Khai quật mộ tập thể chứa hàng nghìn hài cốt

Các nhà nghiên cứu phát hiện một trong những ngôi mộ tập thể lớn nhất, chôn cất nạn nhân trong cuộc đại thanh trừng của Stalin.

Nhóm khai quật đào bới các hố chôn cất ở thành phố Odessa, Ukraine. Ảnh: AFP.
Nhóm khai quật đào bới các hố chôn cất ở thành phố Odessa, Ukraine. Ảnh: AFP.

Khám phá được thực hiện trong tháng 8 gần sân bay Odessa ở miền nam Ukraine. Trước đó, địa điểm này là một bãi rác, theo nhà sử học địa phương Oleksandr Babych.

Đến nay, một số lượng xương rất lớn, ước tính thuộc về 5.000 - 20.000 người, đã được tìm thấy. Phân tích cho thấy họ bị hành quyết vào những năm 1930 trong cuộc đại thanh trừng của cựu Thủ tướng Liên Xô Josef Stalin, nhằm loại bỏ những người được cho là kẻ thù của chế độ, có tư tưởng chính trị đối lập, hoặc các phần tử hiếu chiến trong quân đội.

"Những người hành quyết đã đào những cái hố lớn và ném các nạn nhân xuống, hoặc xả súng vào họ khi đang đứng, sau đó dùng rác để phủ lên trên", nhà khảo cổ học Tetyana Samoylova, cố vấn chính tại địa điểm, nói với AFP.

Bên cạnh hài cốt, nhiều vật dụng cá nhân khác cũng được tìm thấy trong các hố chôn. Ảnh: AFP.
Bên cạnh hài cốt, nhiều vật dụng cá nhân khác cũng được tìm thấy trong các hố chôn. Ảnh: AFP.

Nhóm khai quật phải cần đến 400 chuyến xe tải để loại bỏ hết lớp rác phủ phía trên. Các hài cốt được tìm thấy vẫn chưa thể xác định danh tính. "Chúng tôi dự định sẽ dựng một đài tưởng nhiệm ở đây", thị trưởng Odessa Gennady Trukhanov nói thêm.

Theo ước tính của các nhà sử học, hàng trăm nghìn người Ukraine đã bị cầm tù hoặc hành quyết trong các cuộc đàn áp của quân Stalin. Hàng triệu người khác cũng đã chết trong nạn đói năm 1932-1933 mà Ukraine coi như một cuộc diệt chủng do Stalin dàn dựng.

Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khí hậu cũng “chệch đường ray”

Khí hậu cũng “chệch đường ray”

Thông báo mới đây của Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ, cho biết lúa mì vẫn được phép xuất khẩu sang các quốc gia có nhu cầu, thay vì cấm hẳn việc xuất khẩu.

Tin nóng

Xem nhiều nhất