Khám bệnh trái tuyến có được bảo hiểm chi trả không?

Thế Anh

Khám bệnh tại bệnh viện trái tuyến có được bảo hiểm y tế chi trả không? Trường hợp nào không được hưởng bảo hiểm y tế? Đó là những câu hỏi thường gặp.

Tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bởi Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định mức hưởng bảo hiểm y tế như sau:

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a/Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b/Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1/1/2021 trong phạm vi cả nước;

c/Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 1/1/năm 2016.

Còn trong trường hợp nào không được hưởng bảo hiểm y tế?

Căn cứ Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bởi Khoản 16 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế như sau:

1/Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2/Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3/Khám sức khỏe.

4/Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5/Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6/Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7/Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8/Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9/Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

10/Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

11/Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

12/Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Bạn đọc hỏi: Tôi vừa được biết Bộ Tài chính ban hành Thông tư mới sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Tài chính ban hành, trong đó có quy định ...

Xem nhiều nhất