Khẩn cấp hiến máu nhân đạo để cứu chữa người bệnh

Thanh Giang

Ngày 5/8, UBND TP HCM quyết định tổ chức cuộc vận động hiến máu nhân đạo từ ngày 5/8 đến 5/9 để kịp thời bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ công tác cấp cứu. Lý do, nhiều bệnh viện báo cáo đang trong tình trạng sụt giảm và thiếu trầm trọng ngân hàng máu

Nhiều bệnh viện bị khủng hoảng ngân hàng máu

Ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP HCM chia sẻ, thời gian qua khi thành phố thực hiện giãn cách, hiến máu tình nguyện gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến thiếu nguồn máu dự trữ tại ngân hàng máu giảm dần.

Tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM, trung bình mỗi ngày đơn vị chỉ tiếp nhận được từ 30-50 túi máu, tức chỉ bằng 1/10 lượng máu cung cấp cho gần 150 bệnh viện trong thành phố, trong đó có cả các bệnh viện đang điều trị Covid-19.

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP HCM hiến máu tình nguyện.
Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP HCM hiến máu tình nguyện.

Theo Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, kho dự trữ máu đang giảm dần, nếu không nhận được nguồn hiến máu nhân đạo từ các tình nguyện viên và người dân sẽ chạm đến ngưỡng báo động dưới 3.000 túi máu.

Tương tự, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy, lượng máu sử dụng trong cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện này chỉ còn 13 đơn vị, số lượng máu dự trữ cũng chỉ còn 2.198 đơn vị.

Tuy nhiên, lượng máu sử dụng trong cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân ở thời điểm hiện tại trung bình từ 200-300 đơn vị máu/ngày. Hiện mỗi ngày trung tâm chỉ tiếp nhận khoảng 15-17 lượt người đến hiến máu.

Lo ngại, nguồn máu dự trữ để điều trị cho bệnh nhân giảm nhanh, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy phát đi thông báo khẩn kêu gọi người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Nhiều người tình nguyện hiến máu cứu bệnh nhân Covid-19.
Nhiều người tình nguyện hiến máu cứu bệnh nhân Covid-19.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Chủ tịch Chi hội Nhịp cầu yêu thương TP HCM kêu gọi người hiến máu tình nguyện bổ sung cho ngân hàng máu để cung cấp cho gần 150 bệnh viện của thành phố.

“Máu có thể chờ người bệnh, nhưng người bệnh không thể chờ máu. Đây là lúc khó khăn nhất mà người bệnh đang cần. Nhất là những loại máu hiếm đang cần số lượng lớn. Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện tối đa cho người dân đi hiến máu nhân đạo trong thời gian thực hiện giãn cách”, ông Dương Anh Đức kêu gọi.

UBND TP HCM kêu gọi hiến máu nhân đạo

Trước tình trạng thiếu máu cục bộ trên địa bàn TP HCM, ngày 5/8, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP HCM ký quyết định tổ chức vận động hiến máu nhân đạo.

Theo UBND thành phố, việc tổ chức hiến máu cứu người là hoạt động cần được duy trì thường xuyên, đảm bảo nguồn máu phục vụ cho nhu cầu khám, chữa bệnh hàng ngày cho bệnh nhân.

Hiện nguồn máu lưu trữ tại ngân hàng máu đang sụt giảm, có nguy cơ thiếu máu nghiêm trọng. Để kịp thời bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ công tác cấp cứu, TP HCM tổ chức cuộc vận động hiến máu nhân đạo từ ngày 5/8 đến 5/9.

Mục tiêu đặt ra, TP HCM phấn đấu đạt 12.000 người tham gia hiến máu, tương ứng 12.000 túi máu đủ điều kiện cấp cứu cho bệnh nhân.

Thành phố sẽ vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp, các cơ quan Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội,... cùng tham gia hiến máu.

Công đoàn viên chức ở các cơ quan quản lý nhà nước tham gia hiến máu.
Công đoàn viên chức ở các cơ quan quản lý nhà nước tham gia hiến máu.

Thành phố cũng yêu cầu, tổ chức hiến máu phải đảm bảo quy định an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 27/7 vừa rồi, Công đoàn Viên chức thành phố phát động đến các Công đoàn cơ sở (CĐCS) đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện, với thông điệp: “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Đoàn viên Công đoàn tham gia hiến máu tình nguyện gồm 5 CĐCS: Công đoàn Thanh tra Thành phố, Bảo hiểm xã hội Thành phố, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, Sở Tư pháp Thành phố và Sở Khoa học Công nghệ TPHCM thu được 118 ca máu.

Trước đó, với thông điệp “Máu có thể chờ người bệnh, người bệnh không thể chờ máu”, nhiều CĐCS đã tổ chức hiến máu ngay tại đơn vị như: CĐCS Kho bạc Nhà nước thành phố với 98 ca/100 ca đăng ký; CĐCS Sở Xây dựng thành phố với 87 ca/100 ca đăng ký; CĐCS Cơ quan Thành đoàn với 70/70 ca 350ml…

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Hiểm họa từ món cá chép ủ chua

Hiểm họa từ món cá chép ủ chua

Ngày 20/3, trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, TS.BS Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, từ ngày 7/3 đến nay trên địa bàn huyện Phước Sơn đã xảy ...
Ngày 20/3: Còn 5 ca Covid-19 nặng phải thở oxy

Ngày 20/3: Còn 5 ca Covid-19 nặng phải thở oxy

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca ...
Tóc bạc sớm có đáng lo?

Tóc bạc sớm có đáng lo?

Tóc bạc thường gặp ở những người cao tuổi, song giờ đây, hiện tượng tóc bạc sớm lại trở nên thường gặp ở những người trẻ tuổi. Điều đó có đáng lo ngại?
Thiếu i-ốt gây hậu quả nặng nề

Thiếu i-ốt gây hậu quả nặng nề

I-ốt là một vi chất rất cần thiết để tổng hợp hormone tuyến giáp. Các hormone tuyến giáp đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của não bộ và kiểm soát chức năng ...

Tin nóng

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế cho hay, trong 2 tháng đầu năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) cả nước tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022, đặc biệt tại một số tỉnh khu vực miền Nam và miền Trung.

Xem nhiều nhất