Khai thác vượt khối lượng hơn 274.800 tấn than, một công ty bị tỉnh Thái Nguyên phạt 1,2 tỷ

MINH QUÂN

Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV-CTCP bị phạt 1,2 tỷ đồng, do khai thác vượt công suất với khối lượng lên tới hơn 274.800 tấn than.

Hoạt động khai thác than tại mỏ thai Núi Hồng.
Hoạt động khai thác than tại mỏ thai Núi Hồng.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên, mới đây UBND tỉnh này đã có quyết định xử phạt Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP số tiền 1,2 tỷ đồng, do khai thác vượt công suất cho phép, với khối lượng lên tới hơn 274.800 tấn than.

Được biết, đây là mức phạt vi phạm hành chính cao kỷ lục từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực sản xuất, khai thác khoáng sản. Hiện Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP đã hoàn thành nghĩa vụ nộp phạt.

Nội dung quyết định xử phạt cũng nêu rõ, ngoài xử phạt vi phạm hành chính, Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP còn bị đình chỉ hoạt động khai thác tại mỏ than Núi Hồng 3 tháng.

Qua tìm hiểu, Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP được khai thác than tại mỏ than Núi Hồng (thuộc địa bàn xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) bằng phương pháp lộ thiên, theo giấy phép khai thác khoáng sản số 3226/GP-BTNMT ngày 30/12/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Diện tích mà Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP khai thác lên tới 200,2 hécta; trữ lượng địa chất gần 4,3 triệu tấn; trữ lượng khai thác hơn 3,9 triệu tấn. Công suất khai thác 369.917 tấn than/năm. Thời hạn khai thác 11 năm.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả khai thác do Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP cung cấp, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên phát hiện doanh nghiệp này đã có hành vi khai thác vượt công suất được phép khai thác trong các năm 2017, 2018 và 2019.

Ngoài lượng than nguyên khai khai thác được, doanh nghiệp này còn sử dụng đất đá lẫn than thu hồi trong quá trình khai thác để chế biến thành than thành phẩm.

Cụ thể, năm 2017, sản lượng khai thác than của Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP tại mỏ than Núi Hồng vượt công xuất hơn 80.469 tấn, năm 2018 vượt hơn 117.507 tấn và năm 2019 vượt 76.830 tấn.

Về quy định xử phạt, các hành vi vi phạm trên bị xử phạt theo quy định tại Điều 41 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 6, Luật Xử lý vi phạm hành chính thì thời hiệu xử lý vi phạm hành chính là 2 năm. Do vậy, hành vi vi phạm của Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP năm 2017, 2018 đã hết thời hiệu xử phạt.

Hoạt động tại khai trường.
Hoạt động tại khai trường.

Riêng năm 2019, do Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP vi phạm hành chính nhiều lần nên thuộc trường hợp có tình tiết tăng nặng.

Trước đó, vào năm 2018, Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP đã bị xử phạt hành chính 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Được biết, Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV – CTCP (viết tắt là VVMI) là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, một trong những Tập đoàn kinh tế hàng đầu đất nước.

Đến thời điểm hiện nay, tổng số lao động của Tổng Công ty là gần 3.900 người, với 13 công ty con và đơn vị trực thuộc. Trong nhiều năm trở lại đây, Tổng Công ty liên tục được chứng nhận và xếp hạng trong bảng 500 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất Việt Nam.

Mức phạt chưa đủ sức răn đe

Liên quan tới vụ việc kể trên, TS Lê Ái Thụ, Chủ tịch Hội Địa chất Kinh tế Việt Nam cho rằng, các văn bản xử lý vi hành chính trong các luật chuyên ngành cũng đã có ở mức phạt khá cao nhưng không đủ tính răn đe. Không khó để phát hiện hoạt động khai thác khoáng sản, nhưng có thể có sự đi đêm với nhau giữa cơ quan quản lý và các đối tượng hoạt động trái phép, cho nên việc quản lý khoáng sản cần tập trung vào một đầu mối.

Trong khi đó, theo PGS.TS Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển cộng đồng cho rằng, cần đánh giá trực diện, các hành vi khai thác trái phép khoáng sản gây tổn hại về kinh tế. Đồng thời, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường và xã hội.

Các hành vi khai thác trái phép đều vi luật (vi phạm pháp luật) và không hề tuân thủ các quy định, chưa đáp ứng các điều kiện về môi trường tự nhiên và xã hội. Sự lộng hành của các đơn vị này làm người dân hoang mang, mất lòng tin.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hàng loạt cửa khẩu dừng tiếp nhận xe hàng

Hàng loạt cửa khẩu dừng tiếp nhận xe hàng

UBND tỉnh Lào Cai vừa ra thông báo về việc tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi tới Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành để xuất qua Trung Quốc ...

Xem nhiều nhất