Khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc - 2022

Hoàng Minh

Tối ngày 12/10, tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc - 2022.

Liên hoan chèo toàn quốc quy tụ 1500 diễn viên, nghệ sĩ đến từ 16 đơn vị nghệ thuật.  
Liên hoan chèo toàn quốc quy tụ 1500 diễn viên, nghệ sĩ đến từ 16 đơn vị nghệ thuật.  

Liên hoan diễn ra từ ngày 12 đến ngày 28/10 tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, quy tụ 1500 diễn viên, nghệ sĩ đến từ 16 đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp từ trung ương tới địa phương, với 27 vở diễn. Đại dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống, kinh tế, văn hóa - xã hội. Trong đó, hoạt động văn hóa - nghệ thuật cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc. Dẫu phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng với tinh thần “mỗi nghệ sĩ là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch”, các đơn vị vẫn không ngừng nỗ lực phấn đấu, năng động, nhạy bén nắm bắt tình hình, xu hướng vận độngnhằm đổi mới phương thức hoạt động, không ngừng sáng tạo, lao động nghệ thuật hăng say không biết mệtmỏi để đem đến các chương trình, vở diễn nghệ thuật đỉnh cao, có chất lượng. Đó là một trong những lý do số lượng đơn vị và vở diễn tham gia liên hoan lần nàyđạt mức cao như vậy.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu tại lễ khai mạc.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2002 là minh chứng cụ thể cho việc triển khai, thực hiện các quan điểm, nhiệm vụ Nghị quyết của Đảng về nhiệm vụ chấn hưng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam. Trong đó, tập trung vào bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc nói chung, của nghệ thuật hát Chèo nói riêng, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả sáng tạo các giá trị, sản phẩm văn hóa nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu của xã hội và Nhân dân.

Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là đợt sinh hoạt nghệ thuật lớn, là dịp để các nghệ sĩ, diễn viên thể hiện tình yêu, sự gắn bó sắt son “nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê” với nghề; là sân khấu để phô diễn tài năng, sức sáng tạo, khát khao cống hiến.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng khẳng định, Liên hoan là sự kiện quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước ghi nhận, vinh danh các tài năng nghệ thuật, từ đó có những đánh giá, nhìn nhận chính xác hơn, cụ thể hơn về thực trạng lực lượng nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật sân khấu truyền thống hiện nay.

“Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2022 sẽ là cơ hội để quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng du lịch văn hóa đặc sắc của tỉnh Hà Nam nói riêng, của các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung. Liên hoan không chỉ góp phần bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các địa phương trong vùng”, Bộ trưởng bày tỏ.

Liên hoan Chèo toàn quốc tổ chức định kỳ ba năm một lần, là ngày hội dành cho các đơn vị và đông đảo nghệ sĩ, diễn viên. 
Liên hoan Chèo toàn quốc tổ chức định kỳ ba năm một lần, là ngày hội dành cho các đơn vị và đông đảo nghệ sĩ, diễn viên. 

Liên hoan Chèo toàn quốc tổ chức định kỳ ba năm một lần, là ngày hội dành cho các đơn vị và đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công chèo trên cả nước. Sự kiện nhằm phát hiện những tài năng, sáng tạo mới để thúc đẩy bộ môn nghệ thuật truyền thống phát triển.

27 vở diễn tham gia liên hoan gồm: "Người hát gọi mặt trời", "Truyện ngoài chính sử" - Làm vua (Nhà hát Chèo Ninh Bình); "Thần tướng Yết Kiêu", "Duyên nợ cùng chèo" (Nhà hát Chèo Hải Dương); "Vang bóng một thời" (Đoàn chèo Hải Phòng); "Ông trạng kỳ tài", "Trọn đời vì non nước" (Nhà hát "Nghệ thuật truyền thống" (Nam Định); "Tình sử ngàn năm", "Mật chỉ giữa hoàng cung" (Nhà hát Chèo Quân đội); "Ván cờ oan trái", "Nguyễn Đình Nghị" (Nhà hát Chèo Hưng Yên); "Bến đợi", "Hai giọt nước" (Nhà hát Chèo Bắc Giang); "Kỳ đồng Nguyễn Văn Cẩm", "Thiên duyên huyền tích" (Nhà hát Chèo Thái Bình); "Linh từ quốc mẫu", "Tình mẹ" (Nhà hát Chèo Hà Nội); "Dấu thiêng Đông Hải" (Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh); "Đất liền và biển cả" (Nhà hát nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa); "Người kế vị ngai vàng" (Đoàn Nghệ thuật Phú Thọ); "Tiết nghĩa thiên thu, Đèn trời" (Nhà hát Nghệ thuật Vĩnh Phúc); "Lưu Xá một thời hoa lửa" (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Thái Nguyên); "Hồng hà nữ sĩ", "Cánh diều lạc gió" (Nhà hát Chèo Việt Nam); "Những vì sao không tắt", "Khóc giữa trời xanh" (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Hà Nam).

Sau đêm khai mạc, lịch thi tiếp theo lần lượt là Nhà hát Chèo tỉnh Thái Bình, Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc; Nhà hát Chèo Hải Dương; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa; Nhà hát Chèo Hưng Yên….

Lễ Khai mạc được Truyền hình trực tiếp trên Truyển hình Cáp Việt Nam (VTVcap), Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nam. Các buổi diễn thi còn lại được phát sóng trên VTVcap sau khi Liên hoan kết thúc. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất