Khai hội đình Trà Cổ tại Quảng Ninh

Thành Duy

Sáng ngày 10/7 tức ngày (1/6 Âm lịch), UBND TP Móng Cái tỉnh Quảng Ninh tổ chức khai hội đình Trà Cổ, là một trong những di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của TP Móng Cái được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích cấp quốc gia năm 1974.

Lễ hội đình Trà Cổ được tổ chức hàng năm vào ngày 30/5 và 1/6 âm lịch.

Lễ hội diễn ra với rất nhiều hoạt động và nghi thức được thực hiện nghiêm ngặt. Năm 2019, Lễ hội Đình Trà Cổ đã vinh dự được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chứng nhận danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Chiều ngày 9/7, dân làng đã làm lễ đưa ông “Voi” ra đình.
Chiều ngày 9/7, dân làng đã làm lễ đưa ông “Voi” ra đình.

Trước đây, trước khi mở hội, vào ngày 25/5 Âm lịch, làng Trà Cổ cắt cử các bô lão, trai tráng đại diện đi trên một đoàn thuyền rước bài vị tiên công từ Trà Cổ về quê tổ Đồ Sơn, Hải Phòng, sau đó lại quay về Trà Cổ. Nghi lễ này tượng trưng cho con đường ra lập nghiệp ở Trà Cổ của tiền nhân xưa.

Hiện, nghi lễ trên đã lược bỏ do việc tổ chức đi lại vừa tốn kém, vừa vất vả, sóng gió nguy hiểm.

Tuy nhiên, tục thi “Ông Voi” - nghi lễ chính của lễ hội thì vẫn duy trì thường niên và là nét độc đáo và đặc trưng của Lễ hội này.

Trước đó vào chiều ngày 9/7, dân làng đã làm lễ đưa ông “Voi” ra đình chầu thu hút hàng ngàn người dân trong làng tham gia.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một tấm lòng son ở với đời

Một tấm lòng son ở với đời

Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu qua đời lúc 12h37 ngày 30/92021, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, hưởng thọ 105 tuổi.
Thương những cây cầu

Thương những cây cầu

Hà Nội đang xôn xao quanh chuyện thiết kế một cây cầu mới mang tên Trần Hưng Đạo. Khi hoàn thành, đây sẽ là cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng.
Hà Nội khai trương tour du lịch an toàn

Hà Nội khai trương tour du lịch an toàn

Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Công ty Lữ hành Hanoitourist vừa tổ chức khai trương tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” và ra mắt ứng dụng thuyết ...
Đón đọc Tinh hoa Việt số 158

Đón đọc Tinh hoa Việt số 158

Ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 158 phát hành trên toàn quốc ngày 25/10/2021 với nhiều bài viết hấp dẫn.

Tin nóng

Dàn giám khảo 'khủng' quy tụ tại đêm Bán kết The Heroes

Dàn giám khảo 'khủng' quy tụ tại đêm Bán kết The Heroes

Sau 3 tháng phải nghỉ quay do giãn cách phòng dịch, đêm Bán kết The Heroes trở lại vô cùng bùng nổ với phần trình diễn đầy nhiệt huyết của các thí sinh và đặc biệt là sự xuất hiện của dàn giám khảo "nặng ký" trong làng nhạc Việt.

Xem nhiều nhất