Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch

Nhóm Phóng viên

Liên tục những ngày qua, Hà Nam, Hà Nội, Vĩnh Phúc cùng một số địa phương có ca F1 đã khẩn trương, quyết liệt khoanh vùng, dập dịch không để Covid-19 lây lan rộng ra cộng đồng. Đây cũng là thời điểm kết thúc đợt nghỉ lễ, người dân đi lại nhiều nên công tác phòng, chống dịch càng được siết chặt.    

Toà chung cư Viễn Đông Star (số 1 phố Giáp Nhị, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được phong tỏa sau khi một cư dân sinh sống ở đây dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh: Phạm Kiên.
Toà chung cư Viễn Đông Star (số 1 phố Giáp Nhị, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được phong tỏa sau khi một cư dân sinh sống ở đây dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh: Phạm Kiên.

Ngày 3/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND về tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn thành phố.

Công điện nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua, đặc biệt thành phố đã ghi nhận các ca mắc ngoài cộng đồng, có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người; Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu từ 17h ngày 3/5/2021 tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới.

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, tối 2/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã đến kiểm tra tại chung cư Viễn Đông Star (số 1, phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt) - nơi bệnh nhân B.N.H (là nhân viên quán Sunny Club, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cư trú. Sau đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra tại số nhà 94 phố Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng), nơi có bệnh nhân L.Q.A (cũng là nhân viên quán Sunny Club) cư trú.

Số nhà 94 phố Bùi Thị Xuân có 12 hộ dân với 33 cư dân sinh sống. Các lực lượng chức năng đã tích cực truy vết, điều tra lịch trình của các trường hợp F0 và F1 liên quan để triển khai các biện pháp xử lý. UBND phường Nguyễn Du đã ra thông báo cách ly y tế toàn bộ các hộ dân thuộc số nhà 94 phố Bùi Thị Xuân từ 20h ngày 2/5.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Thuý Hà.
Khu vực cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Thuý Hà.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh này đã có quyết định cách ly y tế toàn bộ Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên (phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên) từ 0 giờ ngày 3/5 đến 24h ngày 16/5. Sau đó, tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh có thể gia hạn thời gian cách ly.

Cũng trong sáng ngày 3/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị mở rộng triển khai các biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, đến chiều tối ngày 2/5, Vĩnh Phúc có 6 trường hợp là nhân viên quán Sunny Club thuộc thành phố Phúc Yên đã được Bộ Y tế công bố dương tính với Covid-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin có trường hợp nghi nhiễm Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương thần tốc truy vết, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp chuyên gia người Trung Quốc nhiễm Covid-19; tiến hành phong tỏa các địa điểm có liên quan; khẩn trương thực hiện công tác xét nghiệm; thông tin rộng rãi và đề nghị người dân chủ động khai báo y tế.

Cùng đó, UBND tỉnh đã liên tiếp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt các phương án phòng, chống Covid-19; kêu gọi mỗi người dân bình tĩnh, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh nhằm kiềm chế và kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó, dập dịch, hướng tới mục tiêu tối thượng là bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Đáng chú ý, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý cho triển khai xét nghiệm trong toàn dân; đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động; mở rộng các điểm cách ly lên gấp 3 lần; mua, thuê thêm máy xét nghiệm nhằm tăng công suất xét nghiệm Covid-19 lên gấp 3 lần.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã đồng ý mở rộng các khu cách ly, cấp tỉnh bố trí ít nhất 2.000 giường, cấp huyện ít nhất 100 giường, riêng thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên bố trí ít nhất 300 giường bệnh và bố trí 10 - 15 máy xét nghiệm, bảo đảm đủ khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt, bố trí đủ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, từ đêm 2/5 đến sáng 3/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tiếp nhận 309 công dân trên địa bàn tỉnh thực hiện cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cách ly tập trung của Trung đoàn 834. Với các công dân được cách ly đợt này, đa phần đều là những người có liên quan đến quán Sunny Club và Spa Massage Hoa Sen trên địa bàn thành phố Phúc Yên và Vĩnh Yên

Cũng với tinh thần khẩn trương dập dịch, UBND tỉnh đã có Công văn số 3021 gửi Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống dịch Covid-19; Bộ Y tế về việc cử tổ công tác hỗ trợ Vĩnh Phúc trong công tác khống chế, dập dịch Covid-19.   

Xe chở các trường hợp F1 từ các khu cách ly y tế tập trung trong tỉnh Hà Nam về Bệnh viện dã chiến số 2.
Xe chở các trường hợp F1 từ các khu cách ly y tế tập trung trong tỉnh Hà Nam về Bệnh viện dã chiến số 2.

Tối 2/5, ngành chức năng của tỉnh Hà Nam đã chuyển 80 công dân thuộc diện F1 (là người già, trẻ em, người có bệnh lý nền, sức khỏe yếu..) đang cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng y tế Hà Nam; Trung đoàn 151; Trường Cao đẳng nghề Hà Nam về Bệnh viện dã chiến 2 (tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam) để tiện chăm sóc, theo dõi sức khỏe.

Việc chuyển công dân thuộc diện F1 đến cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến 2 sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới với những trường hợp F1 đặc thù.

Hiện tại khu cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến 2 có thể tiếp nhận khoảng 200 trường hợp. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin nơi lứa trẻ

Niềm tin nơi lứa trẻ

U23 Việt Nam đã trải qua một hành trình đáng nhớ tại vòng chung kết U23 châu Á 2022. Dù không nhận được nhiều kỳ vọng, các cầu thủ thi đấu vượt kỳ vọng và vào tới tứ ...

Xem nhiều nhất