Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 11 (khóa IX)

Vũ Mạnh - Tiến Đạt

Sáng 27/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 11 (khóa IX). Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu UBTƯ MTTQ Việt Nam tới 10 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố có Ủy viên Đoàn Chủ tịch cư trú.

Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Chủ trì Hội nghị có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài.

Tham dự Hội nghị có bà Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam (dự tại điểm cầu Tuyên Quang); bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các cụ, các vị trong Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nêu rõ, thực hiện chương trình công tác năm 2021, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 11 (khóa IX). Hội nghị nhằm thảo luận cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị trình Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 6 dự kiến tổ chức vào ngày 30/12; đồng thời cho ý kiến thống nhất ban hành kết luận của Đoàn Chủ tịch về đề án “Tăng cường công tác bồi dưỡng để xây dựng đội ngũ cán bộ MTTQ Việt Nam các cấp đáp ứng yều cầu trong tình hình mới”.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định, hoạt động của MTTQ Việt Nam năm 2021 có nhiều thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là sự ảnh hưởng sâu rộng, tác động nhiều mặt của đại dịch Covid-19. Những kết quả đạt được của hệ thống MTTQ các cấp là rất đáng trân trọng.

Tuy nhiên qua hoạt động thực tiễn, chúng ta đã bộc lộ được nhiều hạn chế, bất cập, cần được chỉ rõ nguyên nhân để khắc phục.

Do đó, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị các cụ, các vị tham gia thảo luận với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, cởi mở để Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam chỉ đạo tiếp thu, hoàn thiện trình Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam xem xét quyết định theo thẩm quyền.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, căn cứ vào chương trình làm việc toàn khóa và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Ban Thường trực đã chỉ đạo xây dựng thành kế hoạch cụ thể, giải pháp khả thi có kế thừa và tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.

Trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực chủ yếu như nâng cao thực chất chất lượng giám sát, phản biện xã hội; đa dạng hóa cách thức để lắng nghe tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân phản ánh kịp thời với Đảng, Nhà nước; tăng cường công tác hiệp thương, phối hợp hành động, tạo nên sức mạnh của hệ thống MTTQ từ Trung ương đến địa phương.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn, các cụ, các vị sẽ tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, tham gia thảo luận sâu, kết luận của Hội nghị đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Hoàn thành những nhiệm vụ phát sinh, chưa có tiền lệ.

Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2021 cho biết, năm qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, song về cơ bản chương trình phối hợp và thống nhất hành động của MTTQ Việt Nam được tổ chức triển khai có trọng tâm, trọng điểm, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế.

Phương thức hoạt động của Mặt trận có nhiều đổi mới, chú trọng tính hiệu quả, thực chất, nhằm góp phần nâng cao tính đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Hệ thống Mặt trận không ngừng nỗ lực, chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó, có những mặt công tác đạt kết quả nổi bật, tích cực, được Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao; được các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước đồng tình, hưởng ứng.

Nét nổi bật năm 2021, dù triển khai đồng thời nhiều nhiệm vụ quan trọng, có những nhiệm vụ phát sinh, mới, khó, chưa có tiền lệ, quá trình vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, song do có sự chủ động, sáng tạo, bám sát ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp uỷ các cấp; chú trọng phối hợp với Quốc hội, Chính phủ, ban, bộ, ngành, ở Trung ương, chính quyền các cấp ở địa phương; sự phối hợp thống nhất hành động với tổ chức thành viên. Do đó, về cơ bản các nhiệm vụ bảo đảm chất lượng, tiến độ, tạo sức lan toả mạnh mẽ trong xã hội.

Trong năm 2021, hoạt động của công tác Mặt trận đã để lại những dấu ấn nổi bật như: Tham gia tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện Nghị quyết Đại hội; Tham gia tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19; Tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc theo hướng linh hoạt, phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch Covid-19; Vận động nhân dân triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động…

Các đại biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Các đại biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Theo báo cáo, trong năm qua, hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương đã thể hiện vai trò nòng cốt trong vận động, tập hợp sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy mạnh mẽ truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tính từ ngày 1/5/2021 đến nay, tổng số kinh phí và hiện vật vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 lên tới hơn 21.970 tỷ đồng. Trong đó, thông qua hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 13.170 tỷ đồng; qua Quỹ vaccine là 8.800 tỷ đồng.

Từ số kinh phí và hiện vật vận động được đã phân bổ, hỗ trợ và chi mua vaccine phòng Covid-19 số tiền 19.365 tỷ đồng; đã phân bổ 3.998.177 phần quà Đại đoàn kết và túi quà an sinh, hỗ trợ mua thiết bị vật tư y tế, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch… với trị giá là 11.694 tỷ đồng; Quỹ vacine đã chi 7.671 tỷ đồng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cũng trong năm 2021, MTTQ các cấp cũng đã vận động nhân dân triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, đặc biệt các hoạt động chăm lo cho người nghèo, các hoạt động cứu trợ, chăm lo gia đình chính sách, các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19...

Tính đến ngày 30/11/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam 4 cấp đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội được trên 4.467 tỷ đồng, trong đó: Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp vận động được 1.146 tỷ đồng.

Từ nguồn lực tiếp nhận được, Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương đã phân bổ số tiền hơn 48 tỷ đồng đến các địa phương để hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết, thăm và tặng quà Tết cho hộ nghèo.

Tại  các địa phương, cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, Mặt trận các tỉnh, thành phố đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa 32.654 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo; hỗ trợ hàng triệu lượt người nghèo về sinh kế, khám, chữa bệnh, học tập...

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 11 (khóa IX) - Ảnh 1
Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 11 (khóa IX) - Ảnh 2
Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam chào đón các vị đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam chào đón các vị đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất