Kêu gọi xây dựng Bảo tàng Mặt trận

Lam Hồng

Chiều 10/9, tại TPHCM, Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu Khoa học MTTQ Việt Nam (thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam) tổ chức buổi họp mặt các vị nguyên là cán bộ Mặt trận, thân nhân các vị nguyên là lãnh đạo Mặt trận để kêu gọi xây dựng Bảo tàng Mặt trận và hiến tặng hiện vật có liên quan đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Kêu gọi xây dựng Bảo tàng Mặt trận

Quang cảnh buổi họp.

Ông Tạ Văn Sỹ, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu Khoa học MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - tiền thân là Hội phản đế đồng minh ra đời ngày 18/11/1930. Từ đó cho đến nay, Mặt trận đã có truyền thống gần 90 năm xây dựng và trưởng thành. Lịch sử Mặt trận là một phần lịch sử vẻ vang của dân tộc. Tuy nhiên, đến nay MTTQ Việt Nam vẫn chưa có bảo tàng để lưu giữ, trưng bày, giới thiệu về lịch sử Mặt trận cũng như truyền thống đại đoàn kết dân tộc đến các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế.

Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của việc giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của Mặt trận, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam đã có chủ trương xây dựng Bảo tàng Mặt trận tại Thông báo số 27-TB/MTTW-ĐĐ ngày 6/12/2016. Với bề dày lịch sử và truyền thống của Mặt trận, tài liệu, hiện vật rất phong phú, đa dạng, có giá trị to lớn. Tuy nhiên, những tài liệu, hiện vật đang nằm ở nhiều nơi, cần được sưu tầm, bảo quản và khai thác có hiệu quả tại Bảo tàng Mặt trận. Đây là công việc quan trọng, là tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ đi trước và mai sau.

Theo ông Tạ Văn Sỹ, để công việc sưu tầm và tiếp nhận tài liệu, hiện vật hiến tặng được thuận lợi, Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu Khoa học MTTQ Việt Nam liệt kê những nhóm tài liệu, hiện vật như sau: 

-Hiện vật ảnh chụp; 

-Hiện vật tư liệu viết của các lãnh đạo Mặt trận Trung ương, Mặt trận cấp tỉnh, thành phố qua các thời kỳ, các nhân sĩ, trí thức, cá nhân tiêu biểu;

-Hiện vật là đồ kỷ niệm của các cá nhân và tổ chức MTTQ tỉnh, thành phố;

-Hiện vật là tài liệu liên quan đến Mặt trận;

-Hiện vật là tài liệu Đại hội MTTQ Việt Nam toàn quốc và Mặt trận cấp tỉnh, thành phố;

-Hiện vật là tài liệu Mặt trận các cấp khác.

Trong Thư kêu gọi, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hiến tặng những tài liệu, hiện vật liên quan đến lịch sử hình thành, phát triển của Mặt trận đang lưu giữ hoặc cung cấp thông  tin về những tài liệu, hiện vật đó để cơ quan chức năng của UBTƯ MTTQ Việt Nam được biết, có hình thức sưu tầm phù hợp.

Theo ông Sỹ, mọi thông tin về việc hiến tặng hiện vật, xin vui lòng liên hệ với Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu Khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, địa chỉ số 46 Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiến, Hà Nội (gặp ông Nguyễn Phượng Hùng, Chuyên viên Trung tâm, ĐT: 0912.017.099, số bàn 024-39386760).

Tại buổi họp mặt, các đại biểu cũng đã có nhiều góp ý, đề xuất có giá trị nhằm xây dựng Bảo tàng Mặt trận thành công.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nét văn hóa đặc sắc của người Ê Đê

Nét văn hóa đặc sắc của người Ê Đê

Đắk Lắk là địa phương có 49 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó mỗi dân tộc có những nét đẹp văn hoá riêng. Với người Ê Đê, ngoài những nét văn hóa cồng chiêng, ...
Bay màu một cung đường bích họa

Bay màu một cung đường bích họa

Nhiều năm qua, cung đường bích họa xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã trở thành điểm đến độc đáo lôi cuốn du khách.
Báo động di tích xuống cấp trầm trọng

Báo động di tích xuống cấp trầm trọng

Nhiều di tích ở TP HCM đang bị xuống cấp, xâm phạm và “lãng quên”. Thậm chí một số di tích được xếp hạng cấp quốc gia cũng rơi vào tình trạng như vậy vì rất nhiều lý ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất