Kế hoạch IPO tại Mỹ của Vinfast đang thực hiện ra sao?

Anh Ka

Sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Tập đoàn Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Singapore.

Ngày 3/12, Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingoup phê duyệt việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp (51,52%) trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast, trụ sở tại Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, Hải Phòng, Việt Nam ("VinFast Việt Nam") cho Công ty VinFast Trading and Investment Pte.Ltd., một công ty con của Tập đoàn Vingroup có trụ sở chính tại Singapore ("VinFast Singapore").

Sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Tập đoàn Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Singapore, theo đó gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Tập đoàn Vingroup vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại.

mẫu xe điện VinFast trình diễn tại Los Angeles Auto Show 2021.
Mẫu xe điện VinFast trình diễn tại Los Angeles Auto Show 2021. Ảnh: VinFast.

Giải pháp kỹ thuật để IPO tại Mỹ

Trao đổi trên Nhịp sống kinh tế, Phó Chủ tịch Vingroup Lê Thị Thu Thủy: "Quá trình IPO VinFast tại Mỹ chính thức bắt đầu". 

Lý giải về việc Vinfast tái cấu trúc để chuyển nhượng toàn bộ cổ phần góp vốn từ Vinfast Việt Nam sang VinFast Singapore, bà Lê Thị Thu Thủy cho hay "dù luật Việt Nam cho phép nhưng thực tế, việc niêm yết các Công ty Việt Nam tại nước ngoài, nhất là tại Mỹ chưa thực hiện được do thiếu sự liên thông về pháp lý và các cơ chế phối hợp liên quan. Do đó để có thể niêm yết tại Mỹ, VinFast bắt buộc phải thực hiện việc niêm yết qua VinFast Singapore vì Singapore là nước đã có sự liên thông với Mỹ trong lĩnh vực này".

Cấu trúc sở hữu của VinFast trước khi chào bán cổ phần cho nhà đầu tư bên ngoài
Cấu trúc sở hữu của VinFast trước khi chào bán cổ phần cho nhà đầu tư bên ngoài. Nguồn: Nhịp sống kinh tế.

Cũng theo vị  Phó Chủ tịch Vingroup lộ trình IPO của Vinfast được thực thi từng bước. Cụ thể, tháng 4/2021, Tập Đoàn Vingroup và Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup là cổ đông chính nắm giữ 97,11% cổ phần) đã mua 100% cổ phần Công ty Fiscus Consultancy Pte.Ltd – một công ty được thành lập và hoạt động theo luật pháp Singapore. Việc này tuân thủ theo quy định đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam và đã được Bộ Kế hoạch đầu tư cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài số 202100916 ngày 02/03/2021.

Fiscus Consultancy Pte.Ltd sau đó đã được đổi tên thành VinFast Trading and Investment Pte.Ltd. ("VinFast Singapore"). Về phía VinFast Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast, trụ sở tại Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, Hải Phòng ("VinFast Việt Nam") có hai cổ đông chính là Tập đoàn Vingroup sở hữu 51,52% và Tập đoàn Đầu tư Việt Nam, sở hữu 48,38%.

Với việc Vingroup chuyển nhượng 51,52% và Tập đoàn Đầu tư Việt Nam chuyển nhượng 48,38% vốn cổ phần trong VinFast Việt Nam cho VinFast Singapore, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Đầu tư Việt Nam sẽ gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Vingroup sẽ duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại.

Như vậy, việc tái cấu trúc này hoàn toàn không thay đổi chủ sở hữu của công ty. Đơn giản, đây chỉ là giải pháp kỹ thuật để phục vụ việc IPO VinFast trên sàn chứng khoán tại Mỹ.

Mở rộng thị trường

Ngày 16/11, VinFast chính thức đưa vào hoạt động trụ sở chính của chi nhánh Mỹ, đặt tại khu vực Playa Vista - được mệnh danh là "Bãi biển Silicon" của thành phố Los Angeles, bang California với rất nhiều các công ty công nghệ hoạt động. Công ty cũng đã ra mắt thành công hai mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021, nhận được sự quan tâm của hàng triệu người tiêu dùng toàn cầu.

Không chỉ dừng lại ở thị trường Mỹ, VinFast còn đưa vào hoạt động các chi nhánh tại Canada, Pháp, Đức, Hà Lan. Ngày 4/11/2021, Công ty đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn điện lực hàng đầu của Pháp Électricité de France (EDF) nhằm thúc đẩy lắp đặt và vận hành mạng lưới trạm sạc công cộng và các dịch vụ liên quan tại Pháp.

Hiện VinFast đang làm việc với các nhà tư vấn là các ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới để chuẩn bị cho kế hoạch IPO vào nửa sau năm 2022. Nếu niêm yết thành công, VinFast sẽ trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đưa cổ phiếu giao dịch tại sàn chứng khoán lớn nhất thế giới. 

Theo Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup, Vingroup sẽ duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại. Ảnh: VinFast.
Theo Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup, Vingroup sẽ duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại. Ảnh: VinFast.

Làn sóng IPO liên quan tới xe điện sẽ kéo dài 3 năm

Trao đổi với Bloomberg News hồi tháng 11, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Vingroup - cho biết công ty dự kiến sẽ có giá trị từ 25 tỷ USD đến 60 tỷ USD sau IPO.

Theo bà Lê Thị Thu Thủy, tập đoàn VinGroup cũng đang đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng để huy động hàng tỷ USD để tài trợ cho việc mở rộng dự án xe điện của công ty tại Mỹ.

Theo Bloomberg, giới đầu tư đang đổ tiền vào các cổ phiếu của các công ty xe điện niêm yết tại Mỹ. Ngoài công ty đang dẫn đầu thị trường ngành này là Tesla, nhà sản xuất xe tải Rivian Automotive cũng vừa thu hút được 13,7 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất năm diễn ra hồi tháng 11.

Ngân hàng Bank of America dự đoán làn sóng IPO liên quan đến xe điện kéo dài 3 năm có thể huy động được khoảng 100 tỷ USD vào cuối năm 2023.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup cũng đã có đà tăng ấn tượng từ mốc 9x lên hơn 110.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 12. 

Thị giá của cổ phiếu VIC trong 1 tháng trở lại đây. Nguồn: VND. 
Thị giá của cổ phiếu VIC trong 1 tháng trở lại đây. Nguồn: VND. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Hàng Tết Kỳ vọng sức mua tăng

Hàng Tết Kỳ vọng sức mua tăng

Tuần qua, nguồn cung hàng Tết liên tục đổ về hệ thống các siêu thị và chợ truyền thống cũng như các tạp hóa bán lẻ. Tại Hà Nội, đào, quất, lan và cây cảnh đã xuống ...

Xem nhiều nhất