Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến liên quan đến dịch Covid-19

Khanh Lê

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, có 3 trường hợp được xem là khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến liên quan đến dịch Covid-19.

Cụ thể, theo Công văn số 3100/BYT-BH ngày 20/4/2021 của Bộ Y tế quy định về thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch Covid-19 có 3 trường hợp được xem là khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến.  Thứ nhất, người có thẻ BHYT đang trong thời gian cách ly y tế tập trung do Covid-19 phải khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh BHYT: Quỹ BHYT và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp đi khám chữa đúng tuyến, trừ chi phí khám chữa bệnh do Covid-19 đã được Ngân sách nhà nước chi trả. Bao gồm: Tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền… theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ hai, trường hợp cơ sở khám chữa bệnh BHYT phải tổ chức cách ly y tế tập trung theo quyết định của cấp có thẩm quyền hoặc được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người nghi nhiễm, nhiễm Covid-19, Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Hướng dẫn người đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh đó đến khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh BHYT khác trên địa bàn tỉnh, thành phố; hướng dẫn cơ sở khám chữa bệnh chuyển tuyến khám chữa bệnh phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Thứ ba là những người bệnh đã được cơ sở khám chữa bệnh kê đơn, cấp thuốc, vật tư y tế, điều trị và đã cấp Giấy hẹn khám lại hoặc Số khám bệnh, Sổ Y bạ hẹn người bệnh khám lại (sau đây gọi chung là Giấy hẹn khám lại), nhưng do dịch bệnh, người bệnh không đến cơ sở đó để khám lại được: Người bệnh được sử dụng Giấy hẹn khám lại của cơ sở khám chữa bệnh đã cấp Giấy hẹn khám lại để đến cơ sở khám chữa bệnh BHYT khác theo hướng dẫn của cơ sở khám chữa bệnh đã cấp Giấy hẹn khám lại và hướng dẫn của Sở Y tế, Cơ quan Bảo hiểm xã hội trên địa bàn cư trú hoặc nơi người bệnh đang cách ly y tế để được khám chữa bệnh.

Trường hợp hết dịch bệnh, người bệnh được sử dụng Giấy hẹn khám lại của cơ sở khám chữa bệnh nơi đã cấp thuốc, vật tư y tế để đi khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh nơi đã chuyển thuốc, vật tư y tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ đột quỵ khi trời trở lạnh

Nguy cơ đột quỵ khi trời trở lạnh

Thời tiết miền Bắc mấy ngày qua trở lạnh, ở thời điểm này, khí hậu có thể thay đổi đột ngột dẫn tới những vấn đề về sức khỏe. Một trong số đó là nguy cơ đột quỵ đối ...
Thanh Hoá ứng phó với dịch tả lợn châu Phi

Thanh Hoá ứng phó với dịch tả lợn châu Phi

Từ năm 2019 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra 4 đợt dịch tả lợn châu Phi, trong đó riêng năm 2021 xảy ra 3 đợt. Đợt dịch thứ 4 này đã xuất hiện tại huyện Thiệu Hóa, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất