Iran công bố nguyên nhân bắn nhầm máy bay Ukraine

Một đơn vị phòng không của quân đội Iran "quên" không điều chỉnh hệ thống radar, dẫn đến loạt sai lầm khiến máy bay PS752 Ukraine bị bắn rơi.

Mảnh vỡ máy bay Boeing 737-800 tại hiện trường tai nạn ở ngoại ô Tehran ngày 8/1. Ảnh: AFP.  
Mảnh vỡ máy bay Boeing 737-800 tại hiện trường tai nạn ở ngoại ô Tehran ngày 8/1. Ảnh: AFP.  

Chính quyền Iran đã thừa nhận lực lượng phòng không nước này mắc sai lầm và bắn rơi chiếc máy bay dân dụng của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine mang số hiệu PS752 ngay sau khi nó cất cánh ngày 8/1, khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Theo báo cáo do Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (CAO) đăng ngày 11/7, máy bay Ukraine bị bắn rơi bởi hai tên lửa, khai hỏa cách nhau 30 giây, từ một đơn vị phòng không. Họ nhầm phi cơ là tên lửa hành trình.

Một sĩ quan phụ trách điều khiển đã quên chỉnh lại hướng bắn trên hệ thống radar sau khi chuyển sang một vị trí mới. Đây là lỗi góp phần làm cho việc đọc dữ liệu radar trở nên không chính xác.

"Sĩ quan điều khiển hệ thống phòng không đã phóng tên lửa vào thứ mà họ nhận định là mục tiêu thù địch khi chưa có phản hồi từ trung tâm chỉ huy", CAO cho biết trong báo cáo và thêm rằng người này hành động độc lập mà không được sự phê chuẩn từ cấp trên.

Vài giờ trước đó, các hệ thống phòng thủ của Iran đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau vụ Tehran phát động tấn công tên lửa nhằm vào những căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Iran lúc bấy giờ muốn trả đũa việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích hạ sát tư lệnh Qassem Soleimani.

Giới chức Iran tháng trước cho hay 6 người đã bị bắt sau sự việc song không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào khác. Quá trình giải mã hai hộp đen của máy bay dự kiến bắt đầu vào ngày 20/7.

Theo VNE

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mexico xóa sổ nhiều quỹ công

Mexico xóa sổ nhiều quỹ công

Theo đề xuất của Tổng thống Mexco Andres Manuel Lopez Obrador nhằm chống tham nhũng, Quốc hội lưỡng viện nước này đã thông qua nghị quyết xóa sổ 109 quỹ công và tín ...

Xem nhiều nhất