Iran truy nã Tổng thống Trump vì vụ sát hại tướng cấp cao

Iran vừa phát lệnh bắt giữ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump và 35 người khác liên quan đến vụ sát hại tướng Qassem Soleimani, và Tehran cũng nhờ đến sự giúp đỡ của Interpol.

Tướng Qassem Soleimani (Ảnh: Bloomberg).
Tướng Qassem Soleimani (Ảnh: Bloomberg).

Hãng tin Fars dẫn lời Công tố viên Tehran Ali Alqasimehr hôm nay 29/6 cho biết, Iran đã phát lệnh bắt giữ đối với 36 người, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các quan chức quân sự và dân sự của Mỹ. Tuy nhiên, ông Alqasimehr không cung cấp thêm chi tiết. Iran cáo buộc những người này “tội khủng bố và giết người” vì liên quan đến vụ sát hại tướng cấp cao Soleimani.

Ông Alqasimehr cho biết thêm, Iran đã đề nghị phát "thông báo đỏ" đối với những người trong danh sách này. Ông nhấn mạnh, Iran sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc này kể cả sau khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc.

Interpol không thể ép buộc bất kỳ quốc gia thành viên nào phải bắt giữ một cá nhân là đối tượng của thông báo đỏ. Mỗi quốc gia thành viên phải tự quyết định giá trị pháp lý đối với lệnh truy nã đỏ trong biên giới của họ.

Mỹ hiện chưa bình luận về động thái trên của Iran.

Tướng Soleimani là một trong những vị tướng quyền lực nhất của Iran và đã thiệt mạng trong một vụ không kích hôm 3/1 của Mỹ bên ngoài sân bay ở thủ đô Baghdad của Iraq.

Vụ không kích giết tướng Soleimani đã khiến quan hệ giữa Mỹ và Iran căng thẳng. Iran đã đáp trả bằng vụ tấn công hàng chục tên lửa nhằm vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq hôm 8/1.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự báo phục hồi kinh tế khu vực Trung Đông

Dự báo phục hồi kinh tế khu vực Trung Đông

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế của các nước "tiến hành tiêm chủng sớm" ngừa Covid-19 ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi vào năm 2022 sẽ phục hồi trở lại các ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất