Kết nối, lan tỏa các hoạt động nhân đạo

Trung HiếuẢnh: Quang Vinh

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, cần sử dụng có hiệu quả nguồn quỹ vận động vào các hoạt động an sinh xã hội, cứu trợ nhân đạo đến với mỗi đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội để mỗi phần quà, mỗi tấm lòng của Hội Chữ thập đỏ đến với mỗi gia đình sẽ là động lực giúp bà con nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và tạo sức lan tỏa trong hoạt động nhân đạo tại mỗi địa phương.

Kết nối, lan tỏa các hoạt động nhân đạo

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 30/1, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tới thăm và làm việc với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhằm nắm bắt kết quả hoạt động của Hội trong năm 2019, định hướng công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2020. 

Tham dự buổi làm việc có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo một số ban, đơn vị cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Tại buổi làm việc, báo cáo kết quả hoạt động của Hội, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, xác định công tác xã hội nhân đạo là hoạt động trọng tâm của Hội, trong nửa nhiệm kỳ qua, nhất là trong năm 2019, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã có bước chuyển mới trong công tác vận động và tổ chức thực hiện.

Kết nối, lan tỏa các hoạt động nhân đạo - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Cho đến nay các cấp Hội đã rà soát, cập nhật gần 70.000 địa chỉ nhân đạo tại 63 tỉnh, thành phố; phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Công ty cổ phần truyền thông FPT mã hóa đưa lên bản đồ số 17.000 địa chỉ nhân đạo. Các cấp Hội đã vận động trợ giúp trên 377.000 địa chỉ nhân đạo đạt 67,3% so với chỉ tiêu Nghị quyết đại hội.

Đặc biệt, Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2019” với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, với mục tiêu vận động nguồn lực cho Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019.

Toàn Hội đã vận động và hỗ trợ 2,7 triệu suất quà Tết trị giá gần 1.050 tỷ đồng cho đồng bào vùng lũ và người nghèo nhân dịp Tết và tết năm 2020. Trong nửa nhiệm kỳ, các cấp Hội đã vận động trên 5,47 triệu suất quà, trợ giúp gần 4,5 triệu lượt hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, thảm họa với tổng trị giá đạt trên 2.329 tỷ đồng.

Kết nối, lan tỏa các hoạt động nhân đạo - 2

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Cũng theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cùng với các cuộc vận động, phong trào truyền thống của Hội, từ năm 2018 được sự cho phép của Ban Bí thư, Trung ương Hội đã tổ chức thực hiện thí điểm “Tháng Nhân đạo” với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”.

Qua hai năm thực hiện đã vận động đạt 640 tỷ đồng, trợ giúp trên 1,7 triệu lượt đối tượng, trong đó trợ giúp trên 80 nghìn lượt địa chỉ nhân đạo, xây dựng 101 công trình nhân đạo trị giá 31,5 tỷ đồng, vận động xây dựng hơn 2.734 căn nhà chữ thập đỏ trị giá 107 tỷ đồng; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 665.000 lượt người trị giá 91 tỷ đồng; vận động hiến máu tình nguyện đạt trên 165.000 đơn vị máu trị giá 32 tỷ đồng…

“Trong nửa nhiệm kỳ Đại hội X, trị giá công tác xã hội và trợ giúp nhân đạo toàn Hội đạt trung bình 3.173 tỷ đồng/năm (gấp 2,1 lần so với nửa đầu nhiệm kỳ IX). Riêng năm 2019 đạt trên 3.235 tỷ đồng, trợ giúp cho hơn 8,8 triệu lượt người”, bà Nguyễn Thị Xuân Thu chia sẻ.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, những kết quả này đã góp phần vào thành công chung trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại của đất nước, từ đó xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân tới Đảng, Nhà nước.

Kết nối, lan tỏa các hoạt động nhân đạo - 3

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, thời gian qua, Hội đã cùng với MTTQ Việt Nam, các cấp các ngành vận động các nguồn lực trong xã hội để cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Để tiếp tục phát huy vai trò của các cấp Hội trong thời gian tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Hội cần chú trọng phát triển hội viên, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra; quan tâm tới việc nâng cao chất lượng hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ để khắp mọi miền tổ quốc đều có hình ảnh của Hội.

Bên cạnh đó cần sử dụng có hiệu quả nguồn quỹ vận động vào các hoạt động an sinh xã hội, cứu trợ nhân đạo đến với mỗi đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội để mỗi phần quà, mỗi tấm lòng của Hội Chữ thập đỏ đến với mỗi gia đình sẽ là động lực giúp bà con nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và tạo sức lan tỏa trong hoạt động nhân đạo tại mỗi địa phương.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị, Hội cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thông qua việc tập trung vào trọng tâm nhiệm vụ công tác hàng năm, tránh sự dàn trải; đẩy mạnh việc đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền; tiếp tục cải cách hành chính và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý.

Kết nối, lan tỏa các hoạt động nhân đạo - 4

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Kết nối, lan tỏa các hoạt động nhân đạo - 5

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý tới việc tháo gỡ cơ chế, chính sách để các cấp Hội làm tốt công tác tham mưu, thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng thành các chính sách phù hợp với hoạt động của Hội trên tinh thần phải “thuộc bài, đúng vai” trong triển khai nhiệm vụ.

Bên cạnh đó cần tập trung vận động các nguồn lực, chú trọng phát triển các mô hình hoạt động vì mục tiêu nhân đạo cũng như quan tâm, giải quyết các vấn đề khó khăn, bức xúc của các cấp Hội nhằm tạo chuyển biến thiết thực trong công tác xây dựng Hội và phong trào Chữ thập đỏ.

 “Là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần góp phần tích cực vào triển khai hoạt động nhân đạo, từ thiện và cùng chung tay với Mặt trận chăm lo cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kỳ vọng.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn KITA Group.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, tập đoàn KITA Group kiên định giữ được chiến lược kinh doanh của mình, đảm bảo tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động; tiếp tục quan tâm đến chất lượng sản phẩm, giữ đạo đức văn hóa kinh doanh, để tạo uy tín thương hiệu trên thị trường.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, trong thời gian tới, Tập đoàn tiếp tục có những đột phá sản xuất, kinh doanh; tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội từ đó đóng góp lớn hơn nữa cho sự phát triển của đất nước.

Kết nối, lan tỏa các hoạt động nhân đạo - 6

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn KITA Group. 

Kết nối, lan tỏa các hoạt động nhân đạo - 7

Chủ tịch Tập đoàn KITA Group Nguyễn Duy Kiên phát biểu. 

Kết nối, lan tỏa các hoạt động nhân đạo - 8

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu tham quan Tập đoàn KITA Group.

Kết nối, lan tỏa các hoạt động nhân đạo - 9

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà Tập đoàn KITA Group.

Kết nối, lan tỏa các hoạt động nhân đạo - 10

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo và cán bộ nhân viên Tập đoàn KITA Group. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thư gửi người xa xứ: Cần Giờ những ngày này

Thư gửi người xa xứ: Cần Giờ những ngày này

Cần Giờ được nhiều người biết đến không chỉ là khu sinh quyển thiên nhiên thế giới, mà còn là vùng đất có nhiều loại sản vật, thủy hải sản, thương hiệu xoài cát Cần ...
Người Việt ở Séc

Người Việt ở Séc

Ông Đinh Hoàng Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt tại châu Âu chia sẻ với PV Báo Đại Đoàn Kết.

Xem nhiều nhất