Khẩn trương hướng dẫn tàu, thuyền tránh bão

Thái Nhung

Bão Nalgae đã đi vào Biển Đông và trở thành bão số 7 năm 2022, bão gây ảnh hưởng đến các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận.

Khẩn trương hướng dẫn tàu, thuyền tránh bão
Bão số 7 gây sóng lớn các tỉnh ven biển. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Sáng 30/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT), Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố (ƯPSC), thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) gửi Công điện 38/CĐ-QG đến các tỉnh, thành nói trên và các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải cùng các cơ quan thông tấn báo chí về việc chủ động ứng phó bão Nalgae.

Công điện cho biết, theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng ngày 30/10, bão Nalgae đã đi vào biển Đông và trở thành cơn bão số 7. Hồi 04h ngày 30/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 119,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km và có khả năng mạnh thêm với cường độ cấp 10-11, giật cấp 13. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3 phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông.

Để chủ động ứng phó với bão, giảm thiểu thiệt hại, công điện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải) đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 13,5-18,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Công điện cũng yêu cầu các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra; tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Các cơ quan thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến bão và công tác chỉ đạo ứng phó.

Đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT và Uỷ ban Quốc gia ƯPSC, thiên tai và TKCN.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Đổi cũ, được mới - Vì môi trường xanh

Đổi cũ, được mới - Vì môi trường xanh

Đổi thói quen cũ bằng những thói quen mới vì môi trường xanh, tái chế những đồ cũ thành mới, đổi những đồ dùng cũ để lấy sản phẩm mới, nói không với túi nilon khó phân hủy…, là những hoạt động được Mặt trận một số địa phương tại TPHCM thực hiện hiệu quả.

Xem nhiều nhất