Kẻ cướp la làng

Tinh Anh

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá một ổ nhóm xã hội đen hết sức nguy hiểm chuyên cho vay nặng lãi, đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu “ông trùm” Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “tồ”, ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) không chỉ đạo đàn em “vừa ăn cướp vừa la làng” để trục lợi.         

Tài liệu điều tra của Công an tỉnh Phú Thọ xác định, năm 2019, Tuấn “tồ” thành lập Công ty TNHH dịch vụ thương mại và đầu tư Hưng Vượng để vợ làm giám đốc, với ngành nghề kinh doanh cho thuê ô tô, xe máy, xe điện tự lái, mua bán xe máy, ô tô cũ... Tiếng là công ty TNHH dịch vụ thương mại và đầu tư, song thực chất đây lại là ổ nhóm tội phạm hết sức nguy hiểm núp dưới vỏ bọc doanh nghiệp.

Bởi vậy, thay vì kinh doanh “chân chỉ hạt bột”, “công ty” của Tuấn “tồ” chủ yếu hoạt động phạm tội đánh bạc, cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản, làm và sử dụng giấy tờ giả. Đặc biệt, băng nhóm do Tuấn “tồ” cầm đầu sử dụng “chiêu” lừa đảo chiếm đoạt tài sản hết sức tinh vi, xảo quyệt. Và nhiều người ở các tỉnh, thành đã sập bẫy của chúng.

Cụ thể, khi có khách đến vay tiền, Tuấn “tồ” không cho vay mà thống nhất với họ ký hợp đồng thuê xe ô tô theo hình thức đặt cọc tiền bằng khoảng 1/2 đến 2/3 giá trị xe. Người ký hợp đồng sẽ phải trả trước tiền “thuê xe” cho Tuấn “tồ”, rồi tự do mang ô tô đi cầm cố hoặc bán lấy tiền. Làm gì có ai từ chối mối hời, bỏ trước một đồng rồi sau đó kiếm gấp đôi?

Tuấn “tồ” còn “dễ dãi” tới mức với những người không có tiền đặt cọc, hắn chấp nhận cho đàn em đi theo người thuê xe tới nơi cầm cố hoặc bán ô tô để nhận tiền. Vậy là có rất nhiều người đang cần tiền để tiêu xài cá nhân đã đến “thuê xe” của Tuấn “tồ”, rồi sau đó mang bán cho các cá nhân, đơn vị ở rải rác trên nhiều tỉnh, thành phố của cả nước.

Song, những kẻ thấy lợi tối mắt, thuê xe mang bán không ngờ rằng việc làm của họ đang tiếp tay cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của băng nhóm Tuấn “tồ”. Có nằm mơ họ cũng không hình dung được những chiếc ô tô mang bán cho người khác có gắn định vị, rồi sau đó Tuấn “tồ” tới cơ quan công an khai báo bị mất trộm hoặc bị chiếm đoạt.

Vô hình chung, lực lượng công an đã bị băng nhóm Tuấn “tồ” lợi dụng, trở thành lực lượng đi thu hồi xe “mất trộm” hoặc “bị chiếm đoạt” giúp cho chúng. Trong câu chuyện này, bị hại chính là những người mua xe và những người nhận cầm cố ô tô. Kẻ hưởng lợi chính là những người “thuê xe”, nhưng hưởng lợi nhiều nhất chính là ổ nhóm Tuấn “tồ”.

Còn đối với những người thuê xe chân chính để phục vụ mục đích sinh hoạt của cá nhân và gia đình, Tuấn “tồ” lại dùng chiêu khác để chiếm đoạt tiền của họ. Đến hẹn trả xe ô tô, Tuấn “tồ” và các đàn em luôn viện cớ bận, không nghe điện thoại, dùng mọi lý do trì hoãn không nhận lại xe, khiến người thuê xe buộc phải mang xe ô tô về nhà. Sau đó Tuấn “tồ” vin lý do quá hạn để phạt lấy mất tiền đặt cọc, buộc họ trả thêm một loạt phí phát sinh.

Với “chiêu” cho phép người thuê xe bán hoặc cầm cố ô tô rồi sau đó báo công an bị mất trộm hay bị chiếm đoạt, ổ nhóm tội phạm Tuấn “tồ” đã chiếm đoạt tài sản của không ít bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố. Nhiều người ham mua của rẻ đã mắc hợm băng nhóm tội phạm của Tuấn “tồ” dẫn đến tiền mất tật mang, vô tình vướng vào kiện tụng.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can, bắt giam 10 đối tượng về hàng loạt hành vi phạm tội, đồng thời tiếp tục mở rộng vụ án để truy xét những kẻ có liên quan khác. Tới đây Tuấn “tồ” và các đàn em sẽ phải trả giá cho hành vi phạm tội táng tận lương tâm của chúng. Song, đây cũng là bài học đắt giá cho những ai nhẹ dạ cả tin, ham đồ rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hãy cẩn trọng kẻo tiếp tay cho tội phạm!

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Ô nhiễm' tiếng ồn

'Ô nhiễm' tiếng ồn

Năm hết Tết đến, nhiều nơi, người dân tổ chức tiệc tất niên để tiễn năm cũ, đón năm mới. Đó sẽ là một nét văn hóa đẹp nếu như những người trong cuộc có ý thức trong ...
Làm dịu những lo toan

Làm dịu những lo toan

Tết Quý Mão 2023 đã đến gần, thêm một cái Tết đặc biệt khi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn rất nặng nề khiến người lao động gặp nhiều khó khăn.
Điểm son hai kỳ họp bất thường

Điểm son hai kỳ họp bất thường

Chiều ngày 9/1/2023, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung Chương trình kỳ họp bất thường lần thứ hai. Trước đó 1 năm, ngày 11/1/2022, Quốc hội cũng hoàn thành kỳ ...
Chung quy vẫn là cán bộ tốt hay xấu

Chung quy vẫn là cán bộ tốt hay xấu

Suy cho cùng, trong sự vận hành của bộ máy để phát triển kinh tế - xã hội, “nghẽn” hay “thông”cũng đều do cán bộ tốt hay xấu.
Rõ ràng, minh bạch và xử lý rốt ráo

Rõ ràng, minh bạch và xử lý rốt ráo

Nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội cho rằng Nghị quyết 30 là một sáng kiến lập pháp rất đặc biệt, chưa có tiền lệ nhưng quá trình thực hiện chưa tốt.
Có phải 'thủ phạm' là chiếc ô tô?

Có phải 'thủ phạm' là chiếc ô tô?

Theo ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh (Nghệ An), cơ sở hạ tầng như đường sá chật hẹp, thiếu bãi đỗ xe mới là nguyên nhân chính của tình trạng ùn tắc giao ...
Lưới trời lồng lộng...

Lưới trời lồng lộng...

Thông tin tại hội nghị tổng kết công tác ngành Nội chính đảng năm 2022, ngày 4/1, báo cáo của các địa phương cho biết, Ban chỉ đạo các tỉnh ủy, thành ủy đã rà soát ...

Tin nóng

'Ô nhiễm' tiếng ồn

'Ô nhiễm' tiếng ồn

Năm hết Tết đến, nhiều nơi, người dân tổ chức tiệc tất niên để tiễn năm cũ, đón năm mới. Đó sẽ là một nét văn hóa đẹp nếu như những người trong cuộc có ý thức trong việc giữ gìn trật tự, ăn uống một cách văn minh, không làm ảnh hưởng đến xung quanh. Nhưng nhiều người dân ở các chung cư, khu đô thị đã bị ám ảnh bởi tiếng karaoke, tiếng “dô, dô” chúc rượu gần như thâu đêm suốt sáng... Ô nhiễm tiếng ồn ở các đô thị là vấn nạn luôn nhức nhối thời gian qua.

Xem nhiều nhất