Khánh Ly - 60 năm hát tình ca: Như một lời chia tay

BẢO QUỲNH

Ca sĩ Khánh Ly về nước. Tin ấy khiến nhiều người quan tâm. Bởi sau gần 3 năm Covid-19, những chuyến đi về của người Việt ở nước ngoài đã thưa vắng đi rất nhiều. Và cuộc trở về lần này của Khánh Ly lại đúng thời điểm bộ phim “Em và Trịnh” ra mắt khán giả sau 5 năm ấp ủ, khiến tên bà được nhiều người nhắc tới.

Ca sĩ Khánh Ly trong lần gặp gỡ với người yêu nhạc tại Hà Nội, tháng 6/2022.  
Ca sĩ Khánh Ly trong lần gặp gỡ với người yêu nhạc tại Hà Nội, tháng 6/2022.  

1. Cũng phải thôi, bởi Khánh Ly vẫn là một tên tuổi để lại dấu ấn với những ca khúc của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Chưa kể, những câu chuyện xoay quanh bà và nhạc sĩ họ Trịnh vẫn luôn có hấp lực, gây tò mò với công chúng.

Ngay cả với bộ phim “Em và Trịnh”, nhiều người đi xem vì sự tò mò. Người ta muốn xem nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được tái hiện ra sao, và những bóng hồng quanh cuộc đời ông hiện ra như thế nào? Và nhà làm phim cũng khôn khéo để kéo khán giả tới rạp, bằng những chiêu trò.

Việc ca sĩ Khánh Ly về nước vào thời điểm này, để thực hiện chuỗi chương trình ca nhạc “Khánh Ly - 60 năm hát tình ca”, vô tình lại bị cuốn vào những tranh luận liên quan tới bộ phim “Em và Trịnh”.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nhận xét: “Khi nghe Khánh Ly hát, tôi luôn có cảm giác cô ấy hát không phải chỉ cho tôi mà dường như Khánh Ly hát cho chính sự oan trái của đời mình, hát cho số phận mình. Các ca sĩ sau này ít ai hỏi tôi vì sao tôi viết như thế, câu này có nghĩa gì, có lẽ sự khác biệt là ở đó”.

Trong bộ phim này, nhân vật Khánh Ly được tái hiện qua vai diễn của ca sĩ Bùi Lan Hương. Có ý kiến bày tỏ, Khánh Ly phiên bản điện ảnh là nhân vật nữ hay nhất của “Em và Trịnh”.

Thế nhưng, nói với truyền thông, ca sĩ Khánh Ly cho biết, bà sẽ không xem phim “Em và Trịnh” vì đã có Trịnh Công Sơn ngoài đời thật của riêng mình, bà không muốn xem một nhân vật hư cấu trên phim.

Tuy vậy, những ngày gần đây, trên nhiều diễn đàn, ca sĩ Khánh Ly bày tỏ, “Em và Trịnh” có những tình tiết vô lý, thậm chí bịa đặt về bà. Cụ thể, Khánh Ly cho rằng, ngoài đời bà sẽ không bao giờ “đút sữa chua” cho Trịnh, hay dám dùng những từ ngữ suồng sã với ông như, “Anh thó của ông Văn Cao à?” (một câu thoại trong phim). Khánh Ly khẳng định, giữa bà và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không có tình yêu đôi lứa. Trịnh đối với bà nghiêm khắc như cha, bà đối với ông cũng nghiêm cẩn, kính trọng.

Việc danh ca Khánh Ly lên tiếng về “Em và Trịnh” đã gây ra những luồng tranh cãi trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng, bà đã tuyên bố không xem phim, nhưng lại rất để ý đến các tình tiết trong phim để chê với những lời nặng nề. Tuy nhiên, cũng rất đông khán giả bảo vệ Khánh Ly, khẳng định bà có quyền được lên tiếng về bộ phim đã tái dựng lại chính chân dung tuổi trẻ của mình, trong mối quan hệ đặc biệt nhất đời mình - là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nếu như trước đây, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần khi làm phim “Em còn nhớ hay em đã quên” cũng khai thác hình tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhưng đã đổi tên các nhân vật, thì với “Em và Trịnh”, bằng việc sử dụng tên thật, thì chắc chắn người ta có quyền đòi hỏi sự thật. Đặc biệt, ca sĩ Khánh Ly còn sống, bà có quyền bày tỏ thái độ của mình về những “sáng tạo” không đúng về bà trong phim!

Được biết, êkíp làm phim “Em và Trịnh” đã gửi kịch bản cho Khánh Ly xem trước, bà đã yêu cầu đoàn phim cắt một vài cảnh và đổi tên nhân vật, nhưng điều này cuối cùng không được thực hiện.

2. Không hiểu sao tôi luôn tin rằng, trong lần trở về này, Khánh Ly đã bị cuốn vào “vòng xoáy” của tranh luận liên quan tới bộ phim “Em và Trịnh”. Chứ thực lòng, bà không muốn liên can. Bởi mục đích trong lần về nước này, như bà chia sẻ, là để thực hiện những đêm nhạc “Khánh Ly - 60 năm hát tình ca”.

Chuỗi sự kiện này, như một lời chia tay chân tình của nữ danh ca dành cho quý khán giả yêu mến mình. Sở dĩ bà nghĩ là “liveshow cá nhân cuối cùng”, bởi năm nay bà đã 77 tuổi. Sau này, bà vẫn sẽ hát nhưng không còn áp lực làm nghề nên “có chia tay cũng không còn gì hối tiếc”.

“Khánh Ly - 60 năm hát tình ca” lần này, không chỉ được tổ chức ở Hà Nội mà là chuỗi những đêm nhạc Khánh Ly hội ngộ khán giả thân hữu mọi miền được chào đón qua các thành phố: Đà Lạt (ngày 25/6), TP HCM (ngày 1/7), Nha Trang (ngày 3/7), Hà Nội (ngày 8 và 9/7), Đà Nẵng (ngày 13/8), và dự kiến sẽ nối tiếp qua các tỉnh thành như: Huế, Côn Đảo, Phú Quốc, Cần Thơ, Hội An, Buôn Mê Thuột, Tam Đảo, Hải Phòng, Hạ Long…

Hôm 24/6, để chuẩn bị cho đêm nhạc đầu tiên trong chuyến trở về lần này, Khánh Ly đã đến Đà Lạt và có buổi trà đàm thân mật với công chúng và giới truyền thông ở nơi bà bắt đầu sự nghiệp. Tại đây, Khánh Ly đã gặp gỡ những người bạn cũ.

Trong buổi trò chuyện, Khánh Ly diện bộ áo dài tím nền nã, vui mừng vì được về nước, gặp gỡ khán giả ở Việt Nam nói chung và tại Đà Lạt nói riêng sau một thời gian dài xa cách.

Tuy nhiên, đối với Khánh Ly, nếu tuổi già chỉ ở nhà đối mặt với 4 bức tường thì cuộc sống không còn ý nghĩa.

“Tôi lớn tuổi rồi, có bệnh nhiều, chân tôi đau lắm chứ, khi hát chỉ đứng có một chân thôi, nhưng vẫn muốn đi hát. Tôi rất hạnh phúc vì nhận được tình yêu thương của mọi người. Tôi sẽ hát đến khi nào không hát được nữa thì thôi”, ca sĩ Khánh Ly nói, và hóm hỉnh: “Tuổi già như con tàu sắp đắm, chẳng ai trốn chạy được”.

3. Để ý sẽ thấy, trong những cuộc gặp gỡ, Khánh Ly thường bị/ được hỏi rất nhiều câu chuyện liên quan đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Và bà thường trả lời bằng những câu chuyện, những ký ức như còn tươi mới, sống động của ngày hôm qua. Cùng với giọng ca, trí nhớ có lẽ là một điều tuyệt vời ở người phụ nữ đã 77 tuổi này.

Khánh Ly không muốn được nhắc đến bằng các danh xưng như: “tượng đài”, “danh ca”, “nữ hoàng”... Bà cho rằng nhờ có cơ hội đồng hành cùng người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn, dù giờ đây ông không còn trên đời nữa, nhưng vẫn còn nhiều người thương ông nên mới thương cả bà.

Bước chân vào sự nghiệp ca hát năm 1962, Khánh Ly hát cho các phòng trà tại Đà Lạt. Cuộc gặp gỡ định mệnh với Trịnh Công Sơn đã gắn bó nhạc sĩ với Khánh Ly và đưa họ trở thành những tri kỷ trong âm nhạc. Giọng hát của Khánh Ly như được sinh ra để thể hiện những tình khúc của Trịnh Công Sơn.

Có nhiều ca sĩ nổi tiếng khi hát nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn nhưng để nói đến sự chất chứa cảm xúc và thấu cảm về lời ca, nốt nhạc của Trịnh thì có lẽ chỉ mình Khánh Ly - người chắt chiu từng chữ, nắn nót từng câu từ như thể trái tim mách bảo rằng lần nào cũng sẽ là lần cuối được cất lên ca khúc của “người tình âm nhạc”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất