Khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á của Hoa Kỳ tại Hà Nội

M.Loan

Ngày 25/8, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chủ trì lễ đón và tiếp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris. Bà Kamala Harris là Phó Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên thăm Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng bà Kamala Harris được bầu làm nữ Phó Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ; đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nói riêng và hợp tác của Hoa Kỳ với các nước trong khu vực nói chung.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, một trong những ưu tiên của Việt Nam là thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương với các nước bạn bè và đối tác quan trọng, trong đó có Hoa Kỳ - một trong các đối tác quan trọng hàng đầu. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã có những hỗ trợ thiết thực và kịp thời dành cho Việt Nam trong công tác ứng phó với đại dịch Covid-19 thời gian qua.

Phó Tổng thống Kamala Harris bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm Việt Nam, chia sẻ quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã trải qua một quá trình dài để đạt được thành quả như ngày hôm nay. Phó Tổng thống Kamala Harris tái khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, và cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới.

Trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trên một số lĩnh vực quan trọng như y tế, giáo dục, phục hồi sau đại dịch Covid-19, Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ chăm sóc trẻ em và thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Phó Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ cho các dự án tăng cường cơ hội tham gia của phụ nữ cũng như các chương trình hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương. Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá cao hợp tác giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước, đồng thời hoan nghênh việc các tình nguyện viên Hoa Kỳ sẽ sớm vào Việt Nam giảng dạy tiếng Anh.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ làm ăn, sinh sống, ngày càng phát triển và trở thành cầu nối hiệu quả đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ gần gũi hơn. Phó Chủ tịch nước cũng khẳng định Việt Nam sẽ luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để công dân, doanh nghiệp, các tổ chức của Hoa Kỳ đến du lịch, học tập, nghiên cứu, đầu tư tại Việt Nam.

Chiều 25/8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức. Cùng tham dự buổi lễ có Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris nhân dịp bà thăm Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định việc khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á của Hoa Kỳ rất có ý nghĩa, cho thấy ưu tiên cao của Chính phủ Hoa Kỳ trong hợp tác với khu vực về y tế nói chung và kiểm soát dịch bệnh nói riêng. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hợp tác y tế luôn là điểm sáng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ với khu vực và là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, đồng thời đánh giá cao việc Hoa Kỳ đã viện trợ gần 24 triệu liều vaccine cho khu vực.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ, tạo điều kiện để Hoa Kỳ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Hoa Kỳ, một trong bốn văn phòng khu vực mà CDC Hoa Kỳ đang hoạt động trên thế giới. Bà Kamala Harris đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả về y tế giữa Hoa Kỳ và các nước trong khu vực thời gian qua và việc thành lập Văn phòng khu vực mới của CDC Hoa Kỳ là minh chứng cho cam kết hợp lâu dài của Hoa Kỳ với khu vực.

Bà Kamala Harris khẳng định tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN; cho rằng Đông Nam Á là khu vực dễ bị tổn thương do sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm mới; do vậy, việc nâng cao năng lực y tế của khu vực nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 và các mối đe dọa dịch bệnh trong tương lai là rất cần thiết. Theo đó, Bà Kamala Harris khẳng định việc thành lập Văn phòng khu vực mới của CDC Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Hoa Kỳ cung cấp các nguồn lực và sự hỗ trợ cần thiết cho các nước trong khu vực trong thời gian tới.

Ngày 25/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ ký hợp đồng thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Tham dự lễ ký, về phía Việt Nam có Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cùng đại diện các cơ quan liên quan. Về phía Hoa Kỳ có Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Christopher Klein.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

2 luồng ý kiến về 'Thanh tra huyện'

2 luồng ý kiến về 'Thanh tra huyện'

Ngày 26/5, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Xem nhiều nhất