Iran cảnh báo đáp trả nếu Mỹ gia hạn lệnh cấm vận

Duy Long

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong bài phát biểu hôm 6/5 lớn tiếng sẽ “đáp trả khốc liệt” nếu Mỹ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với nước này, vốn sẽ hết hạn vào tháng 10 năm nay.

Iran cảnh báo đáp trả nếu Mỹ gia hạn lệnh cấm vận

Người dân Iran tham gia biểu tình phản đối lệnh cấm vận của Mỹ. Ảnh: CNN.

Theo thỏa thuận của Iran với các cường quốc, Iran chấp nhận lệnh cấm vận vũ khí của LHQ, kèm theo việc dừng chương trình vũ khí hạt nhân, nhằm đổi lấy gỡ bỏ cấm vận. Lệnh cấm vận của Liên hợp quốc sẽ hết hạn vào tháng 10, nhưng Mỹ đang muốn gia hạn - theo Reuters.

Trong bài phát biểu ngày 6/5, ông Rouhani nhắc lại lập trường của Iran, lên án quyết định rời bỏ thỏa thuận hạt nhân của Mỹ vào năm 2018, gọi đó là “sai lầm ngu ngốc”.

“Nếu Mỹ muốn trở lại thỏa thuận, Mỹ nên gỡ bỏ toàn bộ cấm vận lên Tehran và đền bù vì đã áp đặt lại cấm vận”- ông Rouhani, người vốn có ngôn từ hòa dịu đối với Mỹ hơn các quan chức Iran khác, phát biểu - “Iran sẽ đáp trả khốc liệt nếu lệnh cấm vận vũ khí lên Tehran được gia hạn”.

Iran đã dần từ bỏ các cam kết của mình để phản ứng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận, nhưng vẫn khẳng định muốn giữ thỏa thuận. Tehran chỉ trích các bên ở châu Âu vì đã không cứu vãn thỏa thuận bằng cách che chắn nền kinh tế Iran khỏi lệnh cấm vận Mỹ.

“Các bước phát triển hạt nhân của Iran là có thể đảo ngược nếu các bên tham gia thỏa thuận làm đúng bổn phận của mình, bảo vệ lợi ích của Iran như đã thỏa thuận”- ông Rouhani nhấn mạnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Afghanistan tiêu hủy hơn 24 tấn ma túy

Afghanistan tiêu hủy hơn 24 tấn ma túy

Ngày 29/11, nhà chức trách Afghanistan đã tiến hành tiêu hủy hơn 24 tấn ma túy ở khu vực ngoại ô thành phố Jalalabad, thủ phủ của tỉnh Nangarhar, miền Đông nước này.
Brexit khó khăn và những nỗ lực cuối cùng

Brexit khó khăn và những nỗ lực cuối cùng

Ngày 28/11, nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã tái khởi động đàm phán trực tiếp về thỏa thuận thương mại trong những nỗ lực cuối cùng nhằm tìm kiếm sự đồng thuận ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất