Hấp dẫn Pleiku

Thanh Hải

Cao nguyên Pleiku nằm ở Tây Nguyên, chủ yếu trên diện tích tỉnh Gia Lai, với độ cao trung bình 800 mét, được thiên nhiên ưu ái ban tặng cảnh sắc tuyệt đẹp với rừng thông, biển hồ và những vạt hoa rừng khoe sắc 4 mùa. Đến đây, trong không gian khoáng đạt của núi rừng vùng cao, bạn có thể tận hưởng khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, rất đỗi thanh bình.

Hấp dẫn Pleiku

Non nước hữu tình ở cao nguyên Pleiku.

Cao nguyên Pleiku nổi tiếng bởi có rất nhiều điểm tham quan hấp dẫn. Đầu tiên phải kể đến Biển Hồ T’Nưng. Truyền thuyết về Biển Hồ T’Nưng kể rằng, ngày xưa đây là nơi sinh sống của một bộ lạc sầm uất. Cả dân làng đều sống vui vẻ sung túc với tiếng chiêng, tiếng trống rộn vang khắp núi rừng. Bỗng một năm trời hạn, trâu bò chết hết. Dân làng cho rằng đây là điềm dữ, Giàng (ông trời) nổi giận và không còn che chở cho buôn làng bèn sai trai tráng vào rừng săn nai cúng Giàng.

Cứ ngỡ rằng Giàng đã nguôi cơn giận. Rồi bỗng dưng trời đất tối sầm, mặt đất rung chuyển. Cả làng bị sụp xuống hố sâu và nước dâng lên nhấn chìm tất cả, không một ai sống sót. Chỉ có đôi vợ chồng đi vắng khỏi buôn, khi trở về không thấy buôn đâu, chỉ thấy một hồ nước rộng lớn, bèn đi báo với các buôn lân cận và tưởng nhớ về đồng bào đã khuất. Người Gia Rai mãi sau này vẫn còn nhắc đến hồ T’Nưng với truyền thuyết buồn ấy.

Đến đây chỉ thấy lãng mạn một màu xanh của biển hồ và những hàng thông vi vu trong nắng gió cao nguyên. Hai bên cung đường uốn lượn quanh co là những rừng thông xanh mướt, gió hắt lên từ mặt hồ mát rượi và vô cùng dễ chịu. Một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, là núi, rừng, hồ nước mênh mông. Hồ tựa núi, núi tựa mây. Non nước vô cùng hữu tình. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn thoát khỏi sự ồn ào, bon chen của chốn thành thị. 

Người ta gọi hồ T’Nưng là Biển Hồ vì hồ rộng bao la,thỉnh thoảng khi có cơn gió thoảng qua, mặt hồ gợn những đợt sóng nhấp nhô như biển cả, một tên gọi mà chỉ có những người dân nơi đây, những người sống ở Biển Hồ mới có thể hiểu và rõ đến như vậy. 

Ngoài Biển Hồ T’Nưng, đến cao nguyên Pleiku bạn không thể không chinh phục đỉnh núi Hàm Rồng. Được ví như nóc nhà của phố núi Pleiku, Hàm Rồng xưa là núi lửa đã ngưng hoạt động cả triệu năm nay và giờ trở thành mảnh đất màu mỡ cho các loại hoa và những rừng thông xanh ngát. Cao hơn 1.000m so với mực nước biển, đỉnh núi Hàm Rồng đẹp nhất vào buổi sáng, mây trắng bảng lảng giăng ngang đầu, còn sương mù lẩn khuất dưới thung lũng tạo nên khung cảnh rất hữu tình.

Đứng trên đỉnh Hàm Rồng bạn có thể thể phóng tầm mắt để ngắm nhìn toàn cảnh Phố núi hay thả hồn mình trong những vạc cỏ đuôi chồn hoang dại, những triền dã quỳ rực rỡ. Dã quỳ miên man trải khắp trên núi Hàm Rồng. Người ta vẫn bảo, dã quỳ ở đây đẹp nhất Tây nguyên, vàng tươi, rực rỡ. 

Còn rất nhiều địa điểm nữa ở cao nguyên Pleiku mà chỉ có đến đây bạn mới có thể cảm nhận được. Thời điểm đẹp nhất để khám phá Pleiku là vào mùa khô và đặc biệt là những tháng cuối năm như tháng 11, 12. Đây là lúc Tây Nguyên phủ kín sắc vàng, màu vàng ươm của lúa chín hòa quện với màu vàng rực của hoa dã quỳ nở khắp các nẻo đường. Bên cạnh đó, thời điểm này còn là mùa của các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc như Lễ Mừng lúa mới, Lễ ăn cơm mới… Đến để thấy và cảm nhận tình người cao nguyên mộc mạc mà thân tình quá đỗi, để thưởng thức những li cà phê vô cùng đặc biệt.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tảng đá kỳ lạ của người Viking

Tảng đá kỳ lạ của người Viking

Mới đây, người ta đã phát hiện ra một tảng đá (Tảng đá Viking) với chi chít văn tự cổ, được cho là những cảnh báo con người về hiểm họa của sự nóng lên toàn cầu và ...

Xem nhiều nhất