Khai trương Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

Hoàng Minh

Vào 22h ngày 1/10 (theo giờ Việt Nam), tại khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai tại Dubai (UAE) đã diễn lễ khai trương Nhà triển lãm Việt Nam.

Khai trương Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai
Phần mặt tiền của Nhà triển lãm được trang trí với 800 chiếc nón lá. (ảnh BTC)

Đây là lần thứ 7 Việt Nam tham dự các kỳ Triển lãm Thế giới EXPO dưới sự chủ trì của Bộ VHTTDL. Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết: “Đại dịch Covid-19 sẽ là một trong những sự kiện đáng nhớ nhất trong lịch sử đương đại, gây ra những ảnh hưởng chưa từng có lên mọi mặt của đời sống xã hội.

Trong bối cảnh đó, sự hiện diện của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai ngày hôm nay thể hiện cam kết vững chắc và những nỗ lực to lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, phát huy sức mạnh của giá trị văn hóa và sự sáng tạo của con người Việt Nam, đưa “màu sắc” Việt Nam  hòa cùng với những gam màu rực rỡ của thế giới”.

Lễ khai trương Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai. (Ảnh: BTC).
Lễ khai trương Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai. (Ảnh: BTC).

Nhà Triển lãm Việt Nam nằm ở khu vực mang chủ đề “Cơ hội” với tổng diện tích 850 m2 (3 tầng) trong đó 2 tầng dành cho hoạt động trưng bày và tầng 3 là khu vực phòng khách VIP và văn phòng. Diễn giải về Việt Nam, Ban tổ chức EXPO miêu tả “Việt Nam là quốc gia giàu bản sắc văn hóa, là điểm đến, là cơ hội hấp dẫn cho đầu tư và du lịch. Việt Nam đang nổi lên như một ‘cơ hội’ cho hợp tác trong khu vực”.

Không gian Nhà triển lãm Việt Nam. (Ảnh: BTC).
Không gian Nhà triển lãm Việt Nam. (Ảnh: BTC).

Lựa chọn chủ đề chính là “Việt Nam – Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai”, Nhà Triển lãm Việt Nam mong muốn thông qua sự sáng tạo trong nội thất, nghệ thuật trưng bày, sắp đặt mô hình kết hợp với các hình thức tương tác công nghệ triển lãm hiện đại cùng với không gian ẩm thực hấp dẫn và các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, sẽ quảng bá thành công nét đẹp, tiềm năng và cơ hội phát triển của đất nước.

Đặc biệt, những năm qua, Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong phát triển khoa học công nghệ như làm chủ công nghệ 5G, chế tạo và đưa vệ tinh “Make in Vietnam” lên vũ trụ, đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, triển khai mạnh mẽ phong trào giới trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ 4.0…

Tại EXPO lần này, Nhà Triển lãm Việt Nam tự hào giới thiệu tới bạn bè quốc tế những câu chuyện công nghệ Việt Nam khơi nguồn cảm hứng, những sản phẩm “Make in Vietnam” khiến thế giới thán phục, những hành trình kết nối thế giới do chính người Việt Nam thực hiện.

Triển lãm được sử dụng nhiều ứng dụng cộng nghệ. (Ảnh: BTC).
Triển lãm được sử dụng nhiều ứng dụng cộng nghệ. (Ảnh: BTC).

So với các kỳ triển lãm trước, điểm mới tại Nhà Triển lãm Việt Nam năm nay đó là, bên cạnh việc tiếp tục quảng bá và tôn vinh các tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc, ứng dụng các tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực sáng tạo, khoa học công nghệ cũng được giới thiệu đậm nét. Khách tham quan có thể trải nghiệm du lịch Việt Nam thông qua kính 3D thực tế ảo, “du lịch” qua màn hình cảm ứng hay tìm hiểu về các thành tựu “Make in Việt Nam” như: dòng vệ tinh Dragon, giày thể thao thời trang làm từ bã cà phê và vỏ chai nhựa, sản phẩm in 3D carbon nguyên khối, vật liệu thời trang cho tương lai từ vỏ tôm, gạo ST25, mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất cà phê...

Không gian giới thiệu trang phục truyền thống của Việt Nam. (ảnh BTC).
Không gian giới thiệu trang phục truyền thống của Việt Nam. (ảnh BTC).

Theo bà Nguyễn Phương Hòa, Tổng đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, một điểm nhấn khác là Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ chủ động đẩy mạnh các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại và quảng bá du lịch như hội thảo, các cuộc gặp gỡ B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp), B2C (doanh nghiệp với khách hàng)… Đoàn Việt Nam cũng sẽ tích cực tham gia các sự kiện giao lưu quốc tế tại EXPO 2020 Dubai như Ngày ASEAN (13/12/2021), Tuần lễ Pháp ngữ (3/2022) đặc biệt sau khi Việt Nam trở thành quốc gia châu Á duy nhất tham gia chương trình tour thực tế ảo do Tổ chức các nước nói tiếng Pháp (Francophonie) chủ trì...

Triển lãm nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn bè quốc tế. (ảnh BTC).
Triển lãm nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn bè quốc tế. (ảnh BTC).

Tuy nhiên, sự kiện được mong chờ nhất chính là Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021) khi Việt Nam thực sự trở thành tâm điểm với một loạt các hoạt động phong phú như lễ thượng cờ Việt Nam, lễ diễu hành, trình chiếu cờ đỏ sao vàng tại Al Wasl - một trong những quảng trường mái vòm lớn nhất thế giới, chương trình biểu diễn nghệ thuật thời trang tại sân khấu lớn ngoài trời,  Tuần phim Việt Nam, chương trình xúc tiến du lịch - đầu tư thương mại…

Nhiếu sự kiện văn hoá sẽ được tổ chức tại Nhà triển lãm.
Nhiếu sự kiện văn hoá sẽ được tổ chức tại Nhà triển lãm.

Là kỳ Triển lãm Thế giới đầu tiên được tổ chức tại khu vực Trung Đông, EXPO 2020 Dubai thu hút sự tham gia của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế lớn. Mặc dù buộc phải trì hoãn một năm vì ảnh hưởng của COVID-19 nhưng nước chủ nhà vẫn quyết định giữ nguyên tên gọi và tiếp tục giành nhiều nguồn lực cho sự kiện này với kỳ vọng, EXPO 2020 Dubai sẽ đón 25 triệu khách tham quan và trở thành một cột mốc lớn đánh dấu sự hồi phục của khu vực và thế giới sau đại dịch.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sắc hoa mùa hạ

Sắc hoa mùa hạ

Khi những bài kiểm tra học kỳ 2 bắt đầu cũng là thời điểm lũ ve sầu trên những vòm lá ở sân trường cất lên bản hòa ca bất tận.

Tin nóng

Tìm giải pháp tu bổ di tích

Tìm giải pháp tu bổ di tích

Việc bảo vệ di tích nói chung, di tích cấp quốc gia nói riêng cần phải được thực hiện tốt hơn, nhất là việc tháo gỡ khó khăn trong tìm nguồn vốn, tìm được các phương án tối ưu để trùng tu, gìn giữ vẻ đẹp di tích.

Xem nhiều nhất