Khánh Hòa: Bốn người chết, một người mất tích do mưa lớn

Thùy Trang

Theo báo cáo cuả Ban phòng chống thiên tai tỉnh Khánh Hòa, sáng ngày 1/12, trong suốt mấy ngày qua trên địa tỉnh khánh Hòa đã liên tục có mưa to đến rất to, đã gây ra ngật úng và sạt lở đất ở nhiều nơi, làm cho bốn người chết và một người mất tích; 45 người đang mắc kẹt tại thôn 4, xã Tà Giang, huyện Khánh Sơn.

Nhà dân ở TP Nha Trang bị ngập nghiêm trọng sau mưa lớn.
Nhà dân ở TP Nha Trang bị ngập nghiêm trọng sau mưa lớn.

Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ về, kết hợp với việc xả lũ của một số công trình thủy lợi, đã làm cho lượng nước ở các hạ lưu, nhất là các vùng trũng thấp, làm cho nước lên rất nhanh, gây ngập úng ở nhiều nơi, đặc biệt ở TP Nha Trang, Diên Khánh và TX Ninh Hòa.

Được biết, mực nước tại các khu vực đường 2 Tháng 4 (đoạn Làng trẻ em SOS), đường Điện Biên Phủ, Phạm Văn Đồng... cao cả mét, không thể qua lại. Nhiều khu dân cư bị cô lập. Đây là đợt ngập lớn nhất từ đầu năm đến nay.

Đến sáng 1/12, nhiều khu dân cư vẫn bị cô lập. Nhiều tuyến đường vẫn đang xảy ra nhiều điểm sạt lở như tuyến đường Khánh Lê-Lâm Đồng, tuyến đường quốc lộ 26 đoàn đường đèo Phượng Hoàng, mố cầu tràn Sông Trang, huyện Khánh Vĩnh cũng bị lũ cuốn trôi, và hàng ngàn ha ruộng đồng, cây trồng của người dân vẫn nằm trong biển nước,vv…

Do mưa lớn trong khi đang dọn dẹp nhà cửa, chị Nguyễn Thị Làm (41 tuổi, tại xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang) đã không may bị chết vì giật điện. Trong khi đó, ông Trần Văn Quốc (trú huyện Vạn Ninh) bị lũ cuốn mất tích. Sự việc đau lòng hơn, 3 cha con cùng bị lũ cuốn trôi tại xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang.

Sự việc xảy ra vào tối ngày 30/11, khi anh Nguyễn Ngọc Duy (35 tuổi) trên đường đi làm về cùng vợ, khi đi qua con suối trước nhà, không may gặp nạn. Vợ anh Duy bị trượt chân ngã xuống suối nhưng anh kịp thời giữ được. Anh Duy kêu lớn để người nhà ra hỗ trợ giải cứu 2 vợ chồng.

Ngay lập tức bố vợ anh Duy nghe thấy liền lập tức chạy ra cứu. Cùng lúc đó, 2 con ruột của anh Duy là Nguyễn Ngọc Thanh Nhã (8 tuổi) và Nguyễn Ngọc Thanh Trúc (11 tuổi) cũng chạy theo sau ông ngoại, khi vợ ông Duy được cứu thì ông Duy và 2 con gái đã bị nước lũ cuốn trôi.

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền và nhân dân đã đi tìm và tìm được thi thể anh Duy và 2 cháu.

Ngày 27/11, hai nhóm du khách (khoảng 36 người) đi từ TP HCM tới huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa sau đó tự thuê 9 người địa phương dẫn đường để đi trekking thảo nguyên Tà Giang. Lịch trình đến chiều Chủ nhật trở về, song gặp mưa lũ không thể xuống núi và mất liên lạc.

Đến tối ngày 30/11, ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, cho biết, đã liên lạc được với đoàn khách bị kẹt trên núi hai hôm trước. Trong đoàn có 9 người địa phương chuyên đi rừng nên biết rất rõ địa hình, chọn được chỗ an toàn.

Sau khi rời khỏi trại ngựa, họ đã nhập chung thành một đoàn để trở về. Trên đường đi, mưa lớn khiến nước suối dâng cao, họ không thể qua được. Đến tối, cả đoàn dựng lều trại trong rừng, gần thảo nguyên Trà Giang. Tất cả đều có lương thực, nước uống và thuốc men. Tại khu vực đoàn khách đi không có sóng điện thoại, bị mất liên lạc với người thân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất