Kêu gọi doanh nhân chung tay hỗ trợ người nghèo

Quốc Định

Sáng 11/10, tại TP HCM, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã có buổi gặp gỡ các ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam là doanh nhân, doanh nghiệp (DN) các tỉnh phía Nam, nhằm kêu gọi các DN, các nhà hảo tâm tham gia đóng góp hỗ trợ người nghèo tại Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp, với chủ đề “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.

Kêu gọi doanh nhân chung tay hỗ trợ người nghèo

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng tặng hoa cho các DN tại buổi gặp mặt.

Chương trình do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức dự kiến diễn ra lúc 20h ngày 17/10/2019, được phát trực tiếp trên sóng VTV1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Trao đổi với đại diện các DN, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho biết, đối tượng hỗ trợ thông qua Chương trình, gồm người nghèo, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất do gặp thiên tai, bệnh tật, cộng đồng nghèo (huyện nghèo, xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn).

Cụ thể, những đối tượng trên sẽ được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở, hỗ trợ tiền mua vật tư, cung cụ sản xuất, giấy cây, con….; hỗ trợ học sinh đi du học, chữa bệnh khi đau ốm, nằm viện, hỗ trợ cứu đói đột xuất, hỗ trợ người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày lễ lớn. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo thuộc thôn bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn, hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ cũng được thực hiện thông qua Chương trình an sinh xã hội; các công trình dân sinh tại cộng đồng nghèo.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức sẽ tổng hợp, công bố thông tin kết quả ủng hộ; cam kết ủng hộ người nghèo của DN, cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Chương trình truyền hình trực tiếp; đồng thời có hình thức ghi nhận, công bố tên và số tiền, hiện vật của DN, cơ quan, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, đăng ký ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội.

Theo Ban tổ chức, kết quả ủng hộ người nghèo qua Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội (2017 - 2019) là 9.573 tỷ đồng. Trong đó, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp là 920 tỷ đồng; ủng hộ qua Chương trình an sinh xã hội là 6.603 tỷ đồng. Từ các nguồn lực trên, cùng với ngân sách Nhà nước đã kịp thời hỗ trợ xây mới, sửa chữa được hơn 91.000 căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về vốn, tư liệu sản xuất; hỗ trợ hàng trăm công trình dân sinh; hàng triệu người nghèo được giúp đỡ nhân dịp Tết, chữa bệnh khi đau ốm.

Theo đăng ký ủng hộ tại Chương trình năm 2019, ở Trung ương đến 18h ngày 9/10, đã có 65 DN, cơ quan, tổ chức, cá nhân ủng hộ với số tiền 173 tỷ đồng. Đến 17h ngày 10/10, tiếp nhận tin nhắn qua Cổng thông tin Điện tử nhân đạo Quốc gia 1408, với số tiền trên 4 tỷ đồng.

“Thời gian qua, các hoạt động chung tay vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, các tập đoàn, tổng công ty, qua đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, tăng cường tinh thần đoàn kết nhằm chăm lo, nâng cao đời sống Nhân dân, góp phần thiết thực vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai  bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ đề ra” - Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.

Kêu gọi doanh nhân chung tay hỗ trợ người nghèo - 1

Ông Nguyễn Hồng Huệ (Peter Hồng) góp ý kiến cho Chương trình tại buổi gặp các DN.

Ông Nguyễn Hồng Huệ (Peter Hồng) - doanh nhân Việt kiều Úc, Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng thư ký Hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX đánh giá, Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp cho người nghèo bớt đi phần nào vất vả trong cuộc sống, từ đó vươn lên thoát nghèo.

Theo ông Huệ, số lượng kiều bào ta ở các nước trên thế giới rất lớn (khoảng trên 6 triệu người), họ luôn có tinh thần hướng về quê hương.

Ông Huệ đề nghị, cần triển khai chương trình sớm hơn nữa đến các kiều bào ta ở nước ngoài, bởi kiều bào ở mọi tầng lớp, lứa tuổi, ngành nghề, luôn hướng về quê hương, sẵn sàng chia sẻ với đồng bào nghèo nếu họ sớm có được thông tin của Chương trình.

Phát biểu kết luận tại buổi gặp các DN, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng trân trọng cảm ơn các DN, các nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài đã luôn đồng hành cùng với Mặt trận, đặc biệt là trong việc chung tay hỗ trợ người nghèo.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dung bày tỏ: “Những đóng góp dù lớn, dù nhỏ cũng đều trân quý, có ý nghĩa to lớn đối với người nghèo và tạo sức lan tỏa lớn”. Qua đây, lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng tiếp nhận những ý kiến đóng góp của các DN về chương trình, đồng thời tin tưởng Chương trình sẽ ngày càng nâng cao tính hiệu quả để giúp đỡ nhiều hơn nữa đến với người nghèo.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng chúc các DN, doanh nhân cùng với người lao động gặp nhiều thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh, hạnh phúc trong cuộc sống.

Kêu gọi doanh nhân chung tay hỗ trợ người nghèo - 2

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài. 

Ngay sau buổi gặp mặt các DN, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng và đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tới thăm và chúc mừng Hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài (số 147 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP HCM).

Tại đây, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đánh giá cao về những hoạt động cũng như những đóng góp của Hội và các thành viên, đồng thời mong muốn Hội tiếp tục đồng hành cùng với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và hỗ trợ người nghèo nói riêng.

Ông Nguyễn Hồng Huệ (Peter Hồng), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đánh giá cao vai trò của MTTQ Việt Nam trong hệ thống chính trị, vai trò “cầu nối” giữa các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

Ông Huệ đề nghị Đảng, Nhà Nước, MTTQ Việt Nam, các cơ quan có thẩm quyền cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để những kiều bào có được 2 quốc tịch.

Kêu gọi doanh nhân chung tay hỗ trợ người nghèo - 3

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài.

Thông tin tiếp nhận ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương:

Chuyển khoản qua Kho bạc:

-Tên TK: Quỹ “Vì người nghèo” UBTƯ MTTQ Việt Nam.

-Số TK: 37610905438691046

-Mã ĐVQHNS: 9054386

-Tại Kho bạc Nhà nước Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chuyển khoản qua ngân hàng:

-Tên TK: Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương.

-Số TK: 111000000596

-Tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

-SW Code: ICBVVNVVX 122.

Bằng tiền mặt:

-Đơn vị tiếp nhận: Phòng Kế hoạch - Tài chính (phòng 111 nhà B) Văn phòng cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam, số 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đăng ký ủng hộ Chương trình an sinh xã hội (không qua Quỹ “Vì người nghèo”, cơ quan, đơn vị có thể đề nghị hỗ trợ theo địa chỉ cụ thể hoặc thông qua UBTƯ MTTQ Việt Nam các cấp giới thiệu). Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: Ban Phong trào, UBTƯ MTTQ Việt Nam, địa chỉ số 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 02438256327; 0975705989 hoặc email: huongvuvp88@gmail.com; Văn phòng 02439288480.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất