Israel thừa nhận sai lầm khi tấn công Dải Gaza

Duy Long

Quân đội Israel ngày 25/12 thừa nhận vụ tấn công ở Dải Gaza tháng trước khiến 9 thành viên trong cùng một gia đình thiệt mạng là do đánh giá sai về rủi ro đối với dân thường.

Israel thừa nhận sai lầm khi tấn công Dải Gaza

Một lần không kích của Israel tại thành phố Gaza.

Cuộc không kích ngày 14/11 nhằm vào nhà riêng của Rasmi Abu Malhous - đối tượng mà Israel cho là thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Jihad của Palestine ở Gaza - trong bối cảnh quân đội Israel tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào tổ chức này. Rasmi Abu Malhous và 8 thành viên trong gia đình (trong đó có 5 trẻ em) thiệt mạng trong vụ không kích này.

Theo báo cáo của quân đội Israel công bố ngày 24/12, thông tin tình báo thu thập được trước cuộc tấn công đã chỉ ra rằng ngôi nhà này “là một cơ sở quân sự của tổ chức khủng bố Hồi giáo Jihad”. Quân đội Israel đã đánh giá rằng “việc tấn công địa điểm này sẽ không gây thương vong dân thường” vì đây là khu vực mà dân thường không tiếp cận được.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của quân đội Israel sau đó đã kết luận “mặc dù hoạt động quân sự được tiến hành tại địa điểm trên, song đó không phải là một khu vực khép kín, và trên thực tế có dân thường ở đó”. Quân đội Israel tuyên bố sẽ rút kinh nghiệm từ sai lầm này để giảm thiểu nguy cơ “tái diễn những vụ việc bất thường tương tự.”

Ngoài ra, quân đội Israel lên án Jihad đã lợi dụng và gây nguy hiểm cho dân thường “bằng việc đặt khí tài quân sự ở giữa khu vực có dân thường sinh sống và cố tình hoạt động ngay trong khu vực dân sự đông đúc”. Báo cáo của quân đội Israel cũng khẳng định chiến dịch tấn công tổ chức Jihad đã thành công, giúp tăng cường an ninh cho dân thường Israel.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất