Khả năng chống chịu và sức bật của nền kinh tế

Nam Việt

Bối cảnh thế giới và trong nước năm 2021 vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức, thì theo giới chuyên giá kinh tế phải hành động ngay, mạnh mẽ và quyết liệt để không bỏ lỡ các cơ hội, dù là nhỏ nhất.

Điều đó đã được chứng minh trong năm 2020, khi Việt Nam phải vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phải chống chịu, khôi phục và phát triển kinh tế: Thực hiện nhiệm vụ kép chưa có tiền lệ.

Năm 2020 chứng kiến sự tăng trưởng giá trị xuất khẩu của hạt gạo Việt Nam.
Năm 2020 chứng kiến sự tăng trưởng giá trị xuất khẩu của hạt gạo Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, dự báo kinh tế thế giới năm 2021 sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm với nhiều yếu tố rủi ro, thách thức từ những hệ lụy của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên ông Dũng cho rằng kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội khi lấy người dân và doanh nghiệp làm đối tượng ưu tiên phục vụ. “Chính sách muốn trúng, hiệu quả và khả thi phải được xây dựng theo hướng lấy nhân dân, doanh nghiệp, đối tượng hưởng lợi làm trung tâm. Chúng ta đã chứng kiến nhiều chính sách không triển khai được hoặc hiệu quả không được như kỳ vọng do được thiết kế theo tư duy chủ quan của người hoạch định, không bám sát thực tiễn, không đứng trên giác độ của người thụ hưởng chính sách” - theo ông Dũng.

Với câu hỏi trong bối cảnh tự do thương mại và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chúng ta cần làm gì? Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, với tầm nhìn và sự quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chúng ta tin tưởng rằng đây là giai đoạn bản lề của Việt Nam, đánh dấu sự khởi đầu của một làn sóng phát triển mới của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam, là thời điểm Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực của phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Cũng ít ai có thể tin rằng, trong năm 2020- một năm vô cùng khó khăn thì Việt Nam lại có mức xuất siêu kỷ lục. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam năm 2020 ước tính đạt 543,9 tỷ USD; cán cân thương mại hàng hóa năm 2020 ước tính xuất siêu 19,1 tỷ USD, mức cao nhất trong 5 năm liên tiếp xuất siêu kể từ năm 2016.

 Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu quý IV/2020 đạt 78,9 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, tính chung cả năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 281,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2019, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 78,2 tỷ USD, giảm 1,1%, chiếm 27,8% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 203,3 tỷ USD - tăng 9,7%, chiếm 72,2%.

Năm 2020, cho dù mắc phải những khó khăn do dịch Covid-19 thì năm 2020 Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 76,4 tỷ USD, tăng 24,5% so với năm trước. Tiếp đến là Trung Quốc, vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 83,9 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm trước.

Nhìn lại cả năm 2020, xuất siêu 19,1 tỷ USD. Đây là con số “không tưởng” khi mà cả thế giới lún sâu vào khủng hoảng chỉ vì Covid-19.

Tuy nhiên, không chỉ xuất khẩu, điều hết sức quan trọng là Chính phủ đã chủ trương quay lại thị trường nội địa với gần 100 triệu dân. Đây là chủ trương “xoay trục” vô cùng ngoạn mục của Chính phủ.  Theo ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thì trong bối cảnh khó khăn chung của dịch Covid-19, thì thị trường nội địa chính là cứu cánh cho doanh nghiệp.

Ông Nam cho rằng, khi doanh nghiệp hướng tới thị trường nội địa, về mặt tổng thể sẽ tạo tính tự chủ cho hàng hóa Việt Nam hơn, doanh nghiệp làm chủ “sân nhà”, giảm phụ thuộc vào hàng hóa bên ngoài. Từ đó, tạo ra độ an toàn chắc chắn và yếu tố bền vững cao hơn cả ở trước mắt và tương lai. Chí ít thì điều đó cũng tạo ra cho doanh nghiệp một thị trường ổn định để duy trì sản xuất, duy trì lao động, “khi thị trường thế giới ổn định hơn thì khả năng bật lên của doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn”.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, thị trường nội địa Việt Nam với dân số gần 100 triệu dân không phải thị trường quy mô nhỏ. Nhất là trong lúc dịch Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường thế giới thì khi kinh doanh trên thị trường nội địa các doanh nghiệp Việt Nam còn có lợi thế hơn so với các doanh nghiệp nước ngoài. Nếu xác định đúng thì về lâu dài với các doanh nghiệp mở rộng được thị trường nội địa sẽ tạo được một sân nhà vững chắc, là nền tảng để bước tiếp sang thị trường khác một cách mạnh mẽ.

Nhìn vào năm 2021, khó khăn vẫn còn đó, nhưng trên nền tảng chắc khỏe của năm 2020 vô vàn khó khăn, các ý kiến vẫn cho rằng năm nay sẽ chứng kiến sự bứt phá của kinh tế Việt Nam, không chỉ dừng ở mức tăng trưởng (GDP) 6%, hay 6,5% mà con số 7% cũng không phải là quá xa vời. Đặc biệt, cho tới ngày 25/1/2021, Việt Nam đã trải qua 55 ngày không có ca lây nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng.

Nếu như năm 2020 đã chứng tỏ khả năng chống chịu của nền kinh tế Việt Nam thì năm 2021 sức bật mạnh mẽ cũng không có gì là khó hiểu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chớ giỡn mặt pháp luật

Chớ giỡn mặt pháp luật

Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) vừa khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, xảy ra tại số nhà 15 phố Trần Sùng Dĩnh ...
Chuyện cổ tích thời 4.0

Chuyện cổ tích thời 4.0

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã gửi thư khen ông Nguyễn Văn Long (ở phường 1, TP Cao Lãnh) vì đã tìm trả lại người đánh rơi số tài sản hơn 1 tỷ ...
‘Làm tổ cho đại bàng’

‘Làm tổ cho đại bàng’

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên mới đây, về vấn đề đầu tư phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chúng ta đang nói về một môi trường kinh doanh năng động ...
Rạng ngời nghĩa đồng bào

Rạng ngời nghĩa đồng bào

Và việc rất nhiều người Hà Nội đã thể hiện sự cảm thông, chia sẻ khó khăn với nông dân tỉnh Hải Dương bằng việc tìm mua ủng hộ nông sản cũng là hành động cao quý, ...
Vũ khí vaccine

Vũ khí vaccine

Tại phiên họp đầu tiên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII (ngày 18/2), chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19 đã được quyết định.
Không thể ngẫu hứng xây dựng sân bay

Không thể ngẫu hứng xây dựng sân bay

Các địa phương  không thể đua nhau xây dựng sân bay theo kiểu ngẫu hứng, rồi dẫn đến tình trạng chồng chéo hay quy hoạch treo, gây lãng phí nguồn lực của đất nước.

Tin nóng

Blouse trắng và giọt máu hồng

Blouse trắng và giọt máu hồng

Phong trào trao yêu thương qua những giọt máu hồng giờ đây đang được nhân rộng, lan tỏa chính từ đội ngũ y bác sĩ, những người khoác blouse trắng.

Xem nhiều nhất