Mọi người cũng sẽ có thể lưu các cụm từ thường được dùng để sử dụng trong các cuộc trò chuyện trực tiếp.

Tính năng này là một trong những tính năng nhằm mục đích làm cho các thiết bị của Apple trở nên toàn diện hơn cho những người khuyết tật về nhận thức, thị giác, thính giác và khả năng vận động. Apple cho biết những người có thể bị mất giọng nói theo thời gian, chẳng hạn như ALS (xơ cứng teo cơ bên) có thể hưởng lợi nhiều nhất từ ​​các công cụ này.

Apple cho biết các tính năng này sẽ được tung ra vào cuối năm nay.

Mặc dù những công cụ này có khả năng đáp ứng nhu cầu thực sự, nhưng chúng cũng xuất hiện vào thời điểm mà những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc những kẻ xấu sử dụng âm thanh và video giả thuyết phục - được gọi là “deepfakes” - để lừa đảo hoặc cung cấp thông tin sai lệch cho công chúng.

Trong bài đăng trên blog, Apple cho biết tính năng Personal Voice sử dụng “máy học trên thiết bị để giữ thông tin của người dùng ở chế độ riêng tư và an toàn”.

Các công ty công nghệ khác đã thử nghiệm sử dụng AI để bắt chước giọng nói. Năm ngoái, Amazon cho biết họ đang nghiên cứu một bản cập nhật cho hệ thống Alexa của mình, cho phép công nghệ này bắt chước bất kỳ giọng nói nào, kể cả của một thành viên gia đình đã qua đời (tính năng này chưa được phát hành).

Ngoài các tính năng thoại, Apple đã công bố tính năng Assistive Access, kết hợp một số ứng dụng iOS phổ biến nhất, chẳng hạn như FaceTime, Tin nhắn, Máy ảnh, Ảnh, Nhạc và Điện thoại, vào một ứng dụng Cuộc gọi. Giao diện bao gồm các nút có độ tương phản cao, nhãn văn bản lớn, tùy chọn cho bàn phím chỉ có biểu tượng cảm xúc và khả năng ghi lại tin nhắn video cho những người thích giao tiếp bằng hình ảnh hoặc âm thanh.

Apple cũng đang cập nhật ứng dụng Magnifier dành cho người khiếm thị. Ứng dụng bao gồm một chế độ phát hiện để giúp mọi người tương tác tốt hơn với các đối tượng vật lý. Ví dụ, bản cập nhật sẽ cho phép ai đó giơ máy ảnh iPhone trước lò vi sóng và di chuyển ngón tay của họ trên bàn phím khi ứng dụng dán nhãn và thông báo chữ viết trên các nút của lò vi sóng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Lưu ý dành cho tài xế khi tiếp nhiên liệu ô tô

Lưu ý dành cho tài xế khi tiếp nhiên liệu ô tô

Đặt nắp bình xăng lên thanh cố định hay xác định vị trí nắp bình là những lưu ý quan trọng dành cho tài xế khi tiếp nhiên liệu ô tô, điều có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm đô trong việc bảo dưỡng.

Xem nhiều nhất