Israel mở phiên điều trần cáo buộc Thủ tướng tham nhũng

Duy Long

Ngày 2/10, Bộ trưởng Tư pháp Israel Avichai Mandelblit đã mở một loạt phiên điều trần trước khi buộc tội Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Israel mở phiên điều trần cáo buộc Thủ tướng tham nhũng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AP).

Động thái này diễn ra trước khi có thể có quyết định chính thức buộc tội ông Netanyahu phạm tội tham nhũng. Theo Bộ Tư pháp Israel, ông Netanyahu sẽ không tham gia các phiên điều trần và sẽ được đại diện bởi một nhóm gồm khoảng 10 luật sư hàng đầu của nước này.

Những phiên điều trần là cơ hội để các luật sư của Thủ tướng Israel thuyết phục Bộ trưởng Mandelblit không chính thức buộc tội ông Netanyahu về các hành vi nhận hối lộ, gian lận và bội tín.

Các phiên điều trần diễn ra trong bốn ngày trước hết sẽ tập trung vào vụ nhận hối lộ, được cảnh sát đặt tên là “Vụ 4000”. Ngày 6/10, “Vụ 1000” sẽ được đưa ra thảo luận trước khi bàn về “Vụ 2000” vào hôm 7/10.

Trong “Vụ 4000,” ông Netanyahu bị tình nghi nhận các khoản hối lộ từ Shaul Elovitch, một cựu cổ đông nắm quyền kiểm soát Bezeq, công ty viễn thông lớn nhất của Israel, để mang lại các lợi ích về tài chính và quy định cho công ty này. Ông Netanyahu liên tục phủ nhận mọi hành vi sai trái, đồng thời bác bỏ các cáo buộc nói trên và cho đó là “một cuộc săn lùng phù thủy chính trị”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất