Mỏ kim cương lớn nhất thế giới ngừng hoạt động

Linh Chi

Mỏ kim cương lớn nhất thế giới - vốn nổi tiếng nhờ khai thác được một số viên kim cương màu hồng và đỏ đặc biệt - hiện đang bị Công ty Rio Tinto đóng cửa, sau gần 4 thập kỷ hoạt động.

Mỏ kim cương lớn nhất thế giới ngừng hoạt động

Mỏ Argyle ở miền Tây Australia. (Nguồn: Bloomberg).

Ngừng hoạt động

Mỏ Argyle của Công ty Rio nằm ở miền Tây của Australia đã giúp làm biến đổi bộ mặt ngành công nghiệp kim cương thế giới kể từ khi hoạt động vào năm 1983, cung cấp cả kim cương cấp thấp và cấp cao. Nhiều công ty phân tích thị trường dự báo rằng, việc khu mỏ này đóng cửa sẽ khiến giá kim cương - vốn luôn ở mức thấp kể từ năm 2011 - lên cao.

Hoạt động khai thác tại mỏ Argyle - nằm cách thành phố thủ phủ bang là Perth khoảng 2.600 km về phía Đông Bắc - dự kiến sẽ ngừng vào cuối năm sau, sau khi cạn nguồn cung ứng kim cương.

Argyle vốn nổi tiếng là nguồn cung cấp khoảng 90% tổng lượng kim cương hồng của thế giới. Vào tháng 4/2017, Hãng đấu giá Sotheby đã tổ chức đấu giá viên kim cương hồng có 59,6 carat có tên “Ngôi sao hồng” khai thác từ mỏ này, và giá chốt là 71 triệu USD, mức giá kỷ lục. Tuy nhiên, kim cương hồng rất hiếm, chỉ chiếm 0,01 tổng sản lượng của mỏ Argyle.

Argyle cũng là mỏ lớn nhất nếu xét về sản lượng và cũng chính mỏ này đã khiến cho nguồn cung kim cương trở nên thừa thãi. Hơn 3/4 sản lượng kim cương của Argyle là các loại kim cương nâu giá thấp, chỉ có giá trung bình khoảng 15-25 USD/carat. Số lượng lớn các viên kim cương nhỏ và rẻ ra thị trường đã làm giảm lợi nhuận cho gần như mọi công ty khai khoáng và ảnh hưởng tới ngành công nghiệp cắt kim cương cũng như tới các thương nhân...

Tuy nhiên, nhờ vào sự hứng thú của thế giới với kim cương khá ổn định, và các mỏ lớn như Argyle chuẩn bị đóng cửa, giá kim cương có thể tăng trở lại. Theo ước tính, khoảng 21 triệu carat kim cương cung ứng cho thị trường hàng năm - trong đó có 14 triệu carat mỗi năm của Argyle - sẽ biến mất vào khoảng năm 2030.

Nhà sản xuất Rio ước tính rằng, mỏ Argyle chỉ còn khoảng 150 viên kim cương màu có giá trị chờ được khai thác. Giá của các viên kim cương hồng đã liên tục tăng trong suốt 1 năm qua, và nhiều thương nhân lo ngại rằng loại kim cương này sẽ còn tăng giá sau khi có thông tin về mỏ Argyle sắp đóng cửa.

Sản lượng kim cương giảm mạnh

Xét tổng quan, ngành công nghiệp kim cương có thể sẽ cần một cú hích để đối phó với xu hướng giảm cầu - theo ông Richard Hatch, chuyên gia phân tích thuộc Viện Berenberg, Anh, nhận định. “Việc một số mỏ lớn đóng cửa dẫn tới nguồn cung giảm sẽ giúp cân bằng cung-cầu” - ông Hatch nói.

Hiện nay, bên mua kim cương cũng đang bị ảnh hưởng bởi nguồn lực tài chính giảm và thị trường bất ổn. Ở Ấn Độ - quốc gia nhận cắt và đánh bóng khoảng 90% tổng lượng kim cương trên thế giới - đồng rupee giảm giá cũng khiến cho các nhà sản xuất bị đội chi phí lên cao.

Việc mỏ Agyle bị đóng cửa sẽ khiến sản lượng kim cương của Công ty Rio giảm tới 75%, đồng thời sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới doanh thu của họ. Được biết, kim cương chỉ chiếm khoảng 2% doanh thu của Rio, trong khi quặng sắt - sản phẩm trụ cột của Công ty - chiếm tới 60%.

Rio trong năm 2016 từng chấm dứt chương trình khai thác kim cương Bunder ở Ấn Độ, và trước đó, năm 2015, đã đóng cửa mỏ Murowa ở Zimbabwe. Mỏ duy duy nhất còn ổn định của Công ty này chính là mỏ kim cương Diavik ở Canada - dự kiến đóng cửa vào năm 2025.

Tuy nhiên, Công ty này vẫn muốn duy trì chỗ đứng của mình trong ngành công nghiệp kim cương. Dù có thể mua lại mỏ của công ty khác, nhưng Công ty Rio lựa chọn sẽ thăm dò để tìm mỏ mới - một quá trình chắc chắn sẽ kéo dài. Hiện Rio đang thăm dò ở Fort a la Corne, Saskatchewan, Canada và cho hay mỏ này có thể bắt đầu hoạt động trong vòng 5-10 năm tới.

“Kim cương không phải mảng kinh doanh lớn của Rio, nhưng nó là một ngành mang lại lợi nhuận lớn” - Rio nói trong một tuyên bố - “Nó là một món hàng xa xỉ, và thị trường vẫn cần đến nó”.  * Argyle vốn nổi tiếng là nguồn cung cấp khoảng 90% tổng lượng kim cương hồng của thế giới. Vào tháng 4/2017, Hãng đấu giá Sotheby đã tổ chức đấu giá viên kim cương hồng có 59,6 carat có tên “Ngôi sao hồng” khai thác từ mỏ này, và giá chốt là 71 triệu USD, mức giá kỷ lục. Argyle cũng là mỏ lớn nhất nếu xét về sản lượng và cũng chính mỏ này đã khiến cho nguồn cung kim cương trở nên thừa thãi. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ai Cập: Những cách sống khó tin thời cổ đại

Ai Cập: Những cách sống khó tin thời cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những cách sống rất thú vị, hoàn toàn khác với cuộc sống hiện đại. Những truyền thống kỳ lạ, những ngôn ngữ không xác định… có thể sẽ giúp ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất