Khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II

Khánh Ly

Sáng 4/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II chính thức khai mạc. Đây là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng, là biểu tượng đặc biệt của khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Tham dự Đại hội có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, địa phương.

Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số. Ảnh Quang Vinh.
Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số. Ảnh Quang Vinh.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng: Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II là diễn đàn giao lưu, trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

[ẢNH] Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ dự ĐH đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II

Niềm tin được nhân lên gấp bội khi mới đây Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 65-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc; Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 88 phê duyệt Đề án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Đây là lần đầu tiên chúng ta có một Chương trình mục tiêu quốc gia dành riêng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi với tổng mức vốn bố trí cho giai đoạn 2021-2025 là hơn 130 nghìn tỷ đồng, đầu tư phát triển toàn diện các lĩnh vực với trọng tâm là phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững cho đồng bào.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Đại hội.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Đại hội.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Đại hội sẽ dành nhiều thời gian thảo luận Báo cáo chính trị của Đại hội, với chủ đề “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước”; nghe báo cáo của các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt,

Đại hội sẽ được lắng nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu ý kiến chỉ đạo Đại hội.

Phó Thủ tướng tin tưởng sâu sắc rằng, với sự hiện diện, động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; sự hồ hởi, phấn chấn của các đại biểu dự Đại hội, sự quan tâm, đoàn kết, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc trên mọi miền đất nước, Đại hội chắc chắn sẽ thành công rất tốt đẹp.

Khối đại đoàn kết các dân tộc sẽ mãi mãi trường tồn và phát huy sức mạnh, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước ta phát triển phồn thịnh, hạnh phúc.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đến dự Đại hội.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đến dự Đại hội.

Diễn ra sau 10 năm kể từ lần thứ nhất, Đại hội lần này có chủ đề "Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước" với 1.593 đại biểu chính thức tiêu biểu đại diện cho 54 dân tộc anh em.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giải quyết hồ sơ tồn đọng kéo dài

Giải quyết hồ sơ tồn đọng kéo dài

Từ đầu tháng 10, TP Hồ Chí Minh triển khai trở lại việc tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ hành chính còn tồn đọng sau gần 5 tháng giãn cách xã hội.
Mở rộng vận tải hành khách

Mở rộng vận tải hành khách

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu, các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Xem nhiều nhất