Khai thác trở lại sân bay Chu Lai sau hơn 2 ngày đóng cửa do bão số 9

Trước đó, do ảnh hưởng của bão, cùng với các sân bay Tuy Hòa, Phù Cát, Đà Nẵng, Phú Bài, sân bay Chu Lai đã buộc phải tạm dừng khai thác từ 18h ngày 27/10.

Khai thác trở lại sân bay Chu Lai sau hơn 2 ngày đóng cửa do bão số 9 - Ảnh 1
Sân bay Chu Lai. (Nguồn: wikipedia.org).  

Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa cho biết, sáng 30/10, Cảng hàng không Chu Lai đã khắc phục xong hậu quả của bão số 9 như khôi phục mái nhà ga, xử lý xong các vật ngoại lai trên khu bay và dọn dẹp các cây xanh bị đổ...

“Sân bay đã sẵn sàng các hoạt động hàng không trở lại, đảm bảo an toàn từ 7h sáng nay thay vì 16h chiều nay như dự kiến trước đó,” đại diện ACV cho hay.

Trước đó, do ảnh hưởng của bão, cùng với các sân bay Tuy Hòa, Phù Cát, Đà Nẵng, Phú Bài, sân bay Chu Lai đã buộc phải tạm dừng khai thác từ 18h ngày 27/10.

Thông tin về việc khắc phục sau bão, Cục Hàng không Việt Nam cho hay nhận định cơn bão số 9 là cơn bão rất mạnh, cơ quan này đã chủ trì họp với các đơn vị liên quan, ban hành văn bản, chỉ đạo triển khai ngay công tác ứng phó cơn bão số 9 tới các cảng hàng không, sân bay bị ảnh hưởng gồm Chu Lai, Phú Bài, Phù Cát, Đà Nẵng, Tuy Hòa, Pleiku, Vinh, Đồng Hới; rà soát, điều chỉnh thời gian đóng, mở cửa khai thác trở lại các sân bay nơi cơn bão số 9 đi qua.

Phương án phòng chống thiên tai đã được ban hành; đảm bảo lực lượng, trang thiết bị, công cụ, sơ sở hạ tầng ứng phó cơn bão; thực hiện kiểm tra chằng chéo lại toàn bộ nhà kho, văn phòng làm việc, nhà xưởng, hạ thấp hệ thống đèn cao áp tại sân đỗ tàu bay, di chuyển toàn bộ trang thiết bị mặt đất không phục vụ chuyến bay về vị trí đỗ quy định tại đơn vị, hàng hóa không phục vụ tàu bay phải di chuyển về nơi tập kết, di dời tàu bay tới các cảng hàng không khác để đảm bảo an toàn.

Các đơn vị cũng thực hiện các biện pháp chống ngập cho sơ sở hạ tầng và các trang thiết bị trong khu bay đảm bảo an toàn khai thác trong điều kiện mưa bão.

Các cảng hàng không đều bố trí bố trí nhân sự ứng trực 24/24 cho tới khi bão tan và thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo thời tiết, theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến của bão; kịp thời báo cáo và tham mưu cho lãnh đạo đơn vị mọi diễn biến bất thường của cơn bão; phối hợp với các hãng hàng không kịp thời cung cấp thông tin cho hành khách của các chuyến bay đi/đến các cảng hàng không bị ảnh hưởng của bão số09, bảo đảm chất lượng dịch vụ.

Công tác ứng phó cơn bão số 9 được Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo, triển khai và thực hiện tốt, không có thiệt hại về người, tài sản thiệt hại không đáng kể.

Tại Cảng hàng không Chu Lai, gió lớn làm tốc mái tôn phía Bắc nhà ga, ảnh hưởng đến các trang thiết bị bên trong nhà ga.

Một số trạm điện khu vực nhà làm việc văn phòng, các bảng chỉ dẫn giao thông phía trước cảng, các bảng chỉ dẫn cho hành khách khu vực công cộng bị vỡ, cây cảnh khu vực phía trước nhà ga bị gãy đổ.

Tại Cảng hàng không Phù Cát, khu vực nhà ga T2 bị bung một miếng mái che sảnh sau, một bảng hướng dẫn ga đến phía sau nhà ga T2 bị hỏng, một đèn chiếu sáng trên tầng mái nhà ga T2 khu vực cổng số 2 bị gãy, 2 hộp đèn thông tin thu phí, bảng tên Cảng hàng không Phù Cát tại khu vực trạm lệ phí bị hỏng.

Các cảng hàng không khác trong vùng ảnh hưởng của cơn bão số 9 hiện không có thiệt hại về tài sản.

Ngay sau khi cơn bão số 9 đi qua, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các cảng hàng không tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống hạ tầng, thiết bị, khắc phục sửa chữa các công trình, thiết bị bị hư hỏng do bão, dọn dẹp vệ sinh cảng, kiểm tra vật ngoại lại tại khu vực đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ tàu bay nhằm bảo đảm an toàn trước khi khai thác trở lại.

Theo TTXVN

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Dồn tổng lực giúp dân thoát nghèo

Quảng Ninh: Dồn tổng lực giúp dân thoát nghèo

Câu chuyện của hàng trăm hộ dân viết đơn tự nguyện xin thoát nghèo, cùng với những quyết sách về giảm nghèo bền vững…là minh chứng cho hiệu quả việc nhân lên ý chí ...

Xem nhiều nhất