Khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V

Hoàng Vân

Tối 15/11, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V năm 2022 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu chủ trì, phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức đã chính thức khai mạc tại Rạp Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội.

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V năm 2022 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu chủ trì, phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn. 
Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V năm 2022 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu chủ trì, phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn. 

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V năm 2022 là hoạt động chuyên môn quan trọng hàng đầu trong năm của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam với ý nghĩa tạo ra sân chơi giao lưu nghề nghiệp giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, từ đó nâng cao chất lượng nghệ thuật, khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo của nền nghệ thuật sân khấu nước nhà.

Liên hoan quy tụ sự tham gia của 16 đơn vị nghệ thuật trong nước và 5 đơn vị nghệ thuật quốc tế đến từ các nước: Hàn Quốc, Ba Lan, Singapore, Italia, Pakistan, mang đến 20 vở diễn, chương trình sân khấu đặc sắc ở nhiều thể loại: kịch nói, cải lương, xiếc, rối…

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại Liên hoan. Ảnh: QT. 
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại Liên hoan. Ảnh: QT. 

Chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Liên hoan là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh sân khấu thế giới cùng các ngành nghệ thuật khác đang trên đà phục hồi và tập trung phát triển sau hai năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Ông hy vọng sau Liên hoan này, sân khấu Việt Nam sẽ xuất hiện thêm nhiều vở diễn mới với những trăn trở, khám phá để tìm ra những thủ pháp dàn dựng, ngôn ngữ nghệ thuật mới cũng như xử lý một cách có hiệu quả những vấn đề đang đặt ra trong cuộc sống xã hội ngày nay.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phát biểu khai mạc Liên hoan. Ảnh: QT.
NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phát biểu khai mạc Liên hoan. Ảnh: QT.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan, NSND Trịnh Thúy Mùi, cho biết: “Sân khấu thử nghiệm với mục đích đổi mới, khám phá, muốn trình bày sự cách tân của các tác giả, đạo diễn, diễn viên nhằm mở ra cấu trúc hình thức mới làm giàu thêm ngôn ngữ nghệ thuật sân khấu, góp phần đáp ứng thị hiếu của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển”.

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V diễn ra từ ngày 15 - 26/11/2022 tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng. 15 đơn vị nghệ thuật trong nước, 6 đơn vị nghệ thuật nước ngoài tham dự với 21 vở diễn tham gia dự thi thuộc nhiều loại hình sân khấu như kịch nói, cải lương, múa rối...

Liên hoan có sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật ở Thủ đô Hà Nội và các địa phương như Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An. Đặc biệt, có 6 đơn vị nghệ thuật của 6 quốc gia gồm: Italy, Hàn Quốc, Ba Lan, Singapore, Pakistan và Ấn Độ.

Theo Ban tổ chức, tiêu chí để xét giải cho các vở diễn tham dự Liên hoan là phải có sự tìm tòi khám phá mang tính thử nghiệm trong quá trình sáng tạo nghệ thuật của các thành phần như: Biên kịch; Đạo diễn; Thiết kế mỹ thuật; Diễn xuất; Âm thanh; Ánh sáng, Âm nhạc; Kỹ thuật; Nghệ thuật hình thể và những yếu tố nghệ thuật khác.

Một cảnh trong vở diễn “Antigone” của Sân khấu Lucteam. Ảnh: QT. 
Một cảnh trong vở diễn “Antigone” của Sân khấu Lucteam. Ảnh: QT. 

Những thử nghiệm này phải mang tính hiệu quả về nội dung và nghệ thuật; phù hợp thuần phong, mỹ tục của mỗi quốc gia, hướng tới các giá trị chân, thiện, mỹ…

Sau Lễ khai mạc, vở diễn “Antigone” đã được các nghệ sĩ, diễn viên của Sân khấu Lucteam công diễn mở màn Liên hoan. Các chương trình, vở diễn còn lại của các đơn vị nghệ thuật tham gia sẽ lần lượt được biểu diễn tại các rạp, nhà hát trên địa bàn Hà Nội và Hải Phòng.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Thơ Nguyễn Thị Hồng dung dị mà sâu lắng

Thơ Nguyễn Thị Hồng dung dị mà sâu lắng

Sáng ngày 31/1, trong tiết Xuân ấm áp, tại không gian Hồ Văn thuộc khu Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra buổi ra mắt sách ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất