Khắc phục ô nhiễm môi trường tại cảng cá Thọ Quang

Bình Nguyên

Ông Ngô Văn Cát - Phó Trưởng Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) cho biết, thời gian qua, Ban Quản lý đã phối hợp với các ngành chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang. Đến nay, ô nhiễm môi trường tại khu này đã giảm đáng kể.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Ban Quản lý đã tổ chức 15 đợt ra quân  tổng dọn vệ sinh môi trường bờ kè âu thuyền, vỉa hè đường Vân Đồn, đường nội bộ, các khu chợ trong khu vực; nạo vét, khơi thông cống rãnh trong khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang. Việc vệ sinh, phun khử mùi tại khu vực chợ cá, cảng cá, thu gom rác thải tồn lưu trên mặt nước, bờ kè âu thuyền được thực hiện hằng ngày. 

Cũng theo ông Cát, Ban Quản lý đã vận động các tiểu thương tự lắp đặt một cân điện tử tại vị trí cầu cảng số 3 nhằm nâng cao năng lực bốc xếp hàng hóa, giải phóng hàng nhanh, không để cá vụn, nước thải rơi vãi trong quá trình cân, vận chuyển. Cùng với đó, duy trì công tác tuyên truyền về môi trường trên hệ thống loa phát thanh 2 lần/ngày; mua thùng chứa thủy sản rơi vãi đặt tại 3 cầu cảng và cử nhân viên thường xuyên kiểm tra, kịp thời xử lý hải sản trong thùng hàng ngày. 

Ban Quản lý cảng cá và âu thuyền Thọ Quang cũng thường xuyên kiểm tra rà soát; tiếp tục tổ chức ký cam kết chấp hành quy định về bảo vệ môi trường đối với tàu, xe, thương nhân trong khu vực. Đến nay, 100% thương nhân, trên 800 tàu và 400 chủ xe ký cam kết về đảm bảo môi trường khi hoạt động trong khu vực.

Để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về môi trường, Ban Quản lý cảng cá và âu thuyền Thọ Quang đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Sơn Trà, Phòng Cảnh sát Môi trường thành phố, Đội Cảnh sát Kinh tế và Môi trường công an quận Sơn Trà, Đà Nẵng tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về môi trường của các chủ tàu, chủ xe và thương nhân.

Đến nay, Ban Quản lý đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử phạt 31 trường hợp vi phạm về việc xe ô tô đậu đỗ, xả thải sai quy định; 11 trường hợp xe vận chuyển thủy sản để rò rỉ, rơi vãi nước thải gây ô nhiễm môi trường tại khu vực đường Vân Đồn. Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cũng kiến nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo đơn vị thi công sớm hoàn thành việc nạo vét âu thuyền.

Để tiếp tục duy trì, triển khai các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, thời gian tới, Ban Quản lý cảng cá và âu thuyền Thọ Quang sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ viên chức, thương nhân, ngư dân và các thành phần kinh tế khác trong khu vực về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường. Ban Quản lý tăng cường giám sát bằng hệ thống camera nhằm phát hiện hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng trong việc xử lý vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất