Khai mạc tập huấn công tác giám sát, trọng tài giữa mùa giải (đợt 1)

Khánh Vy

Chiều 6/9, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác giám sát trọng tài và trọng tài giữa mùa các Giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

Lãnh đạo LĐBĐVN, Công ty VPF, Ban trọng tài LĐBĐVN tham dự lễ khai mạc chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác giám sát, trọng tài giữa mùa giải các giải BĐCN quốc gia 2020.
Lãnh đạo LĐBĐ Việt Nam, Công ty VPF, Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam tham dự lễ khai mạc chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác giám sát, trọng tài giữa mùa giải các giải BĐCN quốc gia 2020.

Tham dự, về phía đại diện lãnh đạo LĐBĐ Việt Nam có ông Trần Anh Tú, Ủy viên Thường trực BCH LĐBĐ Việt Nam, ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký LĐBĐ Việt Nam, ông Nguyễn Minh Ngọc, Phó Tổng thư ký LĐBĐ Việt Nam.

Về phía đại diện lãnh đạo Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) có ông Nguyễn Trọng Hoài, Phó Tổng giám đốc Công ty VPF, Trưởng Ban điều hành các Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

Về phía đại diện Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam có ông Dương Văn Hiền, Trưởng Ban, ông Võ Minh Trí, Phó Trưởng ban, các thành viên trong Ban Trọng tài, Ban Điều hành Giải, các giảng viên trọng tài, cùng đông đủ 41 trọng tài, trợ lý trọng tài các giải bóng đá chuyên nghiệp tham dự chương trình tập huấn đợt 1, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 6/9 đến 9/9.

Khác với các năm trước, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kế hoạch tổ chức tập huấn được thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế, nhằm hạn chế tối thiểu những rủi ro, đảm bảo thực hiện tốt các công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, sau khi kết thúc chương trình tập huấn đợt 1 nói trên, chương trình tập huấn đợt 2 sẽ được tổ chức tại TP HCM từ ngày 19/9 đến 23/9.

Cả hai đợt tập huấn đều có chung các nội dung đã được Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam thông qua. Trong đó, bên cạnh bài kiểm tra bắt buộc về thể lực, các trọng tài cũng sẽ phải trải qua các bài kiểm tra về Luật thi đấu 2020-2021, đồng thời tham gia thảo luận, rút kinh nghiệm về công tác điều hành các trận đấu.

Một nét mới là các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ được tăng cường rút kinh nghiệm thông qua các tình huống giả định về việt vị, phối hợp, các tình huống phân tích lỗi… được thực hiện ngay trên sân cỏ, thay vì chỉ phân tích qua video.

Chỉ có các trọng tài, trợ lý trọng tài đạt tiêu chuẩn thông qua các bài kiểm tra, đánh giá mới được tham gia làm nhiệm vụ tại các giai đoạn 2 các Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

Ông Trần Anh Tú – Ủy viên Thường trực BCH LĐBĐVN – phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Ông Trần Anh Tú, Ủy viên Thường trực BCH LĐBĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Đại diện lãnh đạo LĐBĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Trần Anh Tú, Ủy viên Thường trực BCH LĐBĐ Việt Nam đã thẳng thắn đề cập đến các hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong công tác giám sát, trọng tài giai đoạn vừa qua, đặc biệt là các sai sót về nhận định và xử lý lỗi liên quan đến phạt đền, bàn thắng.., gây ảnh hưởng đến kết quả các trận đấu.

Bên cạnh đó, tình trạng trọng tài chưa thực sự nghiêm khắc với hành vi phi thể thao, phạm lỗi nghiêm trọng hoặc lỗi chơi thô bạo của một số cầu thủ, sử dụng thẻ phạt chưa phù hợp với mức độ phạm lỗi của cầu thủ cũng xảy ra khá nhiều.

Trên cơ sở những đánh giá, dự báo về tính chất quan trọng của các trận đấu trong giai đoạn còn lại của mùa giải, ông Trần Anh Tú yêu cầu chương trình tập huấn cần có đánh giá cụ thể những sai sót, đặc biệt những sai sót có tính chất hệ thống, tìm ra nguyên nhân cơ bản để cùng rút kinh nghiệm và thống nhất biện pháp xử lý khắc phục phù hợp, hiệu quả, hạn chế tối đa việc tái diễn những sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả chuyên môn các trận đấu.

“Thường trực BCH LĐBĐ Việt Nam đề nghị Ban trọng tài cần có các biện pháp kiểm soát một cách chặt chẽ quá trình thực thi nhiệm vụ của lực lượng Giám sát trọng tài, trọng tài và trợ lý trọng tài; đánh giá, dự báo chính xác về tính chất các trận đấu để đề xuất bổ nhiệm các Giám sát, trọng tài đủ khả năng, kinh nghiệm làm nhiệm vụ, nhất là những trận đấu có tính chất tranh đua cao; đồng thời xử lý nghiêm khắc những trọng tài vi phạm nghiêm trọng, có biểu hiện về tư tưởng, không phân công những trọng tài không đủ năng lực về chuyên môn, thể lực không đảm bảo”, ông Trần Anh Tú nhấn mạnh.

Ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký LĐBĐVN, Trưởng Ban tổ chức chương trình tập huấn.
Ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký LĐBĐ Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình tập huấn.

Thay mặt Ban tổ chức chương trình tập huấn, Tổng thư ký LĐBĐ Việt Nam Lê Hoài Anh cảm ơn các ý kiến phát biểu chỉ đạo hết sức sâu sát, cụ thể của Thường trực BCH LĐBĐ Việt Nam đối với chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác giám sát, trọng tài giữa mùa giải các giải chuyên nghiệp quốc gia 2020, đồng thời khẳng định sẽ cùng với các thành viên trong Ban tổ chức lớp tập huấn tập trung và chủ động, tích cực và khẩn trương thực hiện tốt những giải pháp, biện pháp cụ thể để đảm bảo việc tập huấn rút kinh nghiệm công tác giám sát, trọng tài được thành công, hiệu quả, từ đó tạo ra những điều kiện cần thiết để đảm bảo chất lượng cho công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia trong giai đoạn còn lại của mùa giải năm nay, cũng như hướng tới mùa giải mới 2021.

Các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ tham gia kiểm tra thể lực ngay trong chiều 6/9
Các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ tham gia kiểm tra thể lực ngay trong chiều 6/9

 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

V-League 2021: Đầy những bất ngờ

V-League 2021: Đầy những bất ngờ

V-League 2021 mới đi qua vòng 2 nhưng đã có khởi đầu với kịch bản vô cùng bất ngờ và đầy thú vị, báo hiệu một mùa giải chuyên nghiệp rất hấp dẫn phía trước.
Chiếc áo đấu và chuyện vé chợ đen

Chiếc áo đấu và chuyện vé chợ đen

V.League 2021 chứng kiến sự chuyên nghiệp hơn trong việc ra mắt và bán áo đấu tuy nhiên, vẫn còn hình ảnh không chuyên đến từ vé chợ đen.

Tin nóng

V-League 2021: Đầy những bất ngờ

V-League 2021: Đầy những bất ngờ

V-League 2021 mới đi qua vòng 2 nhưng đã có khởi đầu với kịch bản vô cùng bất ngờ và đầy thú vị, báo hiệu một mùa giải chuyên nghiệp rất hấp dẫn phía trước.

Xem nhiều nhất