Khẩn trương khắc phục các tồn tại trong quản lý, vận hành Thủy điện Thượng Nhật

Nguyễn Quốc

Chủ đầu tư dự án Thủy điện Thượng Nhật đang khẩn trương khắc phục tồn tại trong quản lý, vận hành tại công trình này sau khi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương.

Ngày 26/11, ông Lê Văn Khoa, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam (Chủ đầu tư Thủy điện Thượng Nhật, đóng tại xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, sau khi làm việc với đoàn công tác Bộ Công Thương, đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục những tồn tại trong quản lý, vận hành tại công trình này.

Khẩn trương khắc phục các tồn tại trong quản lý, vận hành Thủy điện Thượng Nhật - Ảnh 1

Theo ông Lê Văn Khoa, thời gian qua, công ty đã ký hợp đồng thiết bị cơ điện, điện điều khiển trọn bộ với nhà thầu nước ngoài có bao gồm phần hạng mục thiết bị quan trắc. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và bão lũ nên chuyên gia nước ngoài chưa nhập cảnh qua Việt Nam để thực hiện lắp đặt kết nối hệ thống quan trắc các hạng mục công trình, quan trắc khí tượng thủy văn.

Công ty cũng đã làm việc với Nhà thầu thiết bị yêu cầu bố trí chuyên gia để thực hiện lắp đặt vận hành, dự kiến thời gian hoàn thành trước ngày 15/12.

Ngoài ra, ông Khoa cũng cho biết, công ty sẽ phối hợp chính quyền địa phương thống nhất vị trí lắp đặt hệ thống thiết bị thông tin, cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du đập triển khai thực hiện hoàn thành trước 10/12. 

Về việc xử lý mỏm đá phía hạ lưu bờ phải để đảm bảo chế độ thủy lực phía hạ lưu tràn, nâng cao khả năng thoát lũ, hiện công ty đã triển khai các Đơn vị tư vấn khảo sát, đánh giá hiện trạng, lập phương án xử lý kỹ thuật, khắc phục hạng mục vai phải hạ lưu đập.

Chủ đầu tư đang khẩn trương khắc phục những tồn tại trong quản lý, vận hành tại nhà máy Thủy điện Thượng Nhật.
Chủ đầu tư đang khẩn trương khắc phục những tồn tại trong quản lý, vận hành tại nhà máy Thủy điện Thượng Nhật.

Tuy nhiên, theo ông Khoa, hiện nay nước ở lòng suối Thượng Nhật đang xả qua hệ thống 5 cửa van làm dâng mực nước ở hạ lưu, ảnh hưởng đến biện pháp thi công chưa thể thực hiện được, dự kiến sau khi được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho phép tích nước vận hành nhà máy, khi đó mực nước hạ lưu khô ráo, đảm bảo điều kiện thi công. Công ty cam kết sẽ triển khai thực hiện hoàn thành trước 30/3/2021. 

Bên cạnh đó, công ty đã triển khai các đơn vị tư vấn khảo sát, đánh giá hiện trạng, tính toán thiết kế. Hiện tại, chủ đầu tư đã và đang tập kết thiết bị, xe máy, vật tư, nguyên vật liệu cầu gia công, lắp đặt và sẽ triển khai thực hiện hoàn thành trước 10/12 đảm bảo công tác vận hành lâu dài, thông suốt.

Hiện tại, công ty đã triển khai di chuyển, lắp đặt hoàn thành máy phát điện dự phòng từ Nhà máy lên cao trình đập, công tác đấu nối hệ thống điện vận hành máy phát điện.

Ngoài ra, công ty đã triển khai lập Quy chế phối hợp với địa phương trong công tác vận hành phát điện đã trình UBND huyện Nam Đông phê duyệt.

Bên cạnh đó, công ty đã và đang khẩn trương khắc phục các tồn tại và lắng nghe tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của các ban ngành và địa phương nhằm nhanh chóng đưa dự án thủy điện Thượng Nhật chính thức đi vào hoạt động.

Ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho rằng, thủy điện Thượng Nhật đã có những cố gắng để thực hiện các quy định về quản lý an toàn hồ đập, tuy nhà máy chưa đi vào hoạt động chính thức nhưng đã thực hiện xây dựng các phương án và các quy định về quản lý an toàn hồ đập.

Cũng theo ông Tô Xuân Bảo, thời gian tới, các cơ quan quản lý cần phải tiếp tục rà soát để hoàn thiện thể chế pháp lý, đặc biệt phải có những biện pháp, chế tài mạnh ngay lập tức để đảm bảo nâng cao ý thức của chủ đầu tư, đảm bảo tuân thủ quy định.

Ngày 26/11, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, vừa kí quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông).

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xác định, đơn vị điều hành công trình thủy điện Thượng Nhật đã có hành vi “không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác.

Với vi phạm trên, chủ đầu tư dự án Thủy điện Thượng Nhật bị UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế xử phạt 500 triệu đồng. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hậu quả khôn lường từ rượu rởm

Hậu quả khôn lường từ rượu rởm

Trước số vụ ngộ độc rượu có chiều hướng gia tăng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành ...
Về Đất Mũi

Về Đất Mũi

Xe vừa dừng, Đất Mũi Cà Mau đón chúng tôi bằng một cơn mưa nhẹ, cảm giác sảng khoái ùa tới. Trước mắt chúng tôi là một khung cảnh xanh và xanh đến ngợp mắt...

Tin nóng

Hậu quả khôn lường từ rượu rởm

Hậu quả khôn lường từ rượu rởm

Trước số vụ ngộ độc rượu có chiều hướng gia tăng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu...

Xem nhiều nhất