Khai mạc Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020

Hoàng Minh

Ngày 18/9, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã chính thức khai mạc Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020.

Hội đồng giám khảo cuộc thi.
Hội đồng giám khảo cuộc thi.

Cuộc thi thu hút số lượng thí sinh đăng kí tham gia khá lớn, 650 thí sinh và 35 đoàn nghệ thuật trong cả nước. Tới Cuộc thi, các nghệ sĩ sẽ cùng nhau tranh tài biểu diễn các loại hình âm nhạc truyền thống như tuồng, chèo, ca trù, cải lương, hát ru; Bộ Hơi: sáo Trúc, sáo Tre, kèn Sona, kèn lá, K’lông pút…;  Bộ Dây: Nhị, Cò…;  Bộ Gảy: Nguyệt, Tranh, Tỳ Bà, Tam Thập Lục...; …

Hội đồng giám khảo sẽ chọn ra những tiết mục xuất sắc nhất để trao giải thưởng vào tối 4/10/2020.

Dự kiến ban đầu diễn ra tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk nhưng do tình hình Covid-19, để đảm bảo an toàn các biện pháp phòng chống dịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ứng biến kịp thời, quyết định hình thức tổ chức mới, đó là cuộc thi sẽ tổ chức tại 5 địa điểm bao gồm: Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; Thành phố Hồ Chí Minh; thành phố Thanh Hóa; thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk được chọn làm nơi diễn ra khai mạc.

Ngay trong ngày khai mạc cuộc thi khán giả thành phố Tây Nguyên đã được thưởng thức những tiết mục biểu diễn đặc sắc của Đoàn Ca Múa Dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Nhà hát Nghệ thuật Ca Kịch Huế.

Mang đến cuộc thi, chương trình nghệ thuật của Đoàn Ca Múa Dân tộc tỉnh Đắk Lắk gồm 3 tiết mục: Hồn đất mẹ (M’ngăt Lăn Amí); Vía trời Cha (Eengit Adiê Ama); Tiếng lòng gọi bạn (Asăp lêo M’thưr). Với chương trình độc tấu, hòa tấu sáng tác mới từ những làn điệu dân ca của 3 dân tộc Ê đê, Gia rai, Xơ đăng vô cùng phong phú và đặc sắc.

Những âm thanh từ nhạc cụ tre, nứa cùng hòa với tiếng cồng, tiếng chiêng tạo nên âm thanh trầm hùng của núi rừng, lúc nghe thánh thót như tiếng suối chảy, lúc ầm vang như dòng thác,… tạo nên những âm thanh để nối liền cõi âm với cõi dương, giữa con người với trời đất thần linh, giữa hiện tại với quá khứ.

Với ý nghĩa linh thiêng ấy, tất cả đều được ngân lên như một dàn hợp xướng hội tụ đầy đủ cung bậc, sắc màu của cuộc sống đại ngàn từ xưa vọng về.

Tiết mục dự thi của đoàn Ca Múa Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Tiết mục dự thi của đoàn Ca Múa Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.

Nhà hát Nghệ thuật Ca Kịch Huế mang tới cuộc thi chương trình gồm 3 chủ đề: Chủ đề 1 “Vang Mãi Dòng Hương”, Hòa tấu dàn nhạc: “Về Với Huế Thơ” dựa theo các làn điệu lý Huế vui tươi nhộn nhịp; Chủ đề 2 “Tiếng Hương Bình”: Tứ tấu “Nam Ai” và Song tấu: “Cổ Bản Dựng sang Cổ Bản Thường” (làn điệu cổ); Chủ đề kết “Sóng Hương Giang”: Song ca kèn Sona “Đại Hồng Thủy 99”.

Tặng cờ lưu niệm cho các Trưởng đoàn tham dự Liên hoan.
Tặng cờ lưu niệm cho các Trưởng đoàn tham dự Liên hoan.

Lễ khai mạc được dàn dựng chỉn chu với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ được công chúng mến mộ. Đặc biệt, cuộc thi được phát trực tiếp trên kênh YouTube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên, trong hoạt động liên hoan và cuộc thi chuyên nghiệp được phát trực tiếp trên YouTube.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Nhặt sạn' phim Tết

'Nhặt sạn' phim Tết

Cứ vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, các cụm rạp lại sôi động với những cuộc “đua tranh” của hàng loạt bộ phim trong và ngoài nước. Khác với không khí ảm đạm nhiều năm, ...

Tin nóng

Gian nan bảo vệ bản quyền

Gian nan bảo vệ bản quyền

Với sự phát triển của công nghệ, những sản phẩm văn hóa, nghệ thuật (VHNT) ngày càng được lan tỏa rộng rãi đến công chúng. Tuy nhiên, các ứng dụng thông minh này cũng đang vô tình “tiếp tay” cho vấn nạn vi phạm bản quyền và đang có chiều hướng gia tăng.

Xem nhiều nhất