IS đang củng cố lực lượng

Duy Long

Lầu Năm Góc hôm 7/8 ra cảnh báo rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lợi dụng bối cảnh Mỹ rút quân để hồi sinh ở Syria và củng cố lực lượng ở quốc gia láng giềng Iraq.

IS đang củng cố lực lượng

Các tay súng IS ở Iraq.  (Nguồn: AP).

Theo báo cáo từ Văn phòng Tổng Thanh tra thuộc Lầu Năm Góc, “tuy bị mất kiểm soát ở phần lãnh thổ mà chúng gọi là Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, nhưng IS đã củng cố khả năng nổi dậy ở Iraq và đang hồi sinh ở Syria trong quý này”.

Báo cáo cho rằng lý do khiến IS có thể tập hợp lại và duy trì hoạt động ở hai quốc gia trên một phần vì các lực lượng an ninh ở địa phương vẫn không thể duy trì các chiến dịch lâu dài, tiến hành nhiều chiến dịch đồng thời hoặc gìn giữ phần lãnh thổ mà họ đã giành lại từ IS.

Theo báo cáo trên, các tay súng thánh chiến IS đã thực hiện các vụ ám sát, phục kích và đánh bom liều chết có chủ đích ở Syria và Iraq. Thậm chí tại Iraq, chúng đã thiết lập một trung tâm chỉ huy ổn định hơn và một trung tâm hậu cần để phối hợp tiến hành các cuộc tấn công. Chiến lược của IS ở hai nước này là gây bất ổn ở phần lãnh thổ mà chúng đã đánh mất và ngăn chặn các lực lượng an ninh địa phương thiết lập sự kiểm soát hiệu quả và duy trì trật tự dân sự.

Sự hồi sinh của IS tại Syria diễn ra trong bối cảnh Washington hoàn tất việc rút một phần binh sỹ khỏi nước này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã “xóa sổ” IS tại Syria, mặc dù nhiều ý kiến từ các chỉ huy quân sự cấp cao cho rằng Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cần phải được đào tạo và trang bị thêm.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Tin nóng

Xem nhiều nhất