Iran bác tin khởi động đàm phán với Mỹ

Duy Long

Bộ Ngoại giao Iran ngày 27/5 lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Tehran đã khởi động đàm phán với Washington để giải quyết bất hòa giữa hai nước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nêu rõ: “Không có đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp giữa Iran và Mỹ”.

Iran bác tin khởi động đàm phán với Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. Nguồn: AP.

Ông Mousavi đưa ra tuyên bố trên nhằm đáp lại những thông tin được truyền thông Kuwait đăng tải trước đó cho rằng Iran và Mỹ đã bắt đầu đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với nước này, đặc biệt thời gian gần đây Washington gia tăng sức ép tối đa với Tehran bằng cách chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với tám quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Căng thẳng leo thang đẩy hai quốc gia này vào nguy cơ đối đầu quân sự khi Mỹ đã điều động thêm quân cùng các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông, tuyên bố động thái này nhằm đối phó với “các mối đe dọa từ Iran.” Tình hình càng thêm nguy hiểm khi Tổng thống Mỹ ngày 24/5 tuyên bố sẽ điều thêm khoảng 1.500 binh sỹ Mỹ tới Trung Đông.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh trong cuộc gặp vào tối 25/5 với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đang thăm nước này. Theo Văn phòng Thủ tướng Iraq, tại cuộc gặp, Thủ tướng Mahdi cam kết nỗ lực vì “sự ổn định của khu vực và giữ vững Thỏa thuận hạt nhân”.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

Ngày 8/1, Cơ quan Biên giới và Cảnh sát biển châu Âu (Frontex) cho biết, trong năm 2022 số người nhập cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) tăng 68% so với cùng kỳ năm 2021.

Xem nhiều nhất