Cây bao báp nghìn năm chết hàng loạt ở châu Phi

Biến đổi khí hậu được cho là nguyên nhân khiến 9 cây bao báp từ 1.100 tới 2.500 năm tuổi ở châu Phi chết trong hơn mười năm qua.

Cây bao báp nghìn năm chết hàng loạt ở châu Phi

                    Một cây bao báp chết ở châu Phi. Ảnh: AFP.

Nhiều cây bao báp lớn nhất và lâu đời nhất châu Phi, trong đó có những cây sống từ thời Hy Lạp cổ đại bất ngờ chết hoàn toàn hoặc một phần trong hơn một thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu từ Đại học Babes-Bolyai ở Romania hôm qua thông báo trên tạp chí Nature Plants. 

Theo National Geographic, trong số 13 cây bao báp nhiều tuổi nhất được biết đến trên thế giới, 4 cây đã chết hoàn toàn chỉ trong 12 năm qua và 5 cây khác đang chết dần từng bộ phận. "Đây là sự kiện chưa từng có. Thật đáng buồn khi trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, tôi lại chứng kiến hàng loạt cái chết như vậy", Adrian Patrut từ Đại học Babes-Bolyai ở Romania, đồng tác giả của nghiên cứu chia sẻ.

Trong số 9 cây đã chết có 4 cây bao báp lớn nhất châu Phi. Nguyên nhân dẫn tới cái chết bất ngờ của những cây cổ thụ khoảng 1.100 - 2.500 năm tuổi này vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu suy đoán chúng có thể là nạn nhân của biến đổi khí hậu, cụ thể là ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu và hạn hán.

Bao báp được biết đến là loài cây có hoa lớn nhất và sống lâu nhất trên Trái Đất. Chúng có thể sống được 3.000 năm, phát triển tới chiều cao hơn 30 mét và có đường kính thân tương đương chiều dài một chiếc xe buýt. Một số cây bao báp có thân lớn đến mức đủ chỗ cho 40 người đứng bên trong.

Theo Vnexpress

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trái đất nóng lên, mùa hè như dài hơn

Trái đất nóng lên, mùa hè như dài hơn

Gần nửa thế kỷ qua, các nhà khoa học đều cho rằng nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ tăng từ 1,5 đến 4,5 độ C nếu lượng khí thải CO2 tăng gấp đôi so với các mức của ...
Phát hiện 4 di tích người tiền sử ở Bắc Kạn

Phát hiện 4 di tích người tiền sử ở Bắc Kạn

Trong đợt điều tra khảo cổ học vừa qua tại Vườn Quốc gia Ba Bể, Đoàn khảo sát đã phát hiện nhiều địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc ...
'Viên ngọc thô' Cồn Hô

'Viên ngọc thô' Cồn Hô

Dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng Cồn Hô lại được thiên nhiên ban tặng lợi thế phong phú về hệ sinh thái thực vật (phát triển trồng trọt miệt vườn) và khai thác ...

Xem nhiều nhất