: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
22:00:08 12/12/2017

Thúc đẩy chấm dứt việc nuôi nhốt gấu

Ngày 12/12,  thảo luận  về chủ đề “Mười hai năm nhìn lại thực trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam” do Trung tâm Giáo dục thiên nhiên tổ chức, các đại biểu cho rằng cần thúc đẩy nhanh hành động chấm dứt nuôi nhốt gấu.

Bà Bùi Thị Hà- phó giám đốc Trung tâm Giáo dục thiên nhiên cho biết: Gấu chó, gấu ngựa là loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Sau 12 năm nỗ lực thực hiện, đến cuối năm 2017, số lượng gấu nuôi nhốt ở Việt Nam còn 936 cá thể, giảm 78,5%, 20 tỉnh, thành phố không còn gấu nuôi nhốt. Tuy vậy, theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên, còn nhiều thách thức cần được giải quyết bởi quy định chưa hợp lý về chế tài xử phạt đối với chủ cơ sở nuôi nhốt gấu nếu có hành vi trích hút mật gấu trái phép; trường hợp chủ nuôi gấu không đáp ứng đầy đủ các điều kiện nuôi nhốt gấu cũng chưa có quy định xử lý; thiếu cơ chế để kiên quyết tịch thu những cá thể gấu ốm yếu, bệnh tật mà người dân không có khả năng cứu chữa. 

Hiện vẫn còn một số cá thể bị nuôi nhốt trái phép chưa được các cơ quan chức năng xử lý kịp thời và quyết liệt. Các trung tâm cứu hộ chỉ đáp ứng được một phần số gấu đang nuôi nhốt. 

TS Karanvir Kukreja, Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới cho rằng: Việt Nam cần đẩy nhanh hơn các hoạt động chấm dứt nuôi nhốt gấu. Kinh nghiệm từ Hàn Quốc cho thấy mặc dù gấu được nhập khẩu hợp pháp năm 1981, nuôi để giết lấy túi mật và đến năm 1985 ngừng nhập khẩu gấu. Hàn Quốc đã lập được Hội đồng gồm nhiều bên tham gia nên từ 2010 cam kết chấm dứt nuôi nhốt gấu. Những cá thể gấu còn lại đã bị triệt sản, Chính phủ không cho phép chích hút mật gấu mà phải nuôi đến khi cá thể gấu 10 tuổi được giết để lấy túi mật. Năm 2008, Hiệp hội Đông y Hàn Quốc đã ban hành văn bản nêu rõ các sản phẩm thay thế mật gấu. Từ 1.400 cá thể gấu đến nay Hàn Quốc chỉ còn 625 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt. 

Theo bà Bùi Thị Hà, việc quan trọng là tích cực tuyên truyền qua các kênh thông tin đại chúng, phù hợp với mọi đối tượng, với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về các loài gấu, giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ mật gấu và các sản phẩm từ gấu, khuyến khích chấm dứt nuôi nhốt gấu tại các cơ sở tư nhân.

Minh Nguyệt